NHÂN SỰ TIN TỨC

Làm sao để nhân viên luôn hăng hái làm việc

Trong mỗi doanh nghiệp, nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai các chiến lược và dự án. Đồng thời, họ cũng là người quyết định đến sự thành hay bại của tổ chức đó. Nếu được khích lệ đúng cách, nhân viên sẽ là người cùng bạn vượt qua mọi khó khăn để xây dựng công ty ngày một phát triển lớn mạnh. Vấn đề khích lệ và động viên nhân viên, làm sao để nhân viên luôn hăng hái làm việc không phải ai cũng có câu trả lời.

Nhân viên sẽ hăng hái làm việc nếu được khích lệ đúng cách

Tạo động lực cho nhân viên để làm gì?

Một vấn đề dễ nhận thấy trong hầu hết các doanh nghiệp là nhân viên luôn bị đặt trong tình trạng căng thẳng, dồn nén, áp lực về công việc. Nếu tình trạng này diễn ra trong một thời gian dài, việc nhân viên mất đi sự nhiệt huyết và giảm năng suất làm việc là điều dễ hiểu. Vậy, khi nhân viên không có động lực làm việc, doanh nghiệp mất gì?

Theo con số thống kê, các doanh nghiệp biết cách khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên sẽ có doanh thu cao gấp 2,5 lần so với các đối thủ cạnh tranh. Lí do đơn giản là vì những nhân viên được khuyến khích sẽ có năng suất cao hơn ít nhất 50% so với những người khác. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa chú trọng đến vấn đề này. Vì vậy, sẽ gặp những trường hợp như:
– Năng suất làm việc không tốt và biểu hiện kém.
– Nhân viên không hài lòng với công việc của mình.
– Dịch vụ khách hàng kém hơn các công ty đối thủ.
– Lợi nhuận thấp.

Với những nhà quản lý chú trọng quá mức tới doanh thu, tình trạng chất lượng kết quả sụt giảm càng nhanh chóng và tỉ lệ nhân viên nghỉ việc cao dù mức lương khá hấp dẫn. Điều này đã chứng minh một thực tế, tiền bạc hay lương thưởng chỉ là một yếu tố để nhân viên gắn bó với công ty. Chỉ khi quan tâm đến tâm lý, biết cách thúc đẩy và làm sao de nhân viên luôn hăng hái làm việc thì hiệu quả và chất lượng công việc mới được nâng cao.

Làm sao để nhân viên luôn hăng hái làm việc?

Có rất nhiều cách khách nhau để khuyến khích nhân viên làm việc hiệu quả.

* Giúp nhân viên cảm thấy họ đang làm những công việc có ý nghĩa:

Chỉ khi nhận thức được ý nghĩa công việc của mình, họ mới vui vẻ và dốc toàn tâm toàn lực để thực hiện công việc. Sự ghi nhận của cấp trên đối với những nỗ lực mà họ đã bỏ ra là liều thuốc quan trọng giúp cho tinh thần nhân viên trở nên phấn chấn. Chính vì thế, cách để tạo động lực cho nhân viên là tạo nguồn cảm hứng cho họ, khéo léo kéo họ vào việc đóng góp công sức cho công ty.

* Tin tưởng và bộc lộ sự tin tưởng

Trao quyền cho nhân viên là cách để nhà quản lý bộc lộ sự tin tưởng. Khi có được quyền hạn nhất định với một số vấn đề, nhân viên sẽ tự ý thức và nâng cao trách nhiệm của mình để hoàn thành công việc tốt nhất có thể. Đây cũng chính là cách đơn giản để họ có thêm động lực, cảm hứng và niềm tin để làm việc.

* Chế độ đãi ngộ công bằng

Mức lương chi trả cần hợp lý và tương xứng với công sức, tâm huyết nhân viên đã bỏ ra. Điều này sẽ giúp các nhân viên tâm phục và yên tâm làm việc mà không cảm thấy bất mãn.

Xây dựng chế độ đãi ngộ công bằng để khích lệ nhân viên

* Sa thải khi thực sự cần thiết

Đây được coi là công cụ cuối cùng để có thể thúc đẩy tinh thần làm việc. Nhân viên kém có thể giết chết một tổ chức. Khi nhân viên khác nhận thấy những cá nhân này vẫn được tiếp tục làm việc với năng suất thấp, họ cũng sẽ làm việc kém hiệu quả. Vì vậy, hãy sa thải nếu nhân viên đó mãi không chịu cố gắng, miễn là giải thích cho họ biết lý do.

Nghệ thuật thúc đẩy nhân viên làm việc có hiệu quả

Một nhà lãnh đạo giỏi luôn có nghệ thuật riêng làm sao để nhân viên luôn hăng hái làm việc. Nhà quản trị cần áp dụng các phương pháp khuyến khích nhân viên dưới đây để họ có thêm động lực:

* Cố gắng giảm thiểu mức độ áp lực, stress của nhân viên:

Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến cho nhân viên chán nản, kiệt quệ với công việc. Vì vậy, hãy giải phóng và cố gắng hạn chế những áp lực, căng thẳng cho nhân viên bằng nhiều cách khác nhau. Ví dụ như tổ chức hoạt động giải trí ngắn trong giờ làm, có thời gian nghỉ giữa giờ… Nó vừa giúp nhân viên giải tỏa căng thẳng, vừa nâng cao hiệu suất làm việc vì đã có khoảng nghỉ ngơi.

Cần giảm thiểu áp lực làm việc cho nhân viên

* Khuyến khích sự nỗ lực, thành công của nhân viên:

Đó là hành động tuyệt vời để nhân viên biết rằng tâm huyết họ bỏ ra hàng ngày được trân trọng. Xây dựng chương trình dành cho nhân viên, trao tặng phần thưởng, món quà, khen thưởng theo tháng, quý… cũng thúc đẩy nhân viên làm việc tốt hơn với hiệu suất tối ưu.

* Giúp nhân viên cân bằng cuộc sống – công việc

Hãy hiểu những mối quan tâm của nhân viên bằng cách tìm hiểu về cuộc sống công việc của họ. Để cho họ được đề xuất ý kiến, phản hồi về các công việc, chính sách chung của doanh nghiệp. Họ sẽ là người khiến doanh nghiệp phát triển, vì vậy, hãy cho họ tiếng nói.

* Tạo động lực cho nhân viên:

Bằng cách gắn kết quan hệ giữa nhân viên với nhau. Tổ chức các buổi ngoại khóa, du lịch để tăng cường sợi dây liên kết, tinh thần hợp tác giữa các nhóm nhân viên, các phòng ban với nhau. Điều này nhằm mục đích xây dựng các mối quan hệ bền vững, lâu dài trong môi trường công sở.

Một nhà lãnh đạo giỏi luôn chú ý đến vấn đề làm sao để nhân viên luôn hăng hái làm việc. Nhất là trong giai đoạn hiện nay, sự thất vọng và chán nản trong công việc của nhân viên đang có chiều hướng gia tăng, việc tạo động lực làm việc cho nhân viên càng quan trọng và mang tính chất quyết định đến sự phát triển, thành hay bại của doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *