Quản trị dòng tiền
TÀI CHÍNH TIN TỨC

Mách nhỏ một vài kinh nghiệm quản trị dòng tiền hiệu quả

Quản trị dòng tiền – công việc quan trọng của nhà quản trị. Các nhà quản trị phải kiểm soát được số lượng tiền thu, chi, các khoản tiền từ khách hàng, nhân viên,… Công việc tưởng chừng là quá khó khăn, vất vả nếu các nhà quản trị không biết cách quản lý. Bài viết dưới đây chia sẻ tới các bạn những kinh nghiệm quản trị dòng tiền hiệu quả.
Quản lý tốt công nợ của khách hàng

Hiện nay có không ít cửa hàng bán thiếu sản phẩm cho khách hàng. Những người được bán thiếu chủ yếu là những người quen, những người trong khu vực hay những người nhận được sự nể nang, kính trọng của chủ nhà hàng.

Việc không thu hồi kịp được vốn sẽ gây cho bạn nhiều khó khăn trong việc lấy hàng lần tiếp theo hay cần tiền để đầu tư vấn đề nào đó. Vì vậy, bạn hãy quản lý tốt công nợ của khách hàng nếu không muốn phải sớm giã từ sự nghiệp của mình.

Dự phòng cho những khoản đầu tư lớn

Bất cứ một mặt hàng nào sau một thời gian hoạt động được nhiều người tin dùng thì sẽ có nhu cầu mở rộng quy mô hay đầu tư thêm để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Chính là thời điểm này bạn nên đầu tư để đáp ứng nhu cầu đó. Hãy đảm bảo rằng mình có đủ nguồn vốn để kịp thời đầu tư trước khi cơ hội vụt mất.

Quản trị dòng tiền
Tiền vốn đầu tư

Do đó, bạn cần lên kế hoạch tài chính dài hạn cho cửa hàng của mình để khi nào muốn mở rộng cửa hàng hay nhập thêm nhiều mặt hàng mới thì bạn có nguồn kinh phí dự trù để sử dụng chứ không cần phải đi vay ngân hàng với số tiền lãi không nhỏ.

Thiết lập mục tiêu về doanh số theo tuần, tháng, quý

Việc thiết lập ra mục tiêu về doanh số cần đạt được theo tuần, tháng, quý sẽ giúp ích rất nhiều cho nhà quản trị. Bạn có một đội ngũ nhân viên đông đảo. Việc đặt ra doanh số cho nhân viên sẽ giúp bạn đánh giá năng lực, thái độ làm việc của họ. Từ đó đưa ra các chế độ thưởng, phạt theo quy định.Bên cạnh đó, việc đưa ra chỉ tiêu còn tạo không khí thi đua, động lực làm việc cho nhân viên.

Đặc biệt, mục tiêu về doanh số còn giúp nhà quản trị đưa ra được những chiến lược hợp lý, đẩy mạnh hoạt động tăng cường đưa hàng hóa, sản phẩm đến người tiêu dùng.

Tận dụng hiệu quả những đợt khuyến mãi từ nhà cung cấp

Đôi khi nhà cung cấp có những chương trình khuyến mãi khi đến dịp lễ tết, khi giới thiệu sản phẩm mới hoặc bán giá ưu đãi đối với những sản phẩm có sức bán không cao. Bạn cần sáng suốt tận dụng hiệu quả những đợt khuyến mãi, giảm giá này để đem lại lợi nhuận cho công ty.

Hãy đảm bảo rằng những mặt hàng mà bạn mua có sức mua tương đối tốt tránh trường hợp mua về quá nhiều mà không bán được, tồn đọng ở trong kho, phải bán tống bán tháo để thu hồi vốn.

Cân đối việc nhập xuất hàng

Để quản trị dòng tiền thật tốt, việc phán đoán nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng là rất quan trọng. Các nhà quản trị cần phải đánh giá, phân tích thị trường. Không phải cứ có đầy đủ các loại mặt hàng là đã tốt. Bạn chỉ nên nhập một số loại mặt hàng được nhiều người ưa thích, sử dụng.Việc nhập quá nhiều mặt hàng mà không bán được sẽ khiến nguồn vốn bị tồn đọng trong kho, làm chậm trễ hoạt động của cửa hàng, không có đủ vốn để nhập thêm hàng,…

Áp dụng công nghệ vào việc quản trị dòng tiền

quản trị dòng tiền
Quản lý dòng tiền bằng excel không còn hiệu quả như các phần mềm quản lý tài chính kế toán

Để kiểm soát được việc quản lý tài chính cho doanh nghiệp một cách hiệu quả, quan trọng nhất các nhà quản trị cần phải biết sử dụng những phần mềm công nghệ . Việc áp dụng các phần mềm công nghệ vào quản trị dòng tiền sẽ giúp các nhà quản trị tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức để xử lý từng số liệu, từng vấn đề tài chính.

Bài viết trên là những chia sẻ về kinh nghiệm quản trị dòng tiền. Hãy quản lý dòng tiền- nguồn sống của mọi doanh nghiệp một cách thật hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *