TÀI CHÍNH TIN TỨC

Dùng bảng excel tính dòng tiền có ưu, nhược điểm gì?

Dòng tiền luôn là một mối quan tâm rất lớn của mỗi doanh nghiệp. Chính vì vậy, việc tính dòng tiền luôn cần đảm bảo độ chính xác, nhanh chóng, chuẩn chỉ. Và đã có không ít công cụ ra đời, hỗ trợ. Trong đó, excel đang là một phần mềm được không ít đơn vị sử dụng. Vậy dùng phần mềm kế toán Excel tính dòng tiền có ưu điểm và nhược điểm gì, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Bảng excel tính dòng tiền
Bảng excel tính dòng tiền

Ưu điểm của bảng excel tính dòng tiền

Không phải ngẫu nhiên mà excel lại được nhiều công ty, doanh nghiệp, các bộ phận kế toán sử dụng trong việc quản lý thu chi, tính dòng tiền của mình. Tất cả là nhờ những ưu điểm mà công cụ này sở hữu.

Chi phí đầu tư và sử dụng thấp

Hiện nay, có không ít phần mềm hỗ trợ quản lý ra đời. Tuy nhiên, không phải công cụ nào cũng miễn phí. Đôi khi người dùng chỉ được dùng không mất phí trong thời gian đầu, sau đó để tiếp tục sử dụng cần phải tiến hành thanh toán phí. Một khoản phí không nhỏ.

Trong khi đó, excel lại là phần mềm tiêu tốn của người dùng rất ít. Từ khâu tải ứng dụng cho tới duy trì, sử dụng, công cụ hầu như rất ít khi phát sinh chi phí. Nếu là doanh nghiệp nhỏ, người quyết toán ít thì mức tiết kiệm từ việc dùng phần mềm này cũng không đáng kể. Nhưng với công ty lớn, lượng người dùng nhiều thì đơn vị tiết kiệm cho mình một khoản kinh phí không hề nhỏ.

Chi phí đầu tư và sử dụng thấp

Thống kê thu chi của dòng tiền rõ ràng

Sử dụng bảng excel trong việc quản lý sẽ giúp bạn thống kê dòng tiền thu – chi, ra – vào một cách chi tiết theo từng hạng mục. Cũng như theo ngày, tuần, tháng, quý, năm cụ thể. Từ đó, việc theo dõi, quản lý cũng như đánh giá tình hình thu chi trở nên dễ dàng.

Tạo được các báo cáo

Không chỉ nắm bắt được chính xác dòng tiền tại các thời điểm khác nhau mà thông qua đó, người dùng có thể dễ dàng tạo các bản báo cáo tổng hợp về tình hình chi tiêu. Đồng thời, báo cáo so sánh chi tiêu thực tế so với kế hoạch hay so với các khoảng thời gian trước đó,… sẽ giúp được chủ doanh nghiệp cân đối lại thu chi cũng như có phương án giải quyết hợp lý nhất.

Nhược điểm khi dùng bảng excel tính dòng tiền

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời trên thì bảng tính excel vẫn còn tồn tại nhiều nhược điểm. Đó có thể kể đến là:

Công thức khá phức tạp

Để cho ra kết quả tính toán, báo cáo như mong muốn thì người dùng phải am hiểu cũng như sử dụng thành thạo excel. Bởi chúng chứa nhiều hàm phức tạp, công thức khó. Nếu không dùng đúng thì kết quả không những không phản ánh đúng mục đích mà còn dễ dẫn đến sai lầm.

Công thức khá phức tạp

Chậm, thiếu linh hoạt khi xử lý, quản lý nhiều thông tin

Một nhược điểm nữa của công cụ này đó là sự yếu kém khi đơn vị, doanh nghiệp có quá nhiều thông tin cần quản lý. Bởi trước khối lượng dữ liệu nhiều, phần mềm thường gặp tình trạng chậm chạp, thiếu linh hoạt khi thống kê, theo dõi.

Tính bảo mật không cao

Nếu như khi muốn sử dụng các phần mềm, công cụ quản lý khác thì bạn phải có tên, mật khẩu truy cập riêng. Nhưng nếu dùng excel thì chúng không hề có phần bảo vệ trên. Do đó, nếu người nào đó truy cập được vào máy tính của bạn thì cũng dễ dàng thâm nhập vào phần bảng excel quản lý tính dòng tiền trên máy. Chính vì vậy, excel có tính bảo mật không cao lại dễ bị thất lạc file.

Như vậy, trên đây, bài viết đã giúp bạn nắm bắt được các ưu điểm cũng như nhược điểm khi sử dụng bảng excel tính dòng tiền. Bạn nên cân nhắc thật kỹ lưỡng giữa lợi ích cũng như hạn chế mà công cụ này sở hữu. Từ đó, độc giả có thể đưa ra được quyết định lựa chọn phần mềm sử dụng tốt nhất cho công việc quản lý thu chi, tính dòng tiền của đơn vị mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *