CHIẾN LƯỢC TIN TỨC

Đầu tư chứng khoán và chiến lược đầu tư chứng khoán bạn cần biết

Thị trường chứng khoán đang ngày càng mở rộng, phổ biến. Nó là mỏ vàng tiềm năng đem lại lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên đây cũng là một thị trường đầy biến động, rất dễ gặp phải rủi ro. Hãy tham khảo bài viết này để xây dựng được chiến lược đầu tư chứng khoán hiệu quả.

Đầu tư chứng khoán là gì?

chiến lược đầu tư chứng khoán
Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư là việc bạn sử dụng nguồn vốn hiện tại thu lại lợi nhuận trong tương lai. Có hai hình thức đầu tư chủ yếu là đầu tư trực tiếp và đầu tư gián tiếp.

Chứng khoán là bằng chứng xác nhận quyền, lợi ích của người sở hữu đối với tài sản hay phần vốn của tổ chức phát hành. Chứng khoán có hai loại phổ biến nhất là cổ phiếu và trái phiếu.

Đầu tư chứng khoán là hình thức đầu tư gián tiếp của nhà đầu tư vào các doanh nghiệp, công ty, dựa vào việc mua, bán cổ phiếu, trái phiếu để kiếm lợi nhuận. Một số lợi ích có thể kể đến khi đầu tư chứng khoán như: hưởng chênh lệch giá, hưởng cổ tức, cổ phiếu thưởng, quyền mua cổ phiếu với giá ưu đãi,…

Xây dựng chiến lược đầu tư chứng khoán hiệu quả

Xây dựng, hoạch định chiến lược đầu tư chứng khoán cụ thể.

Có rất nhiều chiến lược đầu tư chứng khoán như phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật, đầu tư giá trị, đầu tư tăng trưởng,…Các chiến lược này đều đem lại thành công tùy vào mỗi người. Vì vậy, trước khi bắt đầu đầu tư bạn nên nghiên cứu phương pháp, xây dựng, lựa chọn chiến lược đầu tư chứng khoán hiệu quả. Thông thường bất kỳ một chiến lược đầu tư chứng khoán nào đều bao gồm các bước:

Bước 1: Lựa chọn danh mục đầu tư

Trên thị trường chứng khoán có hàng ngàn cổ phiếu, điều bạn cần làm là lựa chọn ra những cổ phiếu xứng đáng để mình bỏ tiền. Để làm được điều đó thì bạn phải đánh giá công ty hay doanh nghiệp đó xem có tốt hay không? Công ty đó có nợ ít không, lợi nhuận có cao không, lãi và triển vọng tương lai thế nào. Và tất nhiên việc đánh giá này không hề đơn giản, dễ dàng một chút nào.

Bước 2: Xác định thời điểm đầu tư

Đầu tư chứng khoán vào thời điểm nào cho thích hợp.

Giá cổ phiếu không bao giờ đứng yên mà nó lên xuống một cách thất thường. Việc một cổ phiếu được đánh giá tốt không có nghĩa là chắc chắn nó sẽ tăng khi bạn mua. Ngoài các yếu tố cơ bản của công ty thì giá cổ phiếu còn phụ thuộc vào những yếu tố khác như tâm lý, nhu cầu,…

Để xác định thời điểm mua, bán cổ phiếu thì phân tích kỹ thuật là một công cụ hiệu quả nhất. Bạn nên mua vào khi giá ở mức thấp, có xu hướng đi lên và bán ra vào lúc thị trường ở mức cao, có xu hướng đi xuống.

Bước 3: Quản trị rủi ro với những danh mục đầu tư

Không có chiến lược đầu tư chứng khoán nào là mang lại 100% lợi nhuận. Cũng không có nhà đầu tư nào chắc chắn mình luôn chiến thắng thị trường chứng khoán. Về cơ bản, xác suất thành công từ 60% – 80% thì bạn đã được coi là nhà đầu tư chứng khoán thành công.

Hai yếu tố quan trọng nhất trong quản trị rủi ro đó:

  • Phân bố vốn đầu tư

Việc phân bố vốn hợp lý không chỉ đơn giản là việc chia đều vốn cho số cổ phiếu, cũng không phải là việc bỏ hết vốn vào 1-2 cổ phiếu mà bạn phải cân nhắc phân bố cổ phiếu nào nhiều, cổ phiếu nào ít.

  • Stoploss

Các nhà đầu tư đã không biết cắt lỗ khi cần, từ đó dẫn đến thất bại. Lý do là do nhà đầu tư bị cảm xúc lấn át, họ không chấp nhận bị thua lỗ khi cổ phiếu của họ đang giảm.

Quản trị rủi ro với những danh mục đầu tư là công đoạn cuối cùng, quan trọng nhất của bất kỳ chiến lược đầu tư chứng khoán nào. Thế nhưng đây lại là bước thường bị các nhà đầu tư bỏ quên nhất.

Trên đây là những chia sẻ về đầu tư chứng khoán và chiến lược đầu tư chứng khoán hiệu quả. Hãy nắm chắc các bước cơ bản của mọi chiến lược đầu tư chứng khoán để trở thành chủ đầu tư thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *