TÀI CHÍNH

Làm thế nào để quản trị dòng tiền một cách hiệu quả

Việc mất kiểm soát đối với dòng tiền sẽ đem lại hậu quả khó lường cho sự sống còn của một doanh nghiệp hay tổ chức kinh tế. Vì vậy, quản trị dòng tiền nắm giữ vai trò cốt lõi trong hoạt động của doanh nghiệp và là nhiệm vụ quan trọng của các giám đốc tài chính.

Vai trò của quản trị dòng tiền trong doanh nghiệp

Quản lý dòng tiền hay quản trị dòng tiền là các hoạt động hoạch định và tổ chức điều chỉnh liên tục dòng tiền ra vào trong doanh nghiệp để tối đa hóa giá trị của doanh nghiệp/ công ty.

Tùy vào thời hạn phát sinh, dòng tiền được chia làm 2 loại là dòng tiền ngắn hạn và dài hạn. Vì vậy, việc quản lý dòng tiền cũng chia thành quản lý dòng tiền ngắn hạn và dài hạn.

Quản trị dòng tiền
Thời hạn phát sinh là cơ sở để phân chia các loại dòng tiền

Dòng tiền trong doanh nghiệp được ví von như huyết mạch trong cơ thể. Về cơ bản, kiểm sát dòng tiền giữ vai trò quan trọng như một mạch máu trong hoạt động của doanh nghiệp:

Quản trị dòng tiền đảm bảo nguồn vốn cho việc vận hành sản xuất, kinh doanh

Trong quá trình hoạt động và phát triển, doanh nghiệp thường nảy sinh các nhu cầu về nguồn vốn. Tùy vào từng thời điểm khác nhau, cần kịp thời đáp ứng những nhu cầu này. Quản lý dòng tiền đúng cách sẽ giúp duy trì nguồn vốn, đảm bảo cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp được vận hành liên tục và trôi chảy.

Quản trị dòng tiền
Quản lý tốt dòng tiền giúp hoạt động vận hành của doanh nghiệp được thực hiện trôi chảy

Tổ chức và sử dụng nguồn vốn một cách tiết kiệm, hiệu quả

Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phụ thuộc vào việc tổ chức sử dụng vốn cho sản xuất. Việc huy động vốn đúng lúc, kịp thời sẽ giúp doanh nghiệp nắm bắt được các cơ hội. Bằng việc kiểm tra, đánh giá các nguồn thu, nguồn chi, nhà quản lý có thể kiểm soát được hoạt động của doanh nghiệp và thực hiện các chỉ tiêu tài chính. Đồng thời, giải quyết được những tồn tại vướng mắc trong kinh doanh và đưa ra quyết định điều chỉnh phù hợp với diễn biến thực tế của doanh nghiệp.

Quản trị dòng tiền đem lại sự an tâm cho cán bộ nhân viên trong doanh nghiệp

Hoạt động sản xuất kinh doanh và sự quản lý dòng tiền là vấn đề được nhiều người quan tâm. Quản lý dòng tiền tốt sẽ đảm bảo đời sống và đem lại sự an tâm cho nhân viên. Còn ngược lại, sẽ dẫn đến việc chậm lương, thưởng khiến họ không yên tâm sản xuất và lao động.

Việc kiểm soát dòng tiền ra vào rất cần thiết và thực sự quan trọng với bộ máy hoạt động của doanh nghiệp. Có làm tốt vấn đề này thì doanh nghiệp mới giải quyết được trôi chảy những vấn đề phát sinh khác trong quá trình vận hành và phát triển.

Các nguyên tắc cần tuân thủ để doanh nghiệp quản trị dòng tiền một cách hiệu quả

Muốn quản lý tốt dòng tiền, doanh nghiệp cần có các biện pháp quản trị dòng tiền hiệu quả theo nguyên tắc dưới đây:

Chọn đúng khách hàng và đối tác

Trong quá trình kinh doanh, doanh nghiệp cần lựa chọn những khách hàng có khả năng thanh toán nếu không muốn bị mắc kẹt bởi nợ xấu khó đòi. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra việc thiếu hụt dòng tiền trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Thêm vào đó, doanh nghiệp nên thiết lập, quy chuẩn hóa các quy định thanh toán khi mua bán. Các quy định này cần gắn liền với pháp luật để quyền lợi của doanh nghiệp luôn được đảm bảo.

Quản trị dòng tiền
Ưu tiên những đối tác có khả năng thanh toán để tránh tình trạng nợ xấu

Dự báo dòng tiền chính xác

Để kiểm soát và hạn chế được sự thiếu hụt hay nhàn rỗi của dòng tiền, doanh nghiệp cần kiểm tra và giám sát các chi phí, khoản nợ, hợp đồng chờ thanh toán, tránh các khoản nợ quá hạn. Những yếu tố liên quan đến dòng tiền như sự thay đổi về giá cả, tỉ giá, lãi suất cũng cần được phân tích một cách chính xác, tỉ mỉ và thực tế trong dự báo. Đối với những dự án lớn, có tính chất phức tạp, doanh nghiệp phải có kế hoạch tài chính riêng. Vì đây chính là kẽ hở khiến nguồn tiền bị rò rỉ.

Tối ưu quy trình quản lý và hàng tồn kho

Nếu không dự báo tốt nhu cầu và am hiểu rõ về thị trường và đối thủ, doanh  nghiệp có thể sẽ gặp phải tình trạng hàng dư thừa, tồn đọng rất nhiều. Vì vậy, cần hạn chế đến mức tối đa lượng hàng tồn kho để tránh nguồn tiền bị ứ đọng, hơn nữa lại tiết kiệm được nhiều chi phí khác như nguyên vật liệu, nhân công, kho bãi.. Việc dự báo thì trường cũng nên được cập nhật thường xuyên và liên tục để kịp thời điều chỉnh mức sản lượng, tránh dư thừa.

Một dòng tiền khỏe mạnh sẽ đảm bảo cho sự sống còn và khả năng phát triển của doanh nghiệp kinh doanh. Việc tăng thêm nguồn thu và hạn chế sự quá mức của nguồn chi là biện pháp hữu hiệu để quản trị dòng tiền. Nhà quản trị cần bao quát và dự kiến tất cả các khoản để cân đối thu chi của doanh nghiệp, tránh tình trạng chi quá nhiều, thu quá ít khiến dòng tiền bị âm và doanh nghiệp rơi vào khó khăn.

>> Lý giải nguyên nhân tại sao phải quản lý dòng tiền trong kinh doanh

>> Kinh doanh dòng tiền là gì? Những sai lầm chết người mà bạn không thể bỏ qua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *