CHIẾN LƯỢC TIN TỨC

Chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp với 5 bước đơn giản

Chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp là bước đầu tiên tạo ra nền móng quan trọng cho quá trình khởi nghiệp. Hiện nay, quy trình này đã được rút ngắn và thông qua 5 bước đơn giản sau đây.

Bước 1: Chọn loại hình công ty khi chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp

Theo quy định, Việt Nam chúng ta đang có tổng cộng 5 loại hình doanh nghiệp chính. Vì vậy, ngay từ khi có ý định thành lập công ty, hãy nhanh chóng xác định loại hình doanh nghiệp phù hợp.

Mỗi một loại hình doanh nghiệp đều có từng ưu điểm và khuyết điểm riêng. Thông thường, sự chọn lựa loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất hiện nay vẫn là dựa vào số lượng thành viên sẽ tham gia thành lập công ty. Ví dụ như nếu chỉ có một người thì sẽ là doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty TNHH một thành viên.

Có thể dựa vào số lượng thành viên để đăng ký loại hình công ty khi thành lập

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp

Để đủ điều kiện thành lập công ty, chúng ta cần xác định tên công ty, vị trí đặt trụ sở chính, số vốn điểm và ngành nghề kinh doanh. Chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp cần có các loại giấy tờ sau đây:

Mỗi một loại hình công ty lại yêu cầu các giấy tờ khác nhau trong bộ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

Đối với doanh nghiệp tư nhân

 • Văn bản đề nghị xét được đăng ký doanh nghiệp
 • Bản sao chứng thực giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực.

Đối với doanh nghiệp hợp danh

 • Văn bản đề nghị xét được đăng ký doanh nghiệp
 • Dự thảo điều lệ công ty phù hợp với loại hình dự định sẽ thành lập.
 • Danh sách các thành viên của công ty.
 • Bản sao hợp lệ của thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu còn hiệu lực của từng thành viên.
 • Bản sao hợp lệ của giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Đối với công ty TNHH

 • Văn bản đề nghị xét được đăng ký doanh nghiệp
 • Điều lệ công ty
 • Danh sách thành viên
 • Bản sao thẻ căn cứ, giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của từng thành viên là cá nhân.
 • Các giấy tờ bao gồm: giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập, giấy tờ tùy thân có giá trị pháp lý của người đại diện theo sự ủy quyền của thành viên là tổ chức (chứng minh thư, thẻ căn cước, hộ chiếu).
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với nhà đầu tư nước ngoài.

Đối với công ty cổ phần

 • Văn bản đề nghị xét được đăng ký doanh nghiệp
 • Điều lệ công ty
 • Danh sách những người sáng lập và đầu tư (cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài)
 • Bản sao giấy tờ tùy thân có giá trị pháp lý của các cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân (thẻ căn cước, chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu).
 • Quyết định thành lập, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của tổ chức,và giấy tờ tùy thân có giá trị pháp lý của người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức (thẻ căn cước, chứng minh nhân dân hộ chiếu).
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (nếu người ngoại quốc đầu tư).

Hồ sơ thành lập công ty sẽ nộp tại phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh nơi đặt trụ sở chính của công ty. Thời gian hoàn thành giai đoạn này kéo dài khoảng từ 3 đến 5 ngày.

Bước 3: Khắc con dấu công ty trong quá trình chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp

Sau khi đã có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty sẽ bắt đầu tiến hành khắc con dấu dựa trên mã số thuế đã được cấp theo kèm. Thủ tục thành lập công ty TNHH ở bước thứ ba này chỉ mất khoảng một ngày tại các cơ sở đủ điều kiện kinh doanh khắc dấu.

Bước 4: Công bố mẫu dấu khi chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp

Để con dấu có hiệu lực được sử dụng, chúng ta cần thực hiện công bố mẫu dấu của công ty trên cổng Thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Sau ba ngày kể từ ngày công bố, mẫu dấu sẽ bắt đầu được hiển thị trong phần thông tin của doanh nghiệp. Thời gian của quy trình chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp ở giai đoạn này cũng mất khoảng một ngày.

Bước 5: Công bố việc đăng ký doanh nghiệp

Sau khi đã nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty cần phải nộp hồ sơ công bố thông tin thành lập doanh nghiệp trên cổng Thông tin quốc gia. Nội dung bao gồm có những nội dung trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đi kèm các thông tin thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân như sau:

 • Ngành, nghề kinh doanh
 • Danh sách những người đứng lên thành lập và đầu tư (bao gồm cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài) đối với công ty cổ phần.

Trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp sau 30 ngày được cấp GCN ĐKDN

Có thể nói, năm 2020 là năm được đánh giá mang đến nhiều sự thuận lợi đối với các doanh nghiệp mới thành lập. Chính vì vậy, bước chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp đã trở thành mối quan tâm chung của rất nhiều người trong chúng ta. Với 5 bước đơn giản vừa được chia sẻ chi tiết trong bài viết hôm nay, chúc các bạn dễ dàng thực hiện được ước mơ của mình. Với bất kỳ khó khăn nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *