TIN TỨC

10 rào cản trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp chính là cách giải quyết tất cả mọi vấn đề trong một doanh nghiệp. Tuy nhiên, để mang đến sự thành công, chúng ta nên tránh khỏi rào cản trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp sau đây.

Chỉ tập trung vào người chống đối

Đối với các nhà lãnh đạo, đây chính là chiếc bẫy thường gặp phải nhất ở rào cản trong xây dựng vhdn chăng? Vâng, vốn dĩ họ thường nghĩ nếu họ có thể giải quyết được những người chống đối thì tự động những cá nhân khác sẽ thuần phục họ. Tuy nhiên, đôi khi, suy nghĩ đó lại trở thành các rào cản trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp, một chiếc bẫy thật sự và chỉ tập trung vào gây hấn với những thành viên có mong muốn giúp lãnh đạo của mình xây dựng và duy trì văn hóa doanh nghiệp tốt hơn.

Đánh giá thấp về mục đích

Thông thường, mục đích sẽ giúp con người chúng ta cố gắng hơn để hoàn thành tốt nhất đối với công việc. Thế nhưng, cũng chính con người lại muốn trở thành một phần lớn hơn trong chính bản thân mình. Điều đó đã trở thành rào cản trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Điều này sẽ đánh giá thấp về mục đích, đi ngược lại với bản chất của con người và trở thành một thứ hạn chế của văn hóa doanh nghiệp Việt Nam.

rào cản trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp
Luôn hướng tới mục tiêu sẽ giúp xây dựng văn hóa trong doanh nghiệp

Tốn thời gian cho những cuộc họp

Nhiều vị sếp thường xuyên mất rất nhiều thời gian với những cuộc họp và quên rằng sự hiện diện của họ luôn luôn có tầm quan trọng nhất định đối với môi trường làm việc của nhân viên. Đó chính là cách tự làm tan biến đi cơ hội tạo lập bản sắc văn hóa doanh nghiệp nơi công sở.

Không thường xuyên trao đổi với nhau

Trong quá trình giao tiếp, sự kỳ vọng không thể dễ dàng đạt được sau một lần tiếp thu. Nếu không thường xuyên trao đổi, tập thể sẽ không nắm rõ được lãnh đạo của họ đang mong muốn điều gì. Đây cũng chính là sai lầm thường gặp phải của trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

Việc không thường xuyên trao đổi với nhau sẽ tạo ra rào cản xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Chỉ tư duy trong lối mòn

Doanh nghiệp là một hệ thống và mỗi một bộ phận trong đó chính là từng mắt xích có liên quan mật thiết với nhau. Khi chỉ tư duy trong lối mòn, doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng không hề nhỏ đến ý tưởng cũng như làm suy yếu đi quá trình hoạt động của công ty. Không ít người đã cho rằng, đây là các rào cản trong thưc thi văn hóa tại các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam chúng ta.

Cảm xúc tiêu cực bị lan truyền

Với 10 rào cản trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp, khi cảm xúc tiêu cực bị lan truyền, chúng sẽ ảnh hưởng cả luôn đến dàn nhân viên bên dưới. Mặc dù không cố ý và cũng không mong muốn, thế nhưng, sai lầm này sẽ tạo nên một bầu không khí không hề lành mạnh và gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với các bước xây dựng VHDN.

Không để cảm xúc tiêu cực của cá nhân lan truyền tới các thành viên khác trong công ty

Suy nghĩ hạn hẹp là một trong 10 rào cản trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Lợi nhuận luôn luôn là một cái bẫy trong kinh doanh, đặc biệt là khi quá tập trung vào đó. Suy nghĩ hạn hẹp sẽ góp phần bào mòn hành vi thiết lập mục tiêu. Một nhà lãnh đạo thông minh sẽ tự biết cách khéo léo cân bằng giữa lợi nhuận và quy trình phát triển bền vững.

Quá đề cao chủ nghĩa cá nhân

Quá đề cao chủ nghĩa cá nhân cũng chính là 10 rào cản trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp thường gặp nhất. Bởi lẽ, tập thể luôn luôn có một tầm quan trọng nhất định. Khi tự ý làm theo ý thích của mình, chúng ta đã tự làm mất đi cơ hội tận dụng trí tuệ của đám đông và phát huy sức mạnh tối đa của từng thành viên trong đó.

Đánh giá những mối quan hệ quá thấp

Nhu cầu cơ bản của con người chính là sự kết nối và văn hóa kết nối sẽ tạo nên một sức mạnh đoàn kết thật sự. Do đó, đừng bao giờ đánh giá thấp về những mối quan hệ.

Không quan tâm đến các nhu cầu mang tính xã hội

Mặc dù quá đề cao chủ nghĩa cá nhân là một vấn đề thường gặp ở 10 rào cản trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp, thế nhưng, bỏ qua nhu cầu phát triển của từng cá nhân cũng không phải là một điều tốt. Để định hình và xây dựng văn hóa doanh nghiệp nề nếp riêng, người lãnh đạo nên khuyến khích tình bạn nơi công sở.

Với 10 rào cản trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp vừa nêu rõ trong bài viết, hy vọng rằng mỗi chúng ta sẽ tránh lặp lại sai lầm và đưa đơn vị của mình tiến xa hơn trong bước đường tương lai. Để doanh nghiệp phát triển, ngoài việc tránh được những rào cản trong xây dựng văn hóa của đơn vị đã điểm danh trên thì cần tới rất nhiều các yếu tố khác như kỹ năng quản lý, đào tạo nhân viên,… Để nắm vững hơn về các yếu tố đó, mời bạn tham khảo sự tư vấn của đội ngũ chuyên gia chúng tôi. Chúng tôi cam kết sẽ đồng hành và xây dựng đơn vị của bạn phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *