quản lý dòng tiền doanh nghiệp
KHÁC

Tại sao phải quản lý dòng tiền doanh nghiệp?

Quản lý tài chính là một trong những việc làm cần thiết và quan trọng không những đối với riêng cá nhân mà với cả doanh nghiệp nữa.

Đặc biệt tại các dự án lớn thì hoạt động này mang lại sự rõ ràng, minh bạch giữa các đối tác hay nhà đầu tư với nhau. Bên cạnh đó, dòng tiền đối với doanh nghiệp như dòng máu chảy trong người vậy. Xem dòng tiền, chúng ta biết được sức khỏe tài chính của công ty đó tốt hay xấu. Trong bài viết này, bạn hãy cùng chúng tôi phân tích tại sao phải quản lý dòng tiền doanh nghiệp nhé?

Xem thêm:

Lập kế hoạch dòng tiền giúp doanh nghiệp chủ động đạt mục tiêu kinh doanh năm 2021

Quản trị dòng tiền hiệu quả để tránh nguy cơ phá sản

Báo cáo tài chính: Cách đọc, phân tích và thủ thuật

Hướng dẫn hạch toán phí chuyển tiền qua ngân hàng & bài tập ví dụ

Dòng tiền doanh nghiệp là gì?

Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm dòng tiền doanh nghiệp là gì nhé. Theo nghĩa rộng thường được dùng trong các phân tích tài chính. Đó chính là những thay đổi của tài khoản tiền mặt trong cân đối kế toán của doanh nghiệp đó. Dòng tiền phản ánh sự vận động của tiền đi vào và đi ra được phát sinh trong một thời kỳ nhất định nào đó.

Bên cạnh đó, khái niệm này còn thường được sử dụng trong phân tích đầu tư, đó là lợi nhuận hay thu nhập ròng cộng với lượng tiền trích vào quỹ khấu hao. Đây cũng chính là nguồn vốn nội bộ dài hạn mà công ty đó có thể dùng vào mục đích đầu tư.

Dòng tiền trong doanh nghiệp là gì
Dòng tiền doanh nghiệp là gì?

Tầm quan trọng của việc quản lý dòng tiền doanh nghiệp?

Nhiều cá nhân hay các tổ chức cho chúng ta thấy rằng kiếm được bao nhiêu tiền không quan trọng bằng việc quản lý (giữ và nhân tiền) được hay không. Có một số doanh nghiệp kêu gọi vốn của nhiều nhà đầu tư lớn, họ được đánh giá rất cao bởi các đối thủ cạnh tranh. Lĩnh vực của công ty đó có thị trường tiềm năng rất lớn, chiến lược táo bạo độc đáo và mới mẻ, đội ngũ nhân viên làm việc chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm.

Ấy thế mà vẫn rơi vào tình trạng khủng hoảng và phá sản không có cách nào phát triển được nữa. Tìm hiểu ra mới biết nguyên nhân chính nằm ở chỗ họ sai lầm trong việc dự báo dòng tiền và không rõ ràng nó dẫn đến thiếu hụt nguồn tiền, trực tiếp đánh sập cán cân thanh toán của doanh nghiệp mà bạn lãnh đạo không hề hay biết.

Tại sao phải quản lý dòng tiền?

Tất cả các tổ chức cá nhân hay doanh nghiệp cần phải quản lý dòng tiền. Bởi nó là một hoạt động cực kỳ quan trọng với sự sống còn cho sự phát triển của công ty. Do không có công cụ hay chưa chú tâm đến việc quản trị dòng tiền nên nhiều đơn vị đã mắc phải vấn đề về thanh khoản tiền mặt dẫn đến nhiều hệ lụy về sau.
Quản lý dòng tiền giúp cho các tổ chức biết chính xác được khoản thu, khoản chi, các loại chi phí khác nhau trong quá trình hoạt động và phát triển. Bạn có thể tính toán chuẩn nhất qua bảng exel cùng với công thức khá đơn giản.

tại sao phải quản lý dòng tiền
Tại sao phải quản lý dòng tiền?

Bên cạnh đó, khi công ty quản trị dòng tiền tốt, bạn không những tránh bị mất khả năng thanh toán, rủi ro về vốn mà còn có rất nhiều lợi ích nữa như các doanh nghiệp sẽ sử dụng tối ưu và hiệu quả hơn nguồn vốn ra vào, biết cân đối thu chi tài chình hợp lý, biết sửa đổi nguồn lực nếu dự án hay công ty chưa đạt hiệu quả và phát triển tốt.

Ngoài ra, điều đó cũng đồng nghĩa sự đảm bảo uy tín cho các nhà cung cấp, các đối tác đầu tư và cho vay. Từ đó, tạo đà tăng trưởng và thúc đẩy mạnh mẽ cho doanh nghiệp của bạn.

Xem thêm:

Lập kế hoạch dòng tiền giúp doanh nghiệp chủ động đạt mục tiêu kinh doanh năm 2021

Quản trị dòng tiền hiệu quả để tránh nguy cơ phá sản

Báo cáo tài chính: Cách đọc, phân tích và thủ thuật

Hướng dẫn hạch toán phí chuyển tiền qua ngân hàng & bài tập ví dụ

Trên đây, Cộng đồng CEO 360 đã chia sẻ với bạn tại sao phải quản lý dòng tiền doanh nghiệp. Hy vọng, với những gợi ý và lý luận trên bạn đã có thể hiểu được tầm quan trọng của nó và thực hành ngay trên thực tiễn bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *