Những câu hỏi phỏng vấn hay nhất
NHÂN SỰ

Những câu hỏi phỏng vấn hay nhất nhà tuyển dụng thường đưa ra để khai thác ứng viên

Trước buổi phỏng vấn, các ứng viên thường tìm hiểu trên internet những câu hỏi phỏng vấn hay nhất sẽ được nhà tuyển dụng đưa ra để mình không rơi vào tình thế bị động. Vì vậy, bên tuyển dụng cần chuẩn bị kĩ càng nội dung câu hỏi để tránh sự trùng lặp hoặc quá phổ biến của câu hỏi.

chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn
Đặt câu hỏi phỏng vấn giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ về ứng viên

Người tuyển dụng đưa ra những câu hỏi phỏng vấn hay nhất dưới dạng nào?

1. Dạng câu hỏi truyền thống:

Những câu hỏi này xuất hiện hầu hết trong các buổi phỏng vấn tuyển dụng. Vì vậy, các ứng viên đều có sự chuẩn bị kĩ lưỡng cho câu trả lời ấn tượng nhất. Vì mức độ phổ biến của nó mà có những nhà tuyển dụng cho rằng đây là loại câu hỏi dễ gây nhàm chán và không hiệu quả. Nhưng không nên bỏ qua kiểu câu hỏi này vì chúng vẫn là một dạng của những câu hỏi phỏng vấn hay nhất giúp khai thác tiềm năng ứng viên.
Bộ câu hỏi dạng này bao gồm những câu như giới thiệu về những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân và lý do lựa chọn công việc. Điều này giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về các ứng viên của mình.

Câu hỏi giới thiệu bản thân
tim viec lam, tim viec lam them, tim viec nhanh va hieu qua


Giới thiệu về bản thân là dạng câu hỏi phỏng vấn truyền thống

2. Dạng câu hỏi tình huống:

Ở dạng này, nhà tuyển dụng có thể hỏi ứng viên về các tình huống đã diễn ra tại doanh nghiệp cũ để xem cách xử lý và ứng phó với công việc của họ. Điều này giúp bên tuyển dụng có thể đánh giá được khả năng thích nghi, làm việc nhóm, kiểm soát hành vi của ứng viên ra sao.

3. Dạng câu hỏi hành vi:

Là những câu hỏi kiểm tra kinh nghiệm của ứng viên xem có phù hợp với những yêu cầu chuyên môn, kỹ thuật của doanh nghiệp đưa ra hay không. Từ đó, nhà tuyển dụng có thể có những nhận định chính xác về trình độ và kimh nghiệm thật sự của ứng viên.

4. Dạng câu hỏi đuổi:

Là kỹ năng quan trọng của một nhà tuyển dụng chuyên nghiệp.  Câu hỏi đuổi thường khai thác ứng viên bằng cách hỏi vặn lại câu trả lời của họ. Với cách này, nhà tuyển dụng sẽ biết được ứng viên có trả lời thật hay không và đánh giá được khả năng thật sự của ứng viên. Tránh sự lầm tưởng về kinh nghiệm của người được tuyển chọn.

Một vài trong số những câu hỏi phỏng vấn hay nhất mang lại hiệu quả cao

# Bạn hãy mô tả bản thân bằng 1 từ ?

Đây thực sự là câu hỏi hóc búa với ứng viên, vì rất khó có thể khái quát bản thân bằng 1 từ. Ứng viên không thể nhận biết nhà tuyển dụng cần gì khi đưa ra câu hỏi này. Nhưng hầu như tất vả những nhà tuyển dụng đều mong muốn nhìn thấy sự lạc quan, nhiệt huyết, trung thực và trách nhiệm ở ứng viên của mình.

# Tại sao chúng tôi nên chọn bạn mà không phải là một ứng viên khác?

Đây cũng là câu hỏi thuộc dạng không dễ trả lời. Điều ứng viên cần làm là cho nhà tuyển dụng thấy giá trị của bản thân và các kỹ năng, kinh nghiệm làm việc tốt nhất bạn đã thực hiện được ở vị trí tương đương.

# Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ ?

Câu hỏi này luôn tạo ra sự bối rối cho ứng viên. Khi được hỏi ứng viên nên trả lời theo chiều hướng tích cực, tránh việc kể xấu về công ty, đồng nghiệp hay sếp cũ sẽ tạo ra ấn tượng không tốt.

# Bạn nghĩ sao nếu phải làm thêm giờ ?

Hãy cẩn thận khi trả lời những câu hỏi dạng này vì nó sẽ trở thành lời cam kết nếu bạn được nhận vào làm. Vì vậy, ứng viên nên đưa ra những câu trả lời dạng gợi mở và có kèm yêu cầu như “sẽ làm thêm để đảm bảo yêu cầu công việc nếu cần thiết”, ” có thể hoàn thành công việc tại nhà”, ” nếu làm thêm không quá liên tục và điều kiện sức khỏe cho phép, tôi sẽ làm được”…

Những câu hỏi phỏng vấn hay nhấtCần cẩn thận với những câu hỏi về vấn đề làm thêm giờ

# Điều khiến bạn tự hào nhất trong sự nghiệp của mình là gì?

Mỗi ngành nghề luôm có lý do để tự hào. Bạn có thế chắt lọc và đưa ra yếu tố khiến bạn thấy hãnh diện nhất trong nghề nghiệp của mình.
Nhà tuyển dụng luôn biết cách đặt ra những câu hỏi phỏng vấn hay nhất để thử thách ứng viên. Vì vậy, mỗi ứng viên cần khéo léo đưa ra câu trả lời để có thể thuyết phục nhà tuyển dụng và nắm lấy cơ hội việc làm mình đã chọn lựa.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *