NHÂN SỰ TIN TỨC

Mẫu thang bảng lương doanh nghiệp

Đối với người lao động, yếu tố mà họ quan tâm hàng đầu chính là tiền lương. Vì vậy, dựa vào mẫu thang bảng lương doanh nghiệp, ban lãnh đạo cần xây dựng chế độ lương thưởng phù hợp để vừa có thể đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, vừa mang lại lợi ích cao nhất cho doanh nghiệp.

Đọc thêm: 

Kế toán tiền lương và những kiến thức quan trọng cần ghi nhớ

Tìm hiểu về thang bảng lương và các khái niệm liên quan

Mẫu thang bảng lương doanh nghiệp là cơ sở để ban lãnh đạo xây dựng và chi trả mức lương phù hợp cho nhân viên. Vậy, thang bảng lương là gì?

– Thang lương: Là tương quan tỉ lệ tiền lương giữa những người lao động trong một ngành, một nhóm ngành hoặc một đơn vị sử dụng lao động. Dựa vào trình độ, các kỹ năng, kinh nghiệm làm việc và công việc trên thực tế mà người lao động đang đảm nhiệm để xây dựng thang lương.

mẫu thang bảng lương doanh nghiệp
Thang lương dựa vào tính chất công việc mà người lao động đảm nhiệm để xây dựng

– Bội số của thang lương là hệ số chênh lệch giữa mức lương của người lao động có công việc – chức danh yêu cầu trình độ kỹ thuật cao nhất với người lao động có công việc – chức danh yêu cầu trình độ kỹ thuật thấp nhất.

– Bảng lương: là các mức lương cụ thể cho các loại công việc, ngành nghề; chức vụ khác nhau do nhà nước ban hành và quy định bằng văn bản. Sự tương quan tỉ lệ tiền lương giữa các lao động dựa vào chức vụ; trình độ kỹ năng chuyên môn giữa những người lao động cùng ngành nghề với nhau.

Bảng lương có nhiệm vụ đảm bảo cho việc chi trả lương chính xác, kịp thời và tương xứng với công sức người thực hiện lao động bỏ ra.

– Thang bảng lương là hệ thống các nhóm, ngạch, bậc lương được thiết kế làm căn cứ để thanh toán tiền lương hàng tháng cho người lao động. Dựa vào nhiều yếu tố khác nhau như năng lực, tính chất phức tạp của công việc, yêu cầu công việc… Doanh nghiệp sẽ trả lương cho người lao động dựa trên mẫu thang bảng lương mình đã xây dựng.

– Vì sao doanh nghiệp phải xây dựng thang bảng lương?

+ Doanh nghiệp bắt buộc phải nộp thang bảng lương cho phòng lao động thương binh xã hội.

+ Thể hiện sự minh bạch, rõ ràng trong việc trả lương cho nhân viên. Đảm bảo đúng thời gian, đúng người, đúng năng lực.

+ Lãnh đạo sẽ thuận lợi trong việc thương lượng, trả lương cho nhân viên hàng tháng.

+ Thể hiện sự chuyên nghiệp trong việc quản lý lao động của doanh nghiệp. Giúp nhà quản trị có thể tính toán và quản lý chi phí tiền lương hiệu quả.

Các nguyên tắc cần tuân thủ khi xây dựng thang bảng lương:

Có một số nguyên tắc cần tuân thủ khi xây dựng thang bảng lương:
– Bậc lương và chức danh: Phụ thuộc vào đặc điểm, đặc thù hoạt động kinh doanh để quyết định việc xây dựng các chức danh, vị trí công việc cho doanh nghiệp của mình.

Một trong những ví dụ về thang lương cơ bản cho từng chức danh

– Khoảng cách giữa các bậc lương liền kề: Ít nhất bằng 5% nhưng vẫn đảm bảo khuyến khích người lao động nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật, phát triển năng lực bản thân phục vụ cho hoạt động chung của doanh nghiệp.

– Mức lương khởi điểm: Không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng hiện hành trong điều kiện lao động bình thường và cao hơn ít nhất 7% đối với công việc đòi hỏi chuyên môn tay nghề hoặc qua đào tạo.

Đối với những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì mức lương sẽ cao hơn 5 – 7% so với mức lương của công việc có độ phức tạp tương đương trong điều kiện lao động bình thường.

Các bước xây dựng mẫu thang bảng lương doanh nghiệp:

Bước 1: Thống kê các chức danh và công việc yêu cầu chuyên môn, kỹ thuật nghiệp vụ:
Việc này giúp xác định các chức danh đang sử dụng trong doanh nghiệp để làm căn cứ xây dựng thang bảng lương.

Bước 2: Phân nhóm chức danh:

Xây dựng số lượng nhóm chức danh đồng thời xem xét thêm về kinh nghiệm, kỹ năng làm việc, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ.Các công việc có cũng yêu cầu trình độ về đào tạo thì xếp cùng 1 nhóm chức danh.

Phân nhóm chức danh cần dựa vào nhiều yếu tố

Yêu cầu cần đạt trong việc phân nhóm: Phải khuyến khích được người lao động tích lũy kinh nghiệm để làm tốt nhiệm vụ được giao, đồng thời nâng cao trình độ chuyên môn để có thể đảm nhận các công việc ở mức độ cao hơn.

Bước 3: Xây dựng mức lương tương ứng:

Doanh nghiệp tự xây dựng mức lương phù hợp cho từng nhóm chức danh. Số lượng bậc lương, mức lương cho từng bậc cần được xem xét cùng với các yếu tố khác nhau như điều kiện lao động, tính chất phức tạp của công việc …nhưng vẫn đảm bảo tuân thủ đúng nguyên tắc đã được nêu ở trên.

Khi tìm hiểu và xây dựng mẫu thang bảng lương doanh nghiệp, cần lưu ý rằng, số bậc của thang lương, bảng lương cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Việc thực hiện rà soát, sửa đổi thang bảng lương cần phải tiến hành theo định kỳ và có sự bổ sung phù hợp với điều kiện chung của thị trường lao động.

Đồng thời dựa trên sự tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện cho tập thể công nhân viên. Có như vậy mới mong xây dựng được thang bảng lương chính xác và khuyến khích người lao động thực hiện tốt công việc của mình.

Phần mềm kế toán MISA SME.NET giúp tự động hóa toàn bộ quy trình tính lương trong doanh nghiệp như:

– Có thể lập bảng chấm công trên phần mềm hay nhập khẩu kết quả chấm công tổng hợp của bộ phận nhân sự vào phần mềm để tính lương

– Cho phép tính lương theo thời gian, hệ số, hay theo mức lương thỏa thuận của doanh nghiệp, đặc biệt phần mềm còn tính được lương làm thêm giờ và làm đêm và tự động tính bảo hiểm, thuế TNCN tạm tính cho từng cán bộ.

– Tự động tính, phân bổ và hạch toán chi phí lương, chi phí bảo hiểm và thuế TNCN tạm tính.

Để tìm hiểu thêm về phần mềm kế toán MISA SME.NET, anh chị vui lòng click Tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *