BÁN HÀNG TIN TỨC

Quy trình xuất khẩu hàng hóa và các bước trọng yếu

Nhằm đảm bảo cho các hoạt động xuất khẩu được diễn ra an toàn và thuận lợi, mỗi một doanh nghiệp đều đều phải tổ chức theo những tiến trình của quy định chung. Trong đó, một tiến trình sẽ bao gồm có nhiều bước. Tất cả đều có mối liên hệ chặt chẽ và mật thiết với nhau. Thông thường, một quy trình xuất khẩu hàng hóa bao gồm các bước sau đây.

Nghiên cứu thị trường và tìm đối tác

Đây chính là một trong những quy trình xuất khẩu hàng hóa đầu tiên cần phải được thực hiện tốt. Thị trường vốn là một phạm trù gắn liền với các hoạt động sản xuất và hoạt động lưu thông hàng hóa. Tuy nhiên, thị trường nước ngoài lại luôn luôn tiềm ẩn những yếu tố phức tạp và hoàn toàn khác biệt so với thị trường ở trong nước. Chính vì vậy, muốn nắm vững các yếu tố và sự hiểu biết, chúng ta cần phải tiến hành nghiên cứu thị trường nước ngoài như: những điều kiện chính trị, thương mại chung, luật pháp và chính sách buôn bán, quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa,…Quá trình này nắm giữ vai trò quyết định quan trọng đối với việc phát triển và nâng cao hiệu quả trên bước đường tương lai.

Thị trường nước ngoài tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp nên phải nghiên cứu thật kỹ trước khi xuất khẩu hàng hóa

Nhận biết và chọn lựa mặt hàng kinh doanh

Nhận biết và chọn lựa mặt hàng kinh doanh truong quy trình xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài phải được dựa vào nhu cầu của sản phẩm và tiêu dùng. Đó là các yếu tố như: quy cách, kích cỡ, chủng loại, thời vụ, thị hiếu, tập quán tiêu dùng của từng vùng miền cũng như từng lĩnh vực sản xuất. Bên cạnh đó, chúng ta cũng phải nắm rõ giá trị công dụng, đặc tính, quy cách phẩm chất, mẫu mã,… Quá trình này sẽ xác định được những vấn đề trong quy trình xuất khẩu hàng hóa của công ty như: sản lượng hàng hóa xuất khẩu, thời gian phù hợp để bán ra với mức giá thành có lợi nhuận hơn,…

Tìm kiếm đối tác giao dịch

Trong quy trình xuất khẩu hàng hóa, đây chính là bước mang tính quan trọng cao. Quá trình này cần dựa vào một số yếu tố như: uy tín của đối tác trên thương trường, thời gian hoạt động kinh doanh, khả năng tài chính, cơ sở vật chất kỹ thuật, mạng lưới phân phối và tiêu thụ sản phẩm,…

Uy tín, khả năng tài chính, mạng lưới phân phối… là những tiêu chí cần tìm hiểu khi lựa chọn đối tác

Lập phương án kinh doanh

Dựa vào sơ đồ quy trình xuất khẩu hàng hóa đã thực hiện được, chúng ta sẽ bắt đầu lập ra phương án kinh doanh như sau:

  • Đánh giá tình hình thị trường và đối tác giao dịch: chúng ta phải đưa ra được những đánh giá tổng quan lẫn chi tiết đối với từng phân đoạn thị trường cũng như những nhận định đối với đơn vị hợp tác kinh doanh.
  • Lựa chọn mặt hàng thời cơ và phương thức kinh doanh: tùy thuộc vào khả năng của công ty. Tuy nhiên, phải lưu ý rằng, chúng ta nên hướng đến mặt hàng xuất khẩu mà công ty có khả năng sản xuất, nguồn hàng ổn định và từ đó quyết định khi nào thì xuất khẩu và khi nào thì dự trữ hàng hóa chờ xuất khẩu.
  • Đề ra mục tiêu:
    – Giai đoạn 1: nhằm cạnh tranh với sản phẩm cùng loại, tiếp cận khách hàng gần hơn và chiếm lĩnh thị trường, chúng ta sẽ bán với mức giá thành thấp hoặc đưa ra những chương trình khuyến mãi hấp dẫn.
    – Giai đoạn 2: dần dần nâng mức giá thành lên để thu lợi nhuận.
  • Đề ra biện pháp thực hiện: đây là công cụ có thể giúp công ty dễ dàng thực hiện được các mục tiêu đã đề ra một cách nhanh nhất và lợi nhất.
  • Đánh giá hiệu quả công việc kinh doanh: quá trình này sẽ giúp công ty nắm rõ những vấn đề đã làm tốt và những yếu tố cần được khắc phục. Từ đó đưa ra phương thức vận hành phù hợp hơn.

Đàm phán và ký kết hợp đồng

Trong sơ đồ quy trình nhập khẩu hàng hóa, đây là bước tiến cực kỳ quan trọng. Quá trình trình này có được thực hiện hay không sẽ phụ thuộc vào điều khoản hai bên đã đưa ra trong hợp đồng. Một hợp đồng kinh tế thường tuân thường căn cứ vào các định hướng kế hoạch và chính sách phát triển kinh tế của nhà nước cũng như nhu cầu thị trường, đơn đặt hàng, chào hàng của bạn hàng.

Thực hiện hợp đồng xuất khẩu

Sau khi đã ký kết hợp đồng xuất khẩu, doanh nghiệp cần tổ chức thực hiện hợp đồng mình đã ký kết.

Thực hiện hợp đồng xuất khẩu để hoàn tất quy trình xuất khẩu hàng hoá quốc tế

Trải qua rất nhiều các thủ tục phức tạp của quy trình xuất khẩu hàng hoá thì cuối cùng, doanh nghiệp của bạn đã có thể tiến hành việc giao dịch trên trường quốc tế để thông suốt hoạt động kinh doanh, mang về lợi nhuận và tăng uy tín. Tuy nhiên, đây không phải là bước cuối cùng để lan toả danh tiếng của đơn vị bạn. Trong quá trình hợp tác xuất khẩu vẫn có thể phát sinh những vấn đề cần xử lý nhanh chóng và chính xác. Nếu bạn cần đến sự tư vấn chuyên nghiệp thì hãy liên hệ với chúng tôi ngay từ bây giờ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *