TIN TỨC

Những điển hình trong ví dụ về văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp là gì? Xin trả lời theo 1 cách đơn giản nhất đó là: tất cả mọi cách thức của các thành viên trong 1 tập thể cùng nhau tương tác và làm việc thông qua hành động, sở thích, ngôn ngữ,…của từng cá nhân. Hiện nay, văn hóa doanh nghiệp đã không còn là 1 sự chọn lựa mà đã trở thành 1 yếu tố tối quan trọng đối với bất kỳ đơn vị doanh nghiệp nào. Để hiểu rõ hơn ở vấn đề này, bài viết hôm nay xin chia sẻ qua 1 vài ví dụ về văn hóa doanh nghiệp.

Văn hóa doanh nghiệp của Facebook

Tương tự như Google, Facebook là 1 ví dụ về văn hóa doanh nghiệp cụ thể nhất. Họ đã phát triển với một văn hóa doanh nghiệp độc nhất: cung cấp thức ăn, lợi ích cá nhân, không gian làm việc mở cho nhân viên của mình. Từ đó tạo ra môi trường cạnh tranh và giúp từng cá nhân học hỏi, phát triển tốt hơn.

Tuy nhiên, cũng như nhiều ví dụ về doanh nghiệp khác, Facebook cũng gặp phải những vấn đề phát sinh như môi trường cạnh tranh khiến nhân viên dễ dàng bị stress, cấu trúc môi trường mở như thế lại có vẻ như phù hợp với những môi trường nhỏ hơn là môi trường rộng lớn.

Để giải quyết vấn đề này, Facebook đã xây dựng nhiều phòng hội thảo, nhiều tòa nhà riêng biệt và các khu nghỉ dưỡng ngoài trời và tất cả mọi lãnh đạo cũng đều làm việc cùng với nhân viên trong 1 môi trường. Bất cứ môi trường cạnh tranh nào cũng luôn luôn có 2 mặt: tốt và xấu. Giải quyết được cái xấu thì cái tốt sẽ lên ngôi. Sự thay đổi này đã tạo ra 1 sự công bằng đối với vấn đề văn hóa cạnh tranh.

văn hóa doanh nghiệp
Facebook đã tạo ra môi trường làm việc chung của cả lãnh đạo và nhân viên để tạo ra môi trường làm việc mở

Ví dụ về văn hóa doanh nghiệp của Viettel

Một trong những ví dụ về văn hóa doanh nghiệp ở Việt Nam điển hình nhất chính là ví dụ về văn hóa doanh nghiệp Viettel. Đây là một trong những tập đoàn có tiếng trong lĩnh vực viễn thông và đã có những thành công bay xa tầm cỡ quốc tế.

Để đạt được các bước tiến đáng chú ý đó, ngay từ những bước chân chập chững đầu tiên, tập đoàn Viettel đã sớm xây dựng nhiều giá trị cốt lõi. Trong số đó, văn hóa doanh nghiệp luôn luôn được chú trọng nhất.
Ở đó, nhân viên của họ chỉ cần có lý luận và chân dự đoán để có thể dễ dẫn dắt. Bên cạnh đó, họ còn nhận thức và tiếp nhận chân lý thông qua thực tiễn hoạt động và đánh giá con người thông qua quá trình thực tiễn.

Chính phông văn hóa đặc biệt đã đưa Viettel trở thành đơn vị truyền thông lớn mạnh trong nước và khu vực

Ví dụ về văn hóa doanh nghiệp Mai Linh

Bên cạnh những ví dụ về văn hóa doanh nhân, mẫu văn hóa công ty, Mai Linh cũng là 1 ví dụ điển hình trong văn hóa doanh nghiệp đáng chú ý. Vốn là một thương hiệu mạnh trong lĩnh vực vận tải, ngay từ khoảng thời gian vừa mới được thành lập, họ đã sớm chú trọng và xây dựng một nền văn hóa đặc thù riêng cho chính mình.

Hình ảnh của tất cả mọi nhân viên trong tập đoàn Mai Linh đều luôn luôn nổi bật trên thương trường với trang phục màu xanh tươi tắn, khỏe khoắn cùng với nụ cười thường trực trên bờ môi. Đi kèm đó là phong cách phục vụ niềm nở, ân cần và lịch sự.

Tuy nhiên, ví dụ về văn hóa doanh nghiệp Mai Linh trên thực tế lại khiến không ít người cảm thấy bất ngờ. Quy chế nụ cười trong tập đoàn của họ rất nghiêm khắc và kỷ luật. Thế nhưng, điều cốt lõi ở đây chính là thực hiện kỷ luật và không gò ép thực hiện theo quán triệt của câu ngạn ngữ: “không biết cười thì đừng mở tiệm”.

Văn hóa doanh nghiệp của Mai Linh còn nằm ở sự cam kết với khách hàng. Đến nay, tập đoàn này đã được công nhận về các tiêu chuẩn quản lý hành chính, trách nhiệm xã hội lẫn môi trường. Ngoài ra, Mai Linh cũng là công ty đầu tiên trong nước đã mở các khóa trang bị kiến thức văn hóa doanh nghiệp cho nhân viên của mình.

Nét đẹp trong văn hóa doanh nghiệp của tập đoàn Mai Linh còn được đánh giá cao ở cam kết với khách hàng

Tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp

Với những ví dụ về văn hóa doanh nghiệp vừa nêu trên, hẳn là mỗi người trong chúng ta đều đã hiểu rõ tầm quan trọng và từ đó ngày càng phấn đấu hơn trong công việc của chính mình. Và đặc biệt, đối với các nhà quản lý thì việc xây dựng phông văn hóa chuẩn, chất của doanh nghiệp cũng chính là yếu tố quyết định đến sự hưng thịnh của đơn vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *