KHÁC

Chiến lược cạnh tranh là gì ? Làm sao để chiến lược mang lại lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp?

Lợi thế cạnh tranh là thứ sẽ được củng cố qua từng chiến lược cạnh tranh của doanh nghiệp, cũng là điều giúp doanh nghiệp nổi bật hơn và tăng doanh thu. Muốn đạt được nó phải đảm bảo xây dựng chiến lược cạnh tranh có thể giúp nâng cao tất cả các yếu tố cần thiết để tạo nên lợi thế lớn. Bài viết này sẽ cung cấp những kiến thức nền, bao gồm câu trả lời cho cho chiến lược cạnh tranh là gì và những thứ làm nên lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Khái niệm về chiến lược cạnh tranh 

Chiến lược cạnh tranh là gì?

Trước khi tìm hiểu về chiến lược cạnh tranh là gì, hãy có một cái nhìn tổng quát hơn về thuật ngữ “chiến lược”. Chiến lược được định nghĩa là một loạt những quyết định giúp tập thể, tổ chức tìm ra nơi mình muốn vươn tới và xác định được con đường, cách thức để đến được nơi đó.

Vậy nên chiến lược cạnh tranh hay Competitive Strategy là bản kế hoạch tập hợp những hành động lâu dài của doanh nghiệp, với cái đích là lợi thế cạnh tranh lớn so với đối thủ. Đối thủ sẽ là đối tượng được đem ra nghiên cứu kĩ càng nhất trước khi vạch ra một chiến lược cạnh tranh hoàn hảo. 

Một khi đã nghiên cứu đến các chiến lược cạnh tranh, doanh nghiệp sẽ luôn nhắm vào lợi thế cạnh tranh tối ưu nhất có thể. Song song, nó cũng sẽ giải quyết được vấn đề vị thế, chỗ đứng cho doanh nghiệp, chống chọi với áp lực thị trường và thu hút khách hàng.

Các yếu tố tạo nên lợi thế cạnh tranh 

Bên cạnh lời giải thích cho câu hỏi chiến lược cạnh tranh là gì thì như đã nói ở trên, chiến lược cạnh tranh được doanh nghiệp vạch ra để đạt được lợi thế cạnh tranh lớn so với đối thủ. Vậy thì những yếu tố nào sẽ tạo nên lợi thế cạnh tranh ? 

Hiệu quả 

Hiệu quả cao, chi phí giảm, tạo lợi thế doanh nghiệp

Thước đo cho hiệu quả của một doanh nghiệp là mức chi phí đầu vào cần thiết để sản xuất một số nhất định sản phẩm đầu ra. Hiệu quả càng cao, chi phí bỏ ra cho số sản phẩm nhất định đó càng thấp.

Tận dụng hết hiệu suất của những yếu tố đầu vào là bí quyết giúp doanh nghiệp tăng được hiệu quả. Tăng hiệu suất lại giúp tăng được năng suất lao động. Vì thế, hiệu quả sẽ giảm được chi phí, giúp gia tăng lợi thế cạnh tranh trong chi phí.

Chất lượng

Chất lượng có khả năng ảnh hưởng đến lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp qua 2 con đường:

  • Chất lượng cao của sản phẩm là yếu tố chính tạo nên được uy tín của doanh nghiệp đối với khách hàng, giúp sản phẩm trở nên khác biệt hơn. Khi đó doanh nghiệp có khả năng đặt giá cao hơn.
  • Chất lượng cao đồng nghĩa với việc giảm đi được phiền toái trong các việc sửa chữa và bảo hành sản phẩm. Từ đó tất nhiên chi phí sẽ thấp hơn, tạo ra lợi thế lớn.

Đổi mới

Không ngừng sáng tạo, đổi mới

Đổi mới không có nghĩa là những ý tưởng thật sáng tạo hay đột phá. Đổi mới được hiểu đơn giản là bất cứ thứ gì mới mẻ trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp cũng như các sản phẩm. Việc đổi mới đó có thể gồm: nâng cao chất lượng sản phẩm, hiện đại hóa quá trình sản xuất, tối ưu hệ thống quản lí và cơ cấu chi tiết các chiến lược đang nhắm đến. 

Yếu tố này có tác dụng rất lớn vì vừa tạo ra lợi thế cạnh tranh về chi phí mà vẫn đảm bảo sự khác biệt hóa. Cũng vì thế mà quá trình đổi mới luôn được các doanh nghiệp chú trọng và duy trì thường xuyên.

Đáp ứng nhu cầu khách hàng

Khách hàng luôn có rất nhiều nhu cầu cần đáp ứng. Doanh nghiệp đảm bảo đáp ứng được hết những nhu cầu của khách hàng cần đảm bảo: đáp ứng chính xác nhu cầu và đúng thời điểm, thời gian đáp ứng càng ngắn càng tối ưu, dịch vụ sau bán hàng hoàn hảo.

Tóm lại, doanh nghiệp không chỉ cần trả lời được câu hỏi chiến lược cạnh tranh là gì, mà còn cần biết rõ về những vấn đề xoay quanh nó. Đó là một quá trình tìm hiểu lâu dài đòi hỏi sự kiên trì và nhạy bén với các biến động trong kinh doanh nhưng sẽ đem lại thành công lớn cho doanh nghiệp nếu thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *