TÀI CHÍNH TIN TỨC

Những nguyên tắc vàng để có biện pháp quản trị dòng tiền hiệu quả

Dòng tiền – dòng máu, nguồn sống của doanh nghiệp. Quản trị dòng tiền hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp làm chủ được vấn đề tài chính và có được những chiến lược sử dụng nguồn tiền một cách hợp lý. Bài viết dưới đây chia sẻ tới bạn đọc những nguyên tắc vàng để có biện pháp quản trị dòng tiền hiệu quả.

Xem thêm:

Quản trị dòng tiền hiệu quả để tránh nguy cơ phá sản

10 Quy luật quản lý dòng tiền của doanh nghiệp

Lập kế hoạch dòng tiền giúp doanh nghiệp chủ động đạt mục tiêu kinh doanh năm 2021

1. Lựa chọn khách hàng và đối tác: “loại xấu chọn tốt”

Các doanh nghiệp cần phải thắt chặt trong việc lựa chọn khách hàng, đối tác. Không phải là cứ có khách hàng là doanh nghiệp ký kết hợp đồng một cách nhanh chóng mà không suy xét xem những khách hàng đó có đủ năng lực thanh toán hay không.Bởi vì nếu lựa chọn khách hàng một cách sai lầm sẽ khiến bạn mắc kẹt với những món nợ xấu khó đòi được.

Lựa chọn, khách hàng đối tác phù hợp.

Làm thế nào để lựa được khách hàng tốt, loại bỏ những khách hàng xấu? Để làm được việc này bạn cần đánh giá năng lực kinh doanh của khách hàng, môi trường kinh doanh của lĩnh vực đó ra sao, đối tượng cạnh tranh là ai, nhu cầu khách hàng như thế nào. Thông tin luôn là vũ khí hiệu quả hàng đầu giúp bạn lựa chọn khách hàng, đối tác.

Ngoài ra, bạn cũng nên thiết lập bản hợp đồng ghi rõ các điều khoản thanh toán khi mua bán. Đây là biện pháp phòng vệ quan trọng mà các doanh nghiệp cần áp dụng triệt để. Nó không chỉ bảo vệ ưu thế cho bạn trước pháp luật khi chuyện xấu xảy ra mà còn là lời nhắc nhở khách hàng khi tham gia hợp đồng, nếu không có đủ khả năng thanh toán thì sẽ dính líu đến pháp luật.

2. Tối ưu quy trình quản lý hàng hóa thành phẩm cũng như quản lý hàng tồn kho để giải phóng dòng tiền

Vấn đề giải phóng hàng tồn kho luôn khiến các nhà quản lý kinh doanh phải đau đầu. Nếu việc sản xuất cứ ồ ạt mà không có chiến lược cụ thể thì hàng tồn kho sẽ tạo ra rất nhiều hệ lụy như: ứ đọng vốn, không xoay vòng được dòng tiền, chi phí quản lý kho tăng, không có chỗ để hàng mới. Để tránh dẫn đến trường hợp đấy các doanh nghiệp cần phải tối ưu việc quản lý hàng tồn kho bằng cách:

  • Dự đoán nhu cầu của thị trường, đưa ra con số ước lượng tránh việc sản xuất một cách ồ ạt mà lại không bán được hàng.
  • Áp dụng các phần mềm quản lý sản phẩm, quản lý hàng tồn kho để tối ưu hàng tồn kho, bên cạnh đó còn thông báo hàng sắp hết, tránh tình trạng thừa thiếu hàng.

3. Dự đoán dòng tiền một cách chính xác

dự đoán dòng tiền chính xác.
Dựa trên những phân tích cụ thể hãy dự đoán dòng tiền chính xác.

Đây là nguyên tắc quan trọng nhất để đưa ra biện pháp quản trị dòng tiền hiệu quả. Để kiểm soát cân đối dòng tiền ra vào, hạn chế sự thiếu hụt hay nhàn rỗi của nguồn tiền thì doanh nghiệp phải dự đoán dòng tiền một cách thường xuyên chứ không phải rảnh thì làm. Nhà quản trị cần phải liên tục kiểm tra giám sát các chi phí, các khoản nợ và các hợp đồng chờ thanh toán. Bên cạnh đó cũng cần chú ý đến các khoản vay nợ từ ngân hàng hay bên cung cấp để tránh trả nợ quá hạn làm mất uy tín của công ty.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần phải đặc biệt chú ý nguồn tiền đổ vào các dự án bởi vì đây là kẽ hở của chi phí. Một kế hoạch chi tiết đầy đủ không những giúp bạn tránh được những khoản chi phí phát sinh ngoài sức tưởng tượng mà còn giúp bạn đánh giá được năng lực của dự án có đáng để đầu tư.

4. Nguyên tắc 80/20

Nguyên tắc 80/20 giúp ích nhiều trong quản trị dòng tiền.
Nguyên tắc 80/20 giúp ích nhiều trong quản trị dòng tiền.

Nguyên tắc này có nghĩa là 80% dòng tiền được tạo ra từ 20% hạng mục. Doanh nghiệp đừng nên đầu tư quá nhiều tiền bạc, nhân lực vào nhiều sản phẩm cùng một lúc mà chỉ cần tập trung vào 20% hạng mục là đã kiểm soát được 80% dòng tiền.

Để nguyên tắc 80/20 đạt được hiệu quả nhất, mang về dòng tiền ổn định nhất, doanh nghiệp cần phải:

  • Điều chỉnh linh hoạt, không nên áp dụng một chiến lược từ năm này sang năm khác.
  • Không nên bỏ quên những dự án nhỏ bởi dự án đó nhỏ quan trong quá khứ những có thể tăng vọt trong những năm tiếp theo.

Bài viết trên là những nguyên tắc vàng để có biện pháp quản trị dòng tiền hiệu quả. Thắt chặt chi phí, giải phóng hàng tồn kho, dự đoán dòng tiền một cách chuẩn xác, hạn chế khách hàng xấu sẽ giúp bạn quản lý dòng tiền một cách hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *