NHÂN SỰ

Kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng hàng đầu cần phải có

Hoàn thiện về mặt nhân sự là điều bất cứ doanh nghiệp thành công nào cũng phải thực hiện. Kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng sẽ giúp nâng cao chất lượng phỏng vấn, giảm nguy cơ tuyển dụng sai người. Thêm vào đó, kỹ năng tuyển dụng cũng giúp doanh nghiệp thoát khỏi những tổn thất không đáng có về tiền bạc, thời gian, chi phí đào tạo….

Các bước giúp kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng được hoàn thiện

Phỏng vấn là một bước không thể thiếu trong quy trình tuyển dụng. Đây cũng là khâu quan trọng trong chiến lược tuyển dụng nhân sự nói chung. Vì vậy, việc xây dựng chương trình phỏng vấn phù hợp cho từng bộ phận là một trong những ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp. Để cải thiện kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng cần tuân thủ theo các bước dưới đây.

  • Hiểu rõ vị trí cần tuyển dụng: Nghiên cứu kĩ lưỡng vị trí cần tuyển dụng trước khi đăng tuyển là điều cần thiết giúp nhà tuyển dụng nắm được các kỹ năng, kiến thức, phẩm chất cần có của nhân sự tại bộ phận đó. Đưa ra danh sách các yếu tố thiết yếu và các nhiệm vụ, mục tiêu phải đạt được hằng ngày của ứng viên sẽ giúp xây dựng hình mẫu lý tưởng doanh nghiệp cần tìm và sàng lọc các ứng viên không phù hợp.
  • Kỹ năng đặt câu hỏi khi phỏng vấn: Dựa trên các tiêu chí đã đưa ra, việc xây dựng hệ thống các câu hỏi cần có sự phối hợp ăn ý giữa những người đồng phỏng vấn. Các câu hỏi đặt ra giúp xác định tiềm năng cần có của ứng viên như: câu hỏi chung, câu hỏi hành vi; câu hỏi giả định; câu hỏi áp lực; hỏi mẹo. Những câu hỏi này hướng đến việc làm rõ thêm điều đã thể hiện ở cv của ứng viên, đồng thời tìm hiểu những điều ứng viên đã từng làm hoặc thành công trong quá khứ.

Khi đặt câu hỏi phỏng vấn, cần tránh các câu hỏi tế  nhị liên quan đến các vấn đề sắc tộc, tôn giáo, chiều cao, cân nặng, khiếm khuyết…vì chúng có thể xâm phạm đến đời tư cá nhân của ứng viên.

  • Thực hiện tốt cấu trúc của một buổi phỏng vấn như giới thiệu- đặt câu hỏi- tổng kết- bổ sung bài kiểm tra nhỏ(nếu cần thiết). Để làm tốt quy trình này, cần có hơn một người phỏng vấn để tránh nguy cơ lựa chọn ứng viên theo cảm tính.
Kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng
Thực hiện tốt cấu trúc của một buổi phỏng vấn sẽ hỗ trợ cho việc lựa chọn ứng viên phù hợp
  • Xây dựng hệ thống đánh giá: Trên thực tế, quá trình phỏng vấn vẫn có thể đưa ra kết quả thiếu chính xác. Có điều này là do nhiều nguyên nhân khác nhau như thiện cảm của cá nhân người phỏng vấn, mẫu phỏng vấn không lớn nên người được chọn chưa đáp ứng được yêu cầu công việc. Việc đánh giá theo hệ thống sẽ giúp khách quan hóa kết quả phỏng vấn, đảm bảo được tính quy chuẩn cần thiết và bám sát vào yêu cầu vị trí.

Kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng cần phải tuân thủ theo nguyên tắc nào?

Có rất nhiều nguyên tắc cần tuân thủ trong kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng.

Nguyên tắc 1: Tránh những câu hỏi dễ dự đoán và hỏi lại thông tin đã thể hiện trong cv của ứng viên

Đây là câu hỏi dễ bắt gặp trên các website đã được trả lời gợi ý để có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Các câu hỏi về điểm mạnh, điểm yếu, công việc lý tưởng hoặc “vì sao chúng tôi nên chọn bạn?”…đã được sử dụng khá nhiều và quen thuộc nên cần loại bỏ bớt. Những câu hỏi về yếu tố giáo dục hoặc trách nhiệm của ứng viên đã được đề cập đến trong hồ sơ cũng không nên đưa vào bộ câu hỏi, tránh tình trạng thừa thãi, mất thời gian.

Nguyên tắc 2: Cẩn trọng với những câu hỏi liên quan đến kinh nghiệm làm việc và khả năng giải quyết vấn đề của người ứng tuyển

Mỗi công ty đều có cách triển khai công việc riêng. Việc đặt câu hỏi liên quan đến công việc ở công ty cũ sẽ không phù hợp với đặc thù của doanh nghiệp mới. Vì vậy, cần ưu tiên các câu hỏi hướng ứng viên đến việc trả lời bằng các giải pháp tổng thể phù hợp. Từ đó, nhà tuyển dụng có thể xem xét cách giải quyết công việc của từng ứng viên và đưa ra lựa chọn phù hợp với vị trí tuyển dụng.

Nguyên tắc 3: Đánh giá khả năng học hỏi, thích nghi và tầm nhìn của ứng viên

Trong môi trường phát triển nhanh như hiện nay, ứng viên cần có khả năng thích nghi, tư duy nhanh nhạy và dự đoán được những thay đổi trong tương lai. Điều mà nhà tuyển dụng cần hướng tới là những câu hỏi liên quan đến việc phác thảo kế hoạch và dự đoán sự phát triển của công việc. Phần lớn thời gian phỏng vấn được dành để đánh giá ứng viên, nhưng nhà tuyển dụng cũng đừng quên khơi gợi hứng thú của ứng viên với công việc và công ty.

Kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng
Đánh giá khả năng học hỏi thích nghi của ứng viên là việc làm cần thiết

Tuyển dụng ứng viên có năng lực phù hợp với công việc là một điều không hề dễ dàng. Nhưng nếu có kỹ năng đưa ra câu hỏi và xây dựng hệ thống đánh giá hợp lý việc tuyển dụng sẽ trở nên dễ dàng hơn và doanh nghiệp sẽ chọn được những cá nhân vàng để hỗ trợ cho sự phát triển của doanh nghiệp.

>> Tầm quan trọng của việc tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp

>> Những thách thức trong công việc của nhà tuyển dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *