TÀI CHÍNH TIN TỨC

Kinh doanh dòng tiền là gì? Các cách kinh doanh dòng tiền hiệu quả?

Dòng tiền là gốc rễ của doanh nghiệp. Kinh doanh dòng tiền ảnh hưởng đến sự sống còn của doanh nghiệp. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về kinh doanh dòng tiền. Vậy kinh doanh dòng tiền là gì? Có những cách nào để cải thiện dòng tiền? Hãy đọc bài viết dưới đây để trả lời những câu hỏi đó.


Dòng tiền là gì?

Để trả lời cho câu hỏi “kinh doanh dòng tiền là gì?”, trước hết bạn cần biết dòng tiền là gì. Dòng tiền có thể hiểu theo hai nghĩa.

Dòng tiền là gì?
Dòng tiền là gì?

Thứ nhất, dòng tiền là những thay đổi của tài khoản tiền mặt diễn ra trong thời kỳ kế toán. Nghĩa này thường được dùng trong phân tích tài chính.

Thứ hai, dùng trong phân tích đầu tư, dòng tiền là những lợi nhuận, thu nhập ròng cộng với tiền trích vào quỹ khấu hao. Dòng tiền này chính là nguồn vốn nội bộ của doanh nghiệp.

Kinh doanh dòng tiền là gì?

Từ khái niệm dòng tiền như trên, kinh doanh dòng tiền được hiểu khá đơn giản. Kinh doanh dòng tiền là việc sử dụng dòng tiền nói trên cho các hình thức làm ăn, buôn bán để tạo ra lợi nhuận.

Các cách kinh doanh dòng tiền hiệu quả

1. Giảm thiểu chi phí thu mua hàng hóa

Giảm chi phí thu mua hàng hóa sẽ giúp doanh nghiệp kinh doanh dòng tiền hiệu quả hơn. Các doanh nghiệp có thể cải thiện chi phí thu mua hàng hóa bằng cách tận dụng những chương trình khuyến mãi của nhà cung cấp, chuyển đổi nhà cung cấp hay tạo mối quan hệ tốt với nhà cung cấp để họ đưa giá ưu đãi cho công ty mình.

2. Gia tăng doanh số bán hàng

Tăng doanh thu bằng cách tăng doanh số.
Tăng doanh thu bằng cách tăng doanh số.

Để doanh số bán hàng tăng bạn cần đưa ra chiến lược giá thông minh. Việc đưa ra mức giá rẻ hơn thị trường xung quanh luôn đem về cho bạn nhiều khách hàng. Tuy nhiên không phải là bạn phải hạ hết tất cả các mặt hàng, chỉ nên giảm giá đối với những mặt hàng phổ biến, bán chạy vì những mặt hàng này mới thu hút được nhiều khách hàng về cho bạn.

3. Đưa ra các điều kiện thanh toán của khách hàng

Các doanh nghiệp cần phải khéo léo cân bằng sự hài lòng của khách hàng với việc thanh toán đúng hạn để có thể giữ được khách hàng. Để làm được điều đó bạn nên đưa ra các ưu đãi, giảm giá cho những khách hàng thanh toán ngay khi lấy hàng hay đúng hạn đồng thời tính thêm phí đối với những khách hàng thanh toán trễ. Việc đưa ra rõ các điều khoản này sẽ khiến các khách hàng thanh toán đúng hạn hơn, giúp bạn kinh doanh dòng tiền hiệu quả hơn.

4. Kiểm soát hàng tồn kho

Hạn chế số ngày trung bình kho hàng bị đóng băng là công cụ hữu hiệu nhất giúp bạn kinh doanh dòng tiền hiệu quả.Việc lưu trữ các hàng tồn kho quá lâu sẽ bị hư hỏng, chất lượng giảm đi đồng thời bạn mất một khoản tiền để xoay vốn. Bạn hãy nhanh chóng bán những mặt hàng tồn kho, hàng bán chậm bằng cách đưa ra một mức giá rẻ hơn hay chương trình khuyến mãi khi mua những sản phẩm đó. Hãy nhanh chóng đẩy những mặt hàng tồn kho thay thế bằng những mặt hàng bán chạy.

Ngoài ra, bạn nên sử dụng phần mềm quản lý hàng tồn kho để có được những thông tin mới nhất liên quan đến sự biến động của các mặt hàng, từ đó đưa ra báo cáo phân tích dòng tiền chính xác hơn.

5. Đẩy mạnh việc thu hồi nợ

Các doanh nghiệp cần kiểm tra lại các khoản nợ, những người nợ bạn. Nếu thời gian họ nợ đã khá lâu (trên 60 ngày) thì bạn cần yêu cầu, nhắc nhở họ nhanh chóng thanh toán trong khoảng thời gian nhanh nhất có thể.

Để cải thiện việc thu hồi nợ bạn nên thiết lập các quy trình chi trả, những bản báo cáo tài chính định kỳ của doanh nghiệp.

6. Tăng giá thành sản phẩm

Tăng giá một cách linh hoạt, phù hợp.

Việc tăng giá thành sản phẩm có thể giúp doanh nghiệp cải thiện dòng tiền tuy nhiên việc tăng giá đôi khi sẽ làm giảm số lượng khách hàng hiện tại. Bạn hãy cân nhắc đưa ra giá cả hợp lý, không quá cao mà cũng không quá thấp. Bạn nên nhớ mỗi lần tăng giá thành sản phẩm phải tăng từng chút một. Việc này sẽ giúp bạn tăng thu nhập cho công ty mà cũng không khiến khách hàng e ngại về giá cả.

Hy vọng qua bài viết này các bạn đọc sẽ hiểu rõ dòng tiền, kinh doanh dòng tiền là gì. Cũng như nắm rõ các cách kinh doanh dòng tiền một cách hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *