NHÂN SỰ TIN TỨC

Làm thế nào để tạo động lực cho nhân viên

Hầu hết chủ doanh nghiệp đều muốn nhân viên cống hiến 100% sức lực và sự sáng tạo cho công việc. Nhưng làm được điều này không hề dễ dàng. Nhà quản lý cần biết cách tạo động lực cho nhân viên, có như vậy mới khuyến khích thái độ tích cực, tận tâm và nâng cao hiệu suất làm việc của người lao động.

11cf53d00291ebcfb280.jpg
Tạo động lực khuyến khích thái độ tận tâm của nhân viên với công việc

Tạo động lực cho nhân viên để làm gì?

Tạo động lực cho nhân viên là cả một quá trình lâu dài, quan trọng và mang lại ý nghĩa lớn lao đối với không chỉ xã hội, doanh nghiệp mà còn cho cả người lao động. Vì vậy, việc quan tâm và làm tốt các công tác về tinh thần đem lại rất nhiều lợi ích và cần được chú trọng trong các doanh nghiệp/ công ty.

• Đối với người lao động:  Việc khuyến khích nhân viên có tác dụng làm tăng năng suất lao động cá nhân và phát huy được tính sáng tạo.  Họ sẽ thấy yêu công việc của mình, từ đó chú tâm đến công việc một cách tự nguyện. Nhiều sáng kiến mang lại hiệu quả làm việc cũng được đưa ra giúp công việc được hoàn thành một cách tốt nhất. Thêm vào đó, người lao động còn cảm nhận được công sức mình bỏ ra là hoàn toàn có ích. Khi đã khẳng định được vị trí của bản thân trong sự phát triển của doanh nghiệp, nhân viên sẽ tăng cường sự gắn bó với công việc hiện tại hơn.

dam-me-voi-cong-viec.jpg
Biết cách khuyến khích sẽ giúp nhân viên yêu thích công việc của mình

• Đối với tổ chức: Tạo động lực giúp doanh nghiệp sử dụng nhân viên một cách hiệu quả nhất nhờ khai thác tối đa các khả năng của người lao động. Góp phần hình thành nên nguồn nhân lực giỏi, có trình độ chuyên môn cao, biết gắn kết, biết toàn tâm toàn ý cho công việc. Đây là cơ sở để xây dựng môi trường văn hóa doanh nghiệp lành mạnh, nâng cao uy tín và tầm ảnh hưởng của công ty trên thị trường.

• Đối với xã hội: Nhờ có động lực thúc đẩy mà người lao động sẽ tiến tới việc thực hiện được mục tiêu của mình, đồng thời tạo ra các giá trị mới có ích không chỉ với bản thân nhân viên, tổ chức mà còn cho cả xã hội. Dựa trên sự phát triển của doanh nghiệp, gián tiếp xây dựng xã hội ngày một phồn vinh.

Những phương pháp hiệu quả để tạo động lực cho nhân viên

Có rất nhiều cách khác nhau để khuyến khích nhân viên làm việc. Dứoi đây là một vài cách cơ bản:

  1. Hướng hoạt động của tổ chức đến các sứ mệnh lớn lao

Nhân viên sẽ cảm thấy có động lực hơn khi làm việc cho các tổ chức hướng đến sứ mệnh lớn, vì lợi ích chung của cộng đồng và nhân loại. Điều này giúp người lao động nhận ra những việc làm của mình có ý nghĩa vì cuộc sống chung của mọi người. Từ đó, cố gắng nỗ lực hoàn thành tốt công việc, tạo ra giá trị về cả vật chất và tinh thần cho xã hội.

  1. Khuyến khích nhân viên trau dồi kỹ năng chuyên môn và phát triển bản thân:

Nhà quản trị cần nắm được các ưu nhược điểm, những thế mạnh cũng như mục tiêu, sở thích cá nhân của nhân viên. Dựa vào đó có thể khuyến khích và thúc đẩy họ làm việc hiệu quả. Một nhà lãnh đạo tâm lý và có trách nhiệm luôn biết cách giúp đỡ, tạo động lực phù hợp với nhu cầu và sở thích của nhân viên để mỗi người có thể tự do phát huy tính sáng tạo, nâng cao kỹ năng chuyên môn, từng bước phát triển vững chắc trong sự nghiệp.

  1. Khen thưởng mọi nỗ lực thành công của nhân viên

Khen ngợi cũng là một trong những cách giúp nhân viên làm việc tốt hơn hơn ngay cả khi công việc mới chỉ hoàn thành một nửa. Lời khen sẽ cho nhân viên thấy sự trân trọng và công nhận những nỗ lực mà họ đã bỏ ra. Doanh nghiệp cần xây dựng các chính sách khen thưởng một cách thân thiện để khuyến khích nhân viên. Chỉ bằng khen ngợi, tuyên dương hàng tuần hoặc hàng tháng, nhà quản trị đã trực tiếp tạo động lực cho các cá nhân lao động thi đua để nâng cao hiệu suất làm việc.

khen-thuong-giup-nhan-vien-co-them-dong-luc-lam-viec.jpg
Khen thưởng cũng là cách truyền động lực cho nhân viên
  1. Khuyến khích làm việc và tư duy độc lập

Muốn làm được điều này, người lãnh đạo cần đáp ứng được những nhu cầu cơ bản về thức ăn và chỗ ở để nhân viên không còn chú ý nhiều đến vật chất. Thay vào đó, họ sẽ hướng đến sự sáng tạo và thỏa mãn, sự trao quyền và tự do cá nhân. 

Cần khuyến khích các cá nhân và tập thể trong công ty không ngừng sáng tạo, phát triển tư duy, tự định hướng công việc bằng cách cho nhân viên tự chọn các nhiệm vụ và nhóm mà nhân viên muốn cùng làm việc. Điều này sẽ tạo ra sự yêu thích đối với công việc. Từ đó, cho phép nhân viên  tự do phát triển, tư duy nhằm mang lại kết quả làm việc tốt nhất.

Việc tạo động lực cho nhân viên hết sức quan trọng đối với doanh nghiệp. Một doanh nghiệp sẽ không thể đạt được mục tiêu đưa ra nếu nhân viên làm việc uể oải rời rạc và không có tinh thần. Vì vậy, nhà quản trị cần chú đến vấn đề trên nếu muốn mọi hoạt động của doanh nghiệp được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *