NHÂN SỰ TIN TỨC

Một vài lưu ý cần tránh khi tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp

Tuyển dụng nhân sự đang là vấn đề được các doanh nghiệp để ý và chú trọng bởi họ hiểu được điều dẫn đến thành công của doanh nghiệp đó là nhân sự. Tuy nhiên, không phải nhà tuyển dụng nào cũng có đầy đủ kinh nghiệm đảm bảo việc tuyển dụng diễn ra quá mức tốt đẹp, không gặp một sai lầm nào. Bài viết dưới đây là một số lưu ý cần phải tránh trong quá trình tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp.

Không nghiên cứu xem xét hồ sơ của ứng viên

Hồ sơ xin việc như một bản tóm tắt những thông tin cá nhân, trình độ, kỹ năng, kinh nghiệm của người đi xin việc. Sẽ thật sai lầm khi nhà tuyển dụng tin hoàn toàn vào những gì ghi trong bộ hồ sơ đó. Ai đi xin việc mà chả muốn đem những điểm tốt, điểm đẹp của mình viết vào trong hồ sơ. Thậm chí còn có những người viết sai sự thật.

Xem xét hồ sơ của ứng viên.
Xem xét hồ sơ của ứng viên.

Do vậy, để tuyển được những người có tài năng thật sự chứ không phải là khai khống bạn nên xem xét thông tin một cách kỹ lưỡng. Bạn có thể thông qua những công ty cũ, người quen biết,… để hỏi họ trình độ, năng lực, thái độ làm việc của người lao động nào đó.

Không hiểu gì về công việc đang cần tuyển dụng

Đây có lẽ là trường hợp nhiều nhà tuyển dụng mắc phải nhất khi tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp. Nhiều nhà tuyển dụng chỉ chăm chăm tìm được người lấp vị trí trống đó mà không đi tìm hiểu tính chất, đặc điểm của công việc. Bạn hãy thử nghĩ xem: Trong buổi phỏng vấn, khi các ứng viên lại đưa ra những câu hỏi liên quan đến công việc bạn không biết trả lời. Các ứng viên sẽ đánh giá bạn như thế nào, công ty ra sao. Liệu họ có muốn làm việc cho một công ty thiếu trách nhiệm, kiến thức chuyên môn như này không.

Học hỏi, tìm hiểu các yêu cầu cần có của vị trí cần tuyển

Để khắc phục được điều này nhà tuyển dụng phải phân tích vị trí cần tuyển, nắm bắt được đầy đủ những yêu cầu cần phải có khi làm công việc đó. Bạn có thể học hỏi, tìm hiểu thông tin thông qua những người đang cùng làm ở vị trí đó.

Tuyển dụng người quen biết

Khi tuyển dụng người quen biết bạn sẽ không tốn quá nhiều thời gian, công sức mà lại giúp cho người quen của mình có được việc làm. Tuy nhiên, người quen của bạn có đủ tài năng, trình độ để làm công việc đó không? Nếu người quen đó có đủ năng lực thì sẽ chả có vấn đề gì. Nhưng nếu họ không có năng lực thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến lợi ích của công ty nói chung, đến danh tiếng, khả năng làm việc của bạn nói riêng. Vì vậy, hãy đặt lợi ích của công ty lên hàng đầu để tìm kiếm ứng viên thích hợp.

Quá xem trọng bằng cấp

Quá xem trọng bằng cấp trong tuyển dụng

Không thể phủ nhận một điều là những người có bằng cấp giỏi là những người có kiến thức chuyên môn tốt, có một nền tảng vững vàng. Tuy nhiên nếu nhà tuyển dụng tuyển dụng nhân sự hoàn toàn dựa vào bằng cấp thì hoàn toàn sai lầm. Những người có bằng cấp hơi kém một chút nhưng họ đã làm việc nhiều năm, họ đã có nhiều kinh nghiệm. Những người có bằng cấp tốt phần lớn họ chỉ giàng thời gian để tập trung vào học tập, họ không có nhiều kinh nghiệm thực tế. Do đó bạn hãy cân nhắc thật kỹ để tuyển nhân viên thích hợp cho công ty.

Tìm kiếm ứng viên quá hoàn hảo

Nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu quá cao ở các ứng viên, các ứng viên phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của họ. Việc này là quá khó. Dù bạn có làm tốt đến đâu cũng sẽ có cái mắc sai lầm. “Thất bại là mẹ của thành công” chính từ những sai lầm đó họ mới rút ra được bài học, những kinh nghiệm quý báu trong xử lý và giải quyết công việc.

Vì vậy, nhà tuyển dụng đừng yêu cầu quá cao đối với ứng viên, hãy giảm yêu cầu xuống. Chỉ cần bạn tìm được ứng viên đáp ứng được 70% với yêu cầu của công việc là bạn đã thành công lắm rồi.

Bài viết trên là những lưu ý mà bạn cần phải tránh khi tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp. Đừng để những điều nhỏ nhất của bạn làm công ty mất đi một nhân viên tài năng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *