NHÂN SỰ TIN TỨC

Các bước phỏng vấn tuyển dụng cần thiết để buổi phỏng vấn thành công tốt đẹp

Phỏng vấn tuyển dụng là một khâu không thể thiếu trong quy trình tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp. Bởi vì nhà tuyển dụng dựa vào buổi phỏng vấn để đánh giá trình độ chuyên môn, tính cách của ứng viên đó. Do vậy việc nắm rõ các bước phỏng vấn tuyển dụng là rất quan trọng đối với những người tìm việc làm.

Phỏng vấn tuyển dụng cần những bước gì?
Phỏng vấn tuyển dụng cần những bước gì?

Nói chung một buổi phỏng vấn thông thường chỉ gồm các bước:

Bước 1: Giới thiệu những người phỏng vấn và trình tự của buổi phỏng vấn

Các ứng viên phải đặc biệt chú ý nắm bắt những thông tin này. Nó sẽ giúp bạn có những những phán đoán, nhận định về tính cách của những người phỏng vấn, bầu không khí trong buổi phỏng vấn. Qua đó giúp bạn chuẩn bị sẵn tâm lý, tinh thần, chủ động hơn trong buổi phỏng vấn này.

Bước 2: Giới thiệu về doanh nghiệp và giải thích về vị trí công việc cần tuyển

Có thể bạn đã nắm bắt được những thông tin về nhà tuyển dụng cũng như công việc họ tuyển thông qua việc tìm hiểu trước khi tham gia buổi phỏng vấn. Nhưng bạn vẫn nên lắng nghe những thông tin này. Bởi lẽ có thể những thông tin họ đưa mới lạ, đầy đủ hơn.

Đặc biệt, những thông tin về doanh nghiệp và công việc thường được những người phỏng vấn dùng để hỏi các ứng viên như: “Anh chị biết gì về công ty chúng tôi cũng như vị trí công việc mà chúng tôi cần tuyển?”,..

Bước 3: Người phỏng vấn đặt ra những câu hỏi về những thông tin cơ bản của ứng viên để xác minh lại hồ sơ

Xác minh lại các thông tin ứng viên ghi trong hồ sơ.

Đây có thể coi là những câu hỏi “khởi động”. Nhà tuyển dụng muốn xác nhận lại những thông tin bạn ghi trong hồ sơ vì vậy câu trả lời của bạn phải ăn khớp với những gì bạn ghi trong hồ sơ để gây ấn tượng ban đầu tốt đẹp.

Ngoài ra những người phỏng vấn còn đang ngầm quan sát, đánh giá bạn về cách ăn mặc, khả năng ứng xử, giao tiếp của bạn.

Bước 4: Người phỏng vấn đưa ra các câu hỏi để đánh giá năng lực của bạn

Đây là bước quan trọng nhất trong các bước phỏng vấn tuyển dụng. Lúc này là lúc bạn “vào trận” thật sự. Nhà tuyển dụng sẽ đưa ra các câu hỏi liên quan đến công việc để kiểm tra, đánh giá bạn. Vì vậy, bạn hãy thể hiện hết khả năng của mình. Bạn cần có bản lĩnh tự tin, ứng xử một cách nhanh nhạy, thông minh. Câu trả lời của bạn phải rơi đúng trọng tâm của câu hỏi, tránh trả lời vòng vo gây sự chán nản, thiếu kiên nhẫn ở người phỏng vấn.

Đây có lẽ là bước quan trọng nhất để đánh giá bạn có thể vượt qua được buổi phỏng vấn hay không. Vì vậy hãy chuẩn bị một cách kỹ lưỡng. Những câu hỏi thường quen thuộc, bạn hãy đọc thêm trong các cuốn sách hay trên mạng. Đừng bỏ lỡ cơ hội để “khoe” trình độ, khả năng của mình.

Bước 5: Ứng viên đưa ra câu hỏi cho người tuyển dụng

Thông thường nhiều người sẽ không có câu hỏi gì thêm. Bạn nên tạo ra cách biệt với các người khác để gây ấn tượng đối với người tuyển dụng. Tuy nhiên, việc đưa ra câu hỏi phải thực sự khéo léo tránh “chữa lợn lành thành lợn què”. Bạn nên hỏi những câu hỏi liên quan đến công ty hay công việc để thể hiện bạn thực sự quan tâm, để ý đến công việc này. Chẳng hạn những câu hỏi mang tính chất cầu tiến như “Công ty có các khóa học đào tạo để nâng cao trình độ chuyên môn của nhân viên không?”,…

Bước 6: Kết thúc phỏng vấn

Đừng tiếc rẻ những lời nói cảm ơn, những cái bắt tay. Hãy thể hiện mình là con người lịch sự.

Đây là bước cuối cùng của phỏng vấn tuyển dụng. Người phỏng vấn sẽ tổng hợp lại các thông tin và thông báo với ứng viên về bước tiếp theo.

Bạn đừng quên trước khi ra về nói lời cảm ơn đến những người phỏng vấn. Hãy thể hiện mình là con người hiểu biết, lịch sự.

Bài viết trên là các bước phỏng vấn tuyển dụng mà bạn cần nắm rõ. Hy vọng là với những thông tin trên bạn sẽ có một buổi phỏng vấn thành công tốt đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *