Sai lầm khi quá tự tin vào doanh thu trong tương lai.
TÀI CHÍNH TIN TỨC

Cảnh báo những sai lầm nghiêm trọng về quản trị dòng tiền trong doanh nghiệp

Hầu hết các doanh nghiệp đã ý thức được tầm quan trọng của việc quản trị dòng tiền. Tuy nhiên khi quản trị dòng tiền họ vẫn hay mắc phải những sai lầm không đáng có. Hãy tìm hiểu những sai lầm đó để việc quản trị dòng tiền trở nên dễ dàng, đơn giản và hiệu quả hơn. Bài viết dưới đây là những sai lầm nghiêm trọng về quản trị dòng tiền trong doanh nghiệp mà bạn nên biết.

Sai lầm thường mắc phải khi quản trị dòng tiền trong doanh nghiệp.
Sai lầm thường mắc phải khi quản trị dòng tiền trong doanh nghiệp.

Đánh giá quá cao doanh thu trong tương lai

Sự tự tin, yếu tố lạc quan giúp bạn đối mặt với những khó khăn thách thức một cách tốt hơn. Tuy nhiên sự tự tin quá mức cũng khiến bạn có những sai lầm khi quản trị dòng tiền trong doanh nghiệp.

Khi quản trị dòng tiền, các doanh nghiệp không còn xa lạ trong việc phải lên ngân sách dự đoán doanh thu trong những tháng, quý hay những năm tiếp theo. Nhưng khi dự tính doanh thu và chi phí, nhiều doanh nghiệp đã tự tin quá mức đưa ra những ước tính sai lầm, dự tính dòng tiền không chính xác.

Sai lầm khi quá tự tin vào doanh thu trong tương lai.
Sai lầm khi quá tự tin vào doanh thu trong tương lai.

Để không gây hại cho dòng tiền bạn cần dự báo doanh thu một cách chính xác. Hãy dựa vào những con số cụ thể như: doanh thu trong quá khứ, việc thanh toán của khách hàng của chính mình hay những con số doanh thu của doanh nghiệp cùng ngành để có cơ sở theo sát xu hướng và dự đoán tương lai.

Nếu bạn chưa có đủ kinh nghiệm trong việc dự báo doanh thu thì bạn nên tìm đến một mentor trong ngành, họ sẽ đưa ra những lời khuyên cho bạn để có thể dự báo doanh số chính xác hơn.

Bất kể bạn dùng phương pháp nào, hãy đảm bảo việc đánh giá doanh thu trong tương lai phải dựa trên những số liệu khách quan, có sự tính toán hợp lý.

Không dám “xử lý” nợ quá hạn

Một trong những kẻ thù phá hoại dòng tiền của chính bạn đó chính là những hóa đơn cho nợ quá hạn. Việc xử lý những hóa đơn quá hạn luôn khiến cho các doanh nghiệp đau đầu, bởi vì nó không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi của doanh nghiệp nói riêng mà còn ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của công ty.

Vì thế đối với những hóa đơn chưa được thanh toán, sắp đến hạn thanh toán thì bạn phải gọi điện thoại thông báo, trao đổi với bên khách hàng. Khách hàng mà không nhận được thông báo nào từ phía bạn về việc thanh toán chắc chắn họ sẽ trì hoãn đến giây phút cuối cùng.

Nợ quá hạn, hãy xử lý ngay.

Đối với những hóa đơn nợ quá hạn bạn nên đặt ra “ngưỡng chịu đựng” cho mình, khi sắp vượt qua ngưỡng rồi thì bạn phải có những biện pháp đòi nợ cương quyết hơn như: đòi nợ trực tiếp, phạt vì quá hạn, thậm chí là bạn dừng cung cấp hàng cho khách hàng.

Dự trữ tiền quá ít

Không ai biết được điều gì sẽ xảy ra với dòng tiền của mình trong tương lai. Vì vậy, để đề phòng mọi trường hợp bất lợi có thể xảy ra các doanh nghiệp nên cần có một khoản tiền dự trữ. Số tiền dự trữ này tùy thuộc vào loại hình kinh doanh, mức độ xoay vốn, khả năng của chủ doanh nghiệp,…

Không dự báo dòng tiền trong ngắn hạn

Rất nhiều doanh nghiệp lập kế hoạch ngân sách 3 năm mà lại chẳng có một kế hoạch, bảng theo dõi, dự báo dòng tiền trong 1 quý tới. Việc lên ngân sách lâu dài khiến các doanh nghiệp cảm thấy “yên tâm” hơn. Nhưng các bạn phải biết rằng, thị trường có thể xảy ra biến động, nếu chỉ nhìn vào các con số dài hạn mà không theo dõi số liệu các tuần, tháng, quý thì các bạn rất dễ rơi vào thế bị động.

Không sử dụng phần mềm quản lý tài chính

Nếu bạn có suy nghĩ mua phần mềm quản lý tài chính kế toán là lãng phí tiền của thì bạn nên loại bỏ ngay suy nghĩ này ra khỏi đầu. Đừng nghĩ rằng công việc kế toán, việc tính tiền lương… là đơn giản. Bạn sẽ phải đau đầu với việc tổng hợp, phân tích số liệu. Hãy áp dụng phần mềm công nghệ vào công việc. Điều đó sẽ giúp bạn đỡ xảy ra sai sót và đỡ tiêu tốn thời gian của bạn.

Trên đây là những sai lầm nghiêm trọng về quản trị dòng tiền trong doanh nghiệp. Là chủ doanh nghiệp đừng để mình mắc vào những sai lầm trên. Hãy quản lý dòng tiền một cách tốt nhất để giúp công ty phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *