Công việc của nhà tuyển dụng
NHÂN SỰ

Công việc của nhà tuyển dụng là gì và có tầm quan trọng như thế nào?

Tuyển dụng đang là nghề nghiệp “hot” hiện nay. Thực hiện các công việc của nhà tuyển dụng cũng đồng nghĩa với việc bạn đang gánh trọng trách  lựa chọn nguồn nhân lực thực sự có chất lượng cho một doanh nghiệp hoặc một tổ chức nào đó.  

Nhà tuyển dụng là gì và công việc của nhà tuyển dụng có vai trò như thế nào?

Theo nghĩa đơn giản nhất, tuyển dụng chính là quá trình nhà tuyển dụng thu hút, nghiên cứu, sàng lọc và chọn ra các ứng viên thích hợp cho các vị trí, bộ phận đang trống nhân sự.

Công việc của nhà tuyển dụng
Tuyển dụng là quá trình chọn lọc nhân sự cho những vị trí trống

Thông thường, mỗi công ty/ doanh nghiệp đều có bộ phận tuyển dụng riêng. Trong một vài trường hợp, công việc của nhà tuyển dụng thường được thực hiện bởi  lãnh đạo hoặc các cán bộ cấp cao có kinh nghiệm. Họ sẽ là những người trực tiếp đăng tin, phỏng vấn và tuyển nhân sự.

Tuyển dụng có vai trò cực kỳ quan trọng đối với hoạt động của một doanh nghiệp, người lao động và toàn thể xã hội. Nhờ có quá trình này, các lỗ hổng về nhân sự được lấp đầy và các ứng viên có tiềm năng được chọn lựa.

Đối với các doanh nghiệp: Tuyển dụng nhân sự là công việc thường xuyên. Khi tiến hành tuyển dụng, doanh nghiệp không chỉ bổ sung được lượng nhân lực thiếu hụt mà còn đem lại đội ngũ chất lượng cao đóng góp cho công ty. Thêm vào đó, nếu nhân sự có trình độ chuyên môn, kỹ thuật tốt sẽ tạo nên hiệu quả kinh doanh, mang lại nguồn lợi nhuận đáng kể.

Với người lao động: Tuyển dụng đem lại nhiều cơ hội việc làm cho người lao động. Quá trình đào tạo sau tuyển dụng sẽ giúp nâng cao tay nghề và hiệu suất công việc. Nhân sự mới sẽ là nguồn lực thúc đẩy các nhân sự cũ làm việc tốt hơn, nâng cao mặt bằng chất lượng lao động của toàn xã hội.

Những công việc của nhà tuyển dụng là gì

Tuyển dụng giúp tạo cơ hội việc làm cho người lao động

Với xã hội: Không chỉ ảnh hưởng đến doanh nghiệp và người lao động, tuyển dụng nhân sự còn ảnh hưởng tới toàn xã hội một cách gián tiếp. Tuyển dụng thành công vừa giúp cho người lao động có việc làm, lại nâng cao chất lượng sống của người dân, ai cũng có công ăn việc làm phát triển nền kinh tế chung của đất nước. 

Tìm hiểu về công việc của nhà tuyển dụng

Muốn thực sự tuyển chọn được nhân lực tài năng, nhà tuyển dụng phải thực hiện rất nhiều công việc khác nhau.

* Phân tích các vị trí cần tuyển dụng

Khi nhận được yêu cầu tuyển dụng, bộ phận nhân sự của doanh nghiệp cần có sự tìm hiểu, phân tích kĩ càng và nắm được bản mô tả của công việc. Điều này giúp bên tuyển dụng hiểu rõ được tính chất cũng như yêu cầu của công việc, đặc điểm tính cách của người quản lý hoặc nhóm nhân viên làm ở vị trí cần tuyển. Vì vậy, nhà tuyển dụng cần có kỹ năng đặt câu hỏi, lắng nghe, quan sát. Từ đó, nắm được những yêu cầu cụ thể để tuyển chọn nhân sự có chuyên môn, năng lực thật sự. Tránh được tình trạng không hiểu tính chất công viêc mà chọn sai, chọn không đúng người.

* Thu hút, sàng lọc, phân loại ứng viên

Sau khi đã đăng tuyển nhân sự bằng nhiều kênh khác nhau và nhận được số lượng hồ sơ ứng tuyển không hề nhỏ, công việc tiếp theo của nhà tuyển dụng là đọc và đánh giá nhanh để sàng lọc và phân loại ứng viên, chọn ra hồ sơ phù hợp với vị trí công việc nhất. Những hồ sơ không đủ điều kiện sẽ được loại bỏ vì chưa phù hợp với yêu cầu của công việc.

Thu hút, sàng lọc, phân loại ứng viên
Nhà tuyển dụng giỏi thường đảm nhận nhiều việc trong quá trình tuyển dụng

* Phỏng vấn tuyển chọn 

Là bước quan trọng nhất trong cả quá trình tuyển dụng. Rất nhiều thứ mà bên tuyển dụng cần chuẩn bị để tiến hành được một buổi phỏng vấn chất lượng như lên lịch phỏng vấn các ứng viên, phòng họp trang thiết bị, nội dung phỏng vấn, kỹ năng phỏng vấn…Có làm tốt được những điều này thì mới mong việc phỏng vấn diễn ra suôn sẻ theo quy trình và lựa chọn được ứng viên một cách chuẩn xác.

* Hướng dẫn và giúp đỡ nhân viên mới hội nhập

Nhiệm vụ của nhà tuyển dụng chỉ được hoàn thành khi ứng viên ký kết hợp đồng và trở thành nhân viên chính thức của công ty. Trong thời gian đầu thử việc, ứng viên cần được bộ phận tuyển dụng theo dõi, hướng dẫn  cũng như trao đổi các thông tin, công cụ cần thiết cho công việc, giúp người mới hòa nhập vào môi trường doanh nghiệp một cách nhanh nhất để nâng cao hiệu quả cũng như chất lượng làm việc. 

Làm công việc của nhà tuyển dụng chưa bao giờ là đơn giản và dễ dàng. Vì vậy, có thể coi họ là những người “cầm cân nảy mực”. Bằng việc tuyển chọn những nhân lực có kỹ năng, chuyên môn nhà tuyển dụng đã và đang đóng góp rất nhiều cho sự hình thành và phát triển lâu dài của một công ty/ doanh nghiệp.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *