quản trị sản xuất
TÀI LIỆU QUẢN TRỊ

Mô hình tổ chức và phương pháp quản trị sản xuất trong các doanh nghiệp

Quản trị sản xuất giúp doanh nghiệp có sự chủ động trong các hoạt động chung. Đồng thời giảm thiểu  rủi ro và các chi phí không đáng có.  Nắm được kiến thức về hoạt động này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. 

Khái niệm và mục tiêu của quản trị sản xuất

Nhắc đến sản xuất, nhiều người thường nghĩ ngay đến hoạt động chế tạo sản phẩm để đưa vào sử dụng. Cụm từ này thường gắn liền với các loại máy móc, thiết bị, nhà xưởng, dây chuyền tự động hóa.

Quản trị sản xuất (tiếng Anh: Production Management) là tổng hợp quá trình hoạch định, tổ chức triển khai và kiểm tra hệ thống sản xuất của một doanh nghiệp. Trong đó, hoạt động trung tâm là quản trị quá trình biến đổi các yếu tố đầu vào (nguyên vật liệu) thành các yếu tố đầu ra (sản phẩm, dịch vụ) nhằm mục đích hiện thực hóa mục tiêu đã định sẵn trước đó.

Việc quản trị bao gồm 2 nội dung chính là : 

• Thiết kế và xây dựng hệ thống sản xuất

• Quản trị quá trình sản xuất.

Mục tiêu của quản trị sản xuất
Quản lý về mặt sản xuất là khâu tối quan trọng cần được thực hiện tốt

Mục tiêu chính và tổng quát của việc quản lý sản xuất là đảm bảo cung cấp đầu ra cho các doanh nghiệp bằng việc khai thác tối đa các nguồn lực sẵn có để thỏa mãn nhu cầu của khách hàng. Dưới đây là các mục tiêu cụ thể như:

– Bảo đảm thời gian sản xuất và chất lượng sản phẩm sao cho đạt yêu cầu khách hàng đưa ra.

–  Giảm thiểu chi phí sản xuất xuống mức thấp nhất để tạo ra đơn vị đầu ra.

–  Rút ngắn thời gian và xây dựng hệ thống sản xuất với độ linh hoạt cao.

– Tạo được uy tín và mối quan hệ tốt với khách hàng.

– Đảm bảo việc cung ứng đúng thời điểm, địa điểm, số lượng khách hàngản trị sản xuất

Cần có sự kết hợp chặt chẽ giữa các mục tiêu trên với nhau để tạo ra được sức mạnh tổng hợp. Bởi vì muốn tăng năng lực cạnh trạnh thì doanh nghiệp không thể để khâu sản xuất lỏng lẻo, yếu ớt. 

Mô hình tổ chức và phương pháp quản trị sản xuất hiệu quả

1.Mô hình tổ chức

Tùy vào quy mô và đặc thù, loại hình của từng ngành nghề khác nhau, doanh nghiệp sẽ có mô hình tổ chức quản lý riêng. Mỗi mô hình lại có các bộ phận với chức năng khác nhau:

– Bộ phận quản lý (bao gồm giám đốc, trưởng / phó phòng sản xuất): Nhiệm vụ của bộ phận này là đưa ra các hoạch định và tổ chức sản xuất, khai thác tối đa hiệu quả hệ thống dây chuyền công nghệ, bố trí nguồn lực nhằm đảm bảo cho việc thực hiện các mục tiêu sản xuất.

– Bộ phận sản xuất chính: Trực tiếp chế tạo và làm ra sản phẩm.

– Bộ phận sản xuất phụ trợ: hỗ trợ cho hoạt động của bộ phận chính được liên tục và đạt hiệu quả.

– Bộ phận sản xuất phụ: tận dụng những nguồn phế liệu để tạo ra sản phẩm phụ.

– Bộ phận phục vụ sản xuất: Cung ứng, bảo quản và cấp phát nguyên vật liệu, dụng cụ lao động cho các bộ phận liên quan. 

2. Phương pháp quản lý hiệu quả trong sản xuất:

Có 3 phương pháp được áp dụng hiệu quả và linh hoạt tùy vào tình hình doanh nghiệp:

Tổ chức dây truyền thường được áp dụng các công nghệ hiện đại Sản xuất dây truyền có đặc điểm là tính liên tục. Quá trình sản xuất được chia nhỏ theo một trình tự hợp lý. Mỗi bộ phận đảm nhận một bước công việc nhất định.. Thông thường, nơi làm việc có các thiết bị máy móc với công nghệ hiện đại và trình độ tổ chức lao động cao.

tự động hóa quy trình sản xuất.jpg
Tổ chức dây truyền thường được áp dụng các công nghệ hiện đại

– Phương pháp sản xuất theo nhóm: Không thiết kế quy trình công nghệ để sản xuất từng loại chi tiết mà các chi tiết tổng hợp, lựa chọn được gia công trong cùng một lần điều chỉnh máy.

– Phương pháp đơn chiếc: Sản xuất sản phẩm theo đơn vị chiếc hoặc theo từng đơn đặt hàng nhỏ. Đặc điểm của phương pháp này là không áp dụng quy trình công nghệ tỉ mỉ mà chỉ quy định cho những công việc chung.

Quản trị sản xuất cũng khá phức tạp và cần tuân theo một quy trình nhất định. Để không ảnh hưởng và gián đoạn các hoạt động khác, doanh nghiệp cần phải thực hiện tốt các công tác quản lý hoặc ứng dụng các phần mềm quản lý sản xuất nhằm đem lại hiệu quả tối ưu và sinh ra nguồn lợi lớn cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *