TÀI CHÍNH

Cách lập kế hoạch dòng tiền file excel

Quản trị dòng tiền là một vấn đề xương sống đối với mọi doanh nghiệp, công ty. Và hiện nay, để hỗ trợ công tác quản trị này trở nên dễ dàng, đơn giản, hiệu quả hơn, công cụ excel đang tỏ ra vô cùng đắc lực. Vậy cách lập kế hoạch dòng tiền file excel như thế nào, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây !

Lập kế hoạch quản trị dòng tiền là gì?
Lập kế hoạch quản trị dòng tiền là gì?

Lập kế hoạch quản trị dòng tiền là gì?

Dòng tiền là huyết mạch, là máu lưu thông trong cơ thể doanh nghiệp. Nếu quản trị không tốt sẽ khiến công ty đi đến bờ vực phá sản dù làm ăn không thua lỗ. Quản trị dòng tiền không hề là một công việc dễ dàng, chúng cần có một quá trình đầu tư kỹ lưỡng, khoa học và lâu dài.

Và trong quá trình quản trị ấy thì không thể nào thiếu đi lập kế hoạch quản trị dòng tiền. Chúng là kế hoạch về dòng tiền, là việc dự kiến các khoản thu, khoản chi của doanh nghiệp theo một thời gian nhất định. Từ đó, các biện pháp cân bằng về thu, chi sẽ được đưa ra và áp dụng một cách đúng đắn.

Một bản kế hoạch phải chi tiết, xác thực cũng như có các bước đi, trình tự cụ thể. Nếu thiếu đi kế hoạch này, chúng sẽ không mang lại hiệu quả, doanh nghiệp mất đi sự kiểm soát với dòng tiền của mình, nghiêm trọng nữa là rơi vào trạng thái khủng hoảng, phá sản.

Cách lập kế hoạch dòng tiền bằng file excel

Dù đã có các công cụ hỗ trợ cho quá trình quản trị này nhưng khi lập kế hoạch nhà quản trị vẫn phải tiến hành theo các công việc sau:

Tìm hiểu, nghiên cứu thị trường

Công cụ ra đời nhưng chúng không thể thay thế bạn nghiên cứu, tìm hiểu thị trường được. Do đó, bạn nên chủ động thực hiện công việc này. Có nghiên cứu chính xác thị trường thì bạn mới nhìn nhận được những điểm tích cực, tiêu cực.
Từ đó, định hướng cho các khoản chỉ tương ứng với từng kế hoạch cụ thể. Đồng thời, bạn cũng xác định, dự đoán được nguồn tiền mình thu về. Điều này sẽ giúp bạn lập được một bản kế hoạch quản trị khoa học, gắn liền với thực tiễn và giảm thiểu sự chênh lệch với thực tế trong tương lai xuống mức thấp nhất.

Lập bảng kế hoạch dòng tiền file excel

Lập bảng kế hoạch quản trị dòng tiền file excel

Sau khi đã thu thập, dự đoán được thị trường trong tương lai, giờ đây, bạn có thể lập bảng kế hoạch quản trị dòng tiền file excel một cách dễ dàng. Excel từ lâu đã được coi là công cụ tính toán phổ biến được nhiều người sử dụng. Chúng giúp cho kế toán cùng các nhà quản trị giải quyết công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Với file quản trị dòng tiền bằng excel, bạn có thể giải quyết dòng tiền một cách tiện lợi, chính xác, tiết kiệm thời gian. Đồng thời, các công việc khác liên quan tới dòng tiền như chi trả lương, thưởng, mua vật tư, doanh thu bán hàng,… cũng được tính toán nhanh chóng.

Biện pháp cân bằng giữa thu, chi bằng tiền

Khi có trong tay lập kế hoạch dòng tiền file excel, bạn có thể dễ dàng tiến hành so sánh dòng tiền ra, dòng tiền vào của doanh nghiệp theo mỗi thời kỳ. Từ đó, chủ doanh nghiệp có thể xác định dòng tiền thuần một cách nhanh chóng. Kết hợp với các yếu tố khác như số tiền đầu kỳ, tồn cuối kỳ,… nhà quản trị sẽ xác định được lượng tiền dư thừa hay thiếu hụt. Các vấn đề nào đang thu chi bất hợp lý.

Biện pháp cân đối thu chi được đưa ra kịp thời

Từ đó, nhà quản trị sẽ đưa ra được các biện pháp xử lý hiệu quả, kịp thời:
Nếu thiếu hụt vốn bằng tiền, chủ doanh nghiệp có thể áp dụng các giải pháp tăng tiền thu thông qua khả năng thu hồi nợ, vay vốn từ các nguồn vốn khả thi hay cắt giảm các khoản chi tiêu bằng tiền.

Nếu dư thừa, chủ doanh nghiệp lại cần chủ động xem xét khả năng sử dụng tiền vào các kênh đầu tư hợp lý, thích hợp để tăng khả năng sinh lời của đồng tiền mà đơn vị mình đang có.

Trên đây, bài viết đã giúp bạn biết cách lập kế hoạch dòng tiền bằng phần mềm kế toán Excel. Hi vọng với những chia sẻ này, bạn đọc sẽ có được cho mình một cách quản trị dòng tiền hiệu quả nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *