TIN TỨC

Tại sao doanh nghiệp nên chuyển đổi số?

Câu hỏi tại sao doanh nghiệp nên chuyển đổi số đang được rất nhiều nhà quản trị quan tâm. Cùng với cách mạng 4.0, chuyển đổi số không còn là sự lựa chọn  mà đã trở thành xu hướng tất yếu trong các doanh nghiệp. Với những lợi ích mà bản thân mang lại, chuyển đổi số đã góp phần giúp doanh nghiệp đứng vững trước thị trường biến động.

Những lý do tại sao doanh nghiệp nên chuyển đổi số?

Chuyển đổi số là việc tích hợp công nghệ và kỹ thuật số vào quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nhằm mục đích gia tăng hiệu quả vận hành và nâng cao các trải nghiệm làm hài lòng người mua, đồng thời tạo ra vị thế cạnh tranh trên thị trường cho doanh nghiệp.

Untitled-1-58.jpg
Tích hợp công nghệ vào quá trình vận hành giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả hoạt động

Có rất nhiều lý do để trả lời cho câu hỏi tại sao doanh nghiệp nên chuyển đổi số:

• Chuyển đổi số giúp kiến tạo các sản phẩm và dịch vụ: Số hóa doanh nghiệp giúp nhà quản trị có thể đo được thị trường, khách hàng. Dựa trên các thông tin thu thập được, doanh nghiệp sẽ đưa ra các phương án thích hợp nhằm nâng cao chất lượng và dịch vụ.

• Tích hợp đa chức năng: Hạn chế được tình trạng hoạt động đơn lẻ của các bộ phận trong doanh nghiệp truyền thống. Thay vào đó, kết nối đa tuyến đa chiều các bộ phận để nâng cao hiệu quả làm việc, phát hiện sớm và giảm thiểu rủi ro.

• Nâng cao chất lượng dịch vụ: Trong thời đại 4.0, đa số khách hàng đều kết nối với các sản phẩm dựa trên nền tảng công nghệ. Chỉ nhờ số hóa, doanh nghiệp mới có thể tương tác, tìm hiểu từ đó đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng.

chinh-sach-nang-cao-chat-luong-dich-vu-khach-hang-online.jpg
Chuyển đổi số giúp nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ

• Theo kịp các đối thủ cạnh tranh: Khi áp dụng số hóa, doanh nghiệp có thể triển khai các hoạt động hiệu quả, chính xác, chất lượng lên đến 100%. Nếu không kịp chuyển đổi thì các doanh nghiệp hoạt động theo phương thức truyền thống sẽ là kẻ thua cuộc về năng lực.

• Giúp hệ thống quản trị trở nên minh bạch và hiệu quả: Nhà quản trị có thể nhờ chuyển đổi số mà tiếp cận được với mọi mặt hoạt động của doanh nghiệp. Từ đó có thể theo dõi và điều hành doanh nghiệp một cách tốt nhất.

• Nhân rộng, nâng cấp và thay đổi hệ thống một cách nhanh chóng, hiệu quả: Thực hiện số hóa hoàn chỉnh sẽ giúp các công tác nâng cấp và thay đổi toàn bộ quy trình trở nên dễ dàng, nhanh gọn hơn.

• Tối ưu hóa nhân lực trong doanh nghiệp: Chuyển đổi số cho phép nhân viên xuất sắc cộng hưởng với nhau để tạo ra giá trị. Những công việc tạo ra giá trị thấp sẽ được tự động thực hiện, nhân viên và quản lý sẽ có thời gian tập trung vào công việc tạo ra nhiều giá trị hơn.

Muốn chuyển đổi số thành công doanh nghiệp cần chú ý đến những yếu tố nào?

Chuyển đổi số không phải là việc một sớm một chiều. Muốn thành công, doanh nghiệp cần chú ý đến một vài yếu tố cơ bản dưới đây:

1. Yếu tố con người

Chuyển đổi số mang tính chất công nghệ, nhưng nó lại liên quan đến bộ phận nòng cốt chủ lực của mỗi doanh nghiệp đó là con người. Trước khi chuyển đổi số thì tư duy và cách làm việc của nhà quản lý và mỗi nhân sự cần được thay đổi. Tuy nhiên, việc thay đổi này không hề dễ dàng cho dù doanh nghiệp đang ở bất kì loại hình kinh doanh nào. Mỗi nhân viên đều cần thời gian để thích ứng và làm quen với cách làm việc mới.  Do đó, doanh nghiệp nên phổ biến về vai trò của các sản phẩm công nghệ và  vai trò của từng cá nhân, bộ phận trong quá trình số hóa quy trình quản lý doanh nghiệp. Đào tạo và phân bổ nguồn lực một cách phù hợp nhất. Chỉ khi giải quyết các vấn đề về con người, doanh nghiệp mới có khả năng ứng dụng thành công việc chuyển đổi số của mình.

53395adbb59a5cc4058b.jpg
Con người là yếu tố quan trọng trong chuyển đổi số

2.Yếu tố về sản phẩm

Bằng việc đưa đến những thông tin phản hồi của thị trường một cách nhanh nhất, chuyển đổi số đã gián tiếp gợi mở cho doanh nghiệp về một sản phẩm tốt hơn. Nhờ nắm bắt được các ý kiến trải nghiệm của người tiêu dùng, doanh nghiệp có thể nhanh chóng cải tiến dịch vụ, sản phẩm sao cho phù hợp với nhu cầu chung, tránh việc quá tụt hậu so với đối thủ cạnh tranh. Các thông tin mà chuyển đổi số mang lại nhờ tiếp xúc đa kênh giúp doanh nghiệp tương tác và chạm đến các mong muốn của khách hàng. Từ đó có thể nhanh chóng tạo ra xu hướng tiêu dùng một cách nhanh gọn, chính xác. 

3. Yếu tố quy trình

Chuyển đổi số bao gồm nhiều quy trình, phương thức xử lý. Trong yếu tố quy trình, cần chú ý đến những vấn đề quan trọng như: thu thập đánh giá dữ liệu; lựa chọn các giải pháp phù hợp; thay đổi nguồn nhân lực để thích nghi với việc chuyển đổi. Những vấn đề này khi được chú trọng sẽ giúp doanh nghiệp xử lý tốt các nguồn dữ liệu, nâng cao hiệu quả công việc, tính ứng dụng và tay nghề của nhân viên để tạo ra giá trị mới thay vì cắt giảm nhân sự của doanh nghiệp.

Chuyển đổi số góp phần giúp hoạt động của các doanh nghiệp trở nên suôn sẻ, từ đó tăng lực cạnh tranh trên thị trường. Đây cũng chính là một trong những lí do tại sao doanh nghiệp nên chuyển đổi số. Ứng dụng số hóa vào trong các hoạt động cũng là một cách thích nghi của doanh nghiệp với những xu hướng mới và theo kịp các biến đổi trên thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *