TIN TỨC

Nguyên tắc quản trị nào là quan trọng nhất?

Quản trị doanh nghiệp là việc không hề dễ dàng. Dù cho người quản lý có năng lực làm việc tốt và dày dặn về kinh nghiệm, nhưng trên thực tế thị trường khắc nghiệt nhiều biến động và nguy cơ, chắc chắn vẫn phát sinh các vấn đề ngoài tầm kiểm soát. Vì vậy, ban lãnh đạo doanh nghiệp cần nắm được nguyên tắc quản trị nào là quan trọng nhất để có thể linh động và tỉnh táo trong cách xử lý những rắc rối phát sinh.

Vai trò của quản trị doanh nghiệp

Quản trị doanh nghiệp là hệ thống các quy tắc, cơ chế, quy định của ban quản trị để điều hành và kiểm soát các hoạt động chung. Việc quản trị cũng lập ra các nguyên tắc nhằm đạt được mục tiêu của công ty, bao gồm tất cả các lĩnh vực quản trị như kế hoạch thực hiện, quy trình kiểm soát nội bộ cho đến việc đo lường hiệu quả và công bố thông tin công ty.

Muốn biết được nguyên tắc quản trị nào là quan trọng nhất, cần hiểu được vai trò của việc đưa ra nguyên tắc quản trị doanh nghiệp:

Quản trị doanh nghiệp là lập ra các nguyên tắc làm việc để đạt mục tiêu

– Quản trị giúp cho các thành viên của doanh nghiệp thấy rõ định hướng và mục tiêu thực hiện sứ mệnh của mình. Trong một công ty có số lượng lớn nhân viên, để họ có thể làm tốt công việc được giao, cần cho nhân viên nhận thức được mục tiêu hoạt động chung để mọi người cùng nhau phấn đấu.
– Quản trị giúp cho tổ chức kinh doanh có thể đối phó được với thách thức và tìm kiếm, nắm bắt các cơ hội từ môi trường kinh doanh rộng lớn.
– Giúp doanh nghiệp phân bổ, sử dụng triệt để, hiệu quả các nguồn lực.
– Quá trình thực hiện quản trị còn bao gồm các hoạt động liên quan đến cơ chế, chính sách, phong cách làm việc nhằm khuyến khích nhân viên nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ của mình.
Trên thực tế, có rất nhiều lý thuyết và nguyên tắc quản trị doanh nghiệp được chia sẻ. Mỗi nguyên tắc đều phụ thuộc vào tình hình thực tế và giúp cho việc tổ chức quản trị đạt hiệu quả cao nếu chủ doanh nghiệp biết cách nhận thức và vận dụng linh hoạt các quy luật đó.

Nguyên tắc quản trị nào là quan trọng nhất?

* Có kế hoạch làm việc cụ thể, chi tiết: Việc lên kế hoạch làm việc cho các phòng ban càng chi tiết, cụ thể theo định kỳ thì hiệu quả làm việc càng cao. Mỗi một chỉ thị, quyết định của người quản lý đều liên quan trực tiếp đến vận mệnh của doanh nghiệp. Do đó, trươc khi thực hiện một dự án hoặc kế hoạch kinh doanh, nhà quản trị cần lên kế hoạch rõ ràng để hạn chế những sai sót phát sinh trong cả quá trình thực hiện. Đây là một trong những nguyên tắc làm việc mang tính khoa học, hiệu quả.

nguyên tắc quản trị nào là quan trọng nhất
Lên kế hoạch là việc cụ thể cho từng bộ phận là một nguyên tắc quan trọng trong quản trị doanh nghiệp

* Tiếp cận theo quá trình: Quá trình là tập hợp các hoạt động có liên quan đến nhau và được tiến hành theo một trình tự hợp lý. Trong một tổ chức, đầu ra của quá trình trước được xem là đầu vào của quá trình sau và toàn bộ quá trình hoạt động tạo thành mạng lưới liên kết chặt chẽ với nhau. Quản lý các hoạt động liên quan như một quá trình sẽ giúp việc vận hành bộ máy diễn ra suôn sẻ trong tầm kiểm soát.
* Sự tham gia của các nhân viên: Con người luôn là nhân tố quan trọng nhất. Sự tham gia đầy đủ của mọi nhân viên sẽ đóng góp công sức, kinh nghiệm, kỹ năng làm việc để hoàn thành mục tiêu chung mà doanh nghiệp đã đề ra.

Nhà quản trị cần đảm bảo sự tham gia của tất cả các nhân viên để có thể thành công

* Đưa ra quyết định khoa học: Mọi chỉ đạo, quyết định hành động cần được xây dựng dựa trên sự phân tích, đánh giá dữ liệu thực tế và bắt nguồn từ các chiến lược của tổ chức. Tránh việc đưa ra quyết định nóng vội theo cảm xúc, suy diễn thiếu cơ sở khoa học sẽ tạo ra các sai lầm.

* Sự cải tiến: Khoa học công nghệ phát triển đã tạo tiền đề cho thành công của doanh nghiệp. Để có thể tồn tại lâu dài, bền vững và thuận lợi, doanh nghiệp cần tận dụng sự hỗ trợ của các công cụ quản lý phù hợp nhằm khắc phục khó khăn, gia tăng khả năng cạnh tranh và cải tiến về chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường.
Tùy vào tình hình của doanh nghiệp để có thể xác định được nguyên tắc quản trị nào là quan trọng nhất. Nhưng trên đây là những nguyên tắc cơ bản nhà quản trị cần xem xét, áp dụng sao cho phù hợp với mô hình doanh nghiệp của mình để có thể phát triển bền vững và lâu dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *