NHÂN SỰ

Các loại phụ cấp trong doanh nghiệp

Ngoài mức lương cơ bản hàng tháng, người lao động còn được hưởng các khoản phụ cấp cụ thể. Có thể nói, các loại phụ cấp trong doanh nghiệp là yếu tố người lao động quan tâm thứ 2 sau mức lương vì nó thể hiện môi trường văn hóa, chính sách đãi ngộ của doanh nghiệp đó có tốt hay không?

các loại phụ cấp trong doanh nghiệp
Các khoản phụ cấp phần nào giúp đảm bảo về đời sống tinh thần và vật chất của nhân viên

Phụ cấp lương là gì và để làm gì?

Phụ cấp lương là khoản tiền mà các tổ chức/ doanh nghiệp sử dụng để hỗ trợ cho người lao động nhằm bù đắp các yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp của công việc; những khó khăn…mà người lao động gặp phải trong quá trình làm việc. Những yếu tố này chưa được tính hoặc ghi đầy đủ trong mức lương. Các loại phụ cấp trong doanh nghiệp sẽ được thanh toán hàng tháng bên cạnh số tiền lương cơ bản. Việc người lao động sẽ được nhận khoản phụ cấp nào, điều chỉnh ra sao còn tùy vào tính chất công việc và tình hình của đơn vị sử dụng lao động.

Vậy, mục đích của các khoản phụ cấp trong doanh nghiệp là gì?
– Bù đắp thêm cho người lao động khi làm những công việc nặng nhọc, độc hại hoặc môi trường làm việc nguy hiểm.
– Với những lao động thực hiện các công việc mang tính chất phức tạp, đòi hỏi công sức, trình độ kỹ thuật chuyên môn cao, kinh nghiệm, kỹ năng giao tiếp và phối hợp…ảnh hưởng nhiều đến các công việc khác thì doanh nghiệp sẽ hỗ trợ nhân viên bằng các khoản phụ cấp phù hợp.
– Bù đắp cho người lao động phải chịu những yếu tố như: điều kiện sinh hoạt khó khăn; di chuyển nhiều; thời tiết khí hậu khắc nghiệt; giá cả đắt đỏ…gây cản trở đến điều kiện thực thi công việc.
– Phụ cấp còn giúp thu hút, khuyến khích người lao động làm việc ở những vùng kinh tế mới, thị trường mở, các công việc kém hấp dẫn,…nhằm khích lệ sự tham gia lao động và tăng năng suất, hiệu quả làm việc, đáp ứng tốt nhất tiến độ các công việc được giao.

Phụ cấp thu hút người lao động làm việc ở vùng kinh tế mới

Các loại phụ cấp trong doanh nghiệp

Phụ cấp được bổ sung không thường xuyên hoặc thường xuyên hàng tháng doanh nghiệp dành cho người lao động.
Phụ cấp lương bao gồm:
• Phụ cấp đánh giá kết quả công việc:
Dựa vào thang đánh giá và xếp loại năng lực theo quy định của từng doanh nghiệp để xem xét kết quả công việc và tính mức phụ cấp cho nhân viên. Mức phụ cấp này được ban giám đốc công ty quyết định tùy thuộc vào từng thời điểm hoặc tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
• Phụ cấp chuyên cần:
Trong tháng, ngoài tiền công tính theo ngày, nhân viên đó còn có thể được hưởng tiền chuyên cần nếu nhân viên không nghỉ buổi nào.
• Phụ cấp xăng xe đi lại:
Áp dụng cho những nhân viên thường xuyên đi công tác hoặc phải giao dịch với khách hàng sẽ được hỗ trợ các khoản tiền xăng xe. Khoản phụ cấp này thường áp dụng cho các nhân viên thị trường trong các doanh nghiệp kinh doanh và rất ít với những người làm công việc văn phòng.
• Khoản chi điện thoại:
Nhân viên làm những công việc phải thường xuyên liên lạc với khách hàng qua điện thoại như telesale, bảo hiểm…sẽ được hỗ trợ những khoản tiền phụ cấp trên.
• Phụ cấp độc hại:
Những công việc khiến người lao động phải hoàn thành nhiệm vụ trong môi trường có nhiều chất độc hại, có thể gây tổn hại đến sức khỏe, bệnh tật thì sẽ được hưởng khoản phụ cấp độc hại. Dựa trên mức độ độc hại và thời gian làm việc mà Ban giám đốc sẽ quyết định mức phụ cấp phù hợp.

Phụ cấp độc hại được chi trả khi nhân viên thực hiện các công việc có ảnh hưởng đến sức khỏe

• Phụ cấp ăn ca:
Trong thời gian làm việc 8h, tất cả các cán bộ công nhân viên đều được hưởng 1 suất ăn giữa ca. Định mức suất ăn này được điều chỉnh theo giá cả thị trường trong từng thời kì. Có nhiều hình thức để chi trả khoản phụ cấp này như trả bằng tiền mặt cộng vào tiền lương hoặc tổ chức bữa ăn trực tiếp giữa ca.
• Tiền trách nhiệm công việc:
Những nhân viên thực hiện tốt trách nhiệm của mình, đạt kết quả cao trong công việc sẽ được hưởng khoản tiền trách nhiệm dựa vào mức độ hiệu quả công việc.
• Phụ cấp trang phục:
Được chi trả dưới 2 hình thức là tiền mặt hoặc doanh nghiệp sẽ đặt may trang phục đồng loạt cho nhân viên.
Ngoài các loại phụ cấp trong doanh nghiệp trên, còn có thể kể đến các khoản trợ cấp lương, phụ cấp chức vụ, phụ cấp khu vực…Dù là ở hình thức nào thì phụ cấp cũng giúp doanh nghiệp đảm bảo 1 phần đời sống của nhân viên và giữ chân nhân tài phục vụ cho mình nếu có chế độ đãi ngộ tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *