vai trò của tuyển dụng nhân sự
NHÂN SỰ TIN TỨC

Tuyển dụng nhân sự và vai trò của tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp

Đội ngũ nhân viên có năng lực, trình độ chuyên môn cao, đáp ứng yêu cầu của các mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp là nền tảng cho sự phát triển của công ty. Vì vậy, tuyển dụng nhân sự là hành động tiên quyết để sở hữu đội ngũ nhân sự đó. Vậy tuyển dụng nhân sự là gì? Vai trò của tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này.

Khái niệm tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp.

Quá trình thu hút, nghiên cứu, lựa chọn và quyết định tiếp nhận một cá nhân vào một vị trí nào đó nhằm thỏa mãn nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp chính là tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp.

Ngoài ra, quá trình tuyển dụng cần phải xác định rõ năng lực, kỹ năng, đặc điểm của ứng viên cần thiết phù hợp với nhu cầu trước mắt và mục tiêu tương lai phát triển của doanh nghiệp.

tuyển dụng nhân sự

Vai trò của tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp

Như đã nói ở trên, tuyển dụng là điều kiện tiên quyết để sở hữu đội ngũ nhân sự có chất lượng giúp doanh nghiệp phát triển. Bên cạnh đó, tuyển dụng nhân sự còn tác động trực tiếp đến xã hội, đến người lao động.

Đối với doanh nghiệp

Thứ nhất, hoàn thành xuất sắc khâu tuyển dụng thì những khâu sau đó mới có thể làm tốt được. Tuyển dụng hiệu quả sẽ cung cấp cho doanh nghiệp một đội ngũ nhân viên năng động, đáp ứng được nhu cầu hoạt động của doanh nghiệp.

Thứ hai, tuyển dụng được những ứng viên có phẩm chất, năng lực hoàn thành công việc được giao thì mới giúp các doanh nghiệp thực hiện tốt các mục tiêu kinh doanh. Qua đó góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh, phát triển đội ngũ nhân viên, đáp ứng yêu cầu hoạt động kinh doanh trong thời đại cách mạng công nghiệp ngày nay.

Thứ ba, chất lượng của đội ngũ nhân viên tạo ra năng lực cạnh tranh bền vững cho doanh nghiệp. Tuyển dụng nhân sự có đóng góp to lớn trong việc tạo ra “đầu vào” của nguồn nhân lực. Đầu vào nguồn nhân lực càng tốt thì chất lượng đội ngũ nhân viên càng cao, đáp ứng đòi hỏi nhân sự của doanh nghiệp.
Thứ tư, tuyển dụng nhân sự tốt sẽ giúp cho các doanh nghiệp giảm gánh nặng trong chi phí kinh doanh, sử dụng hiệu quả nguồn ngân sách của doanh nghiệp. hoàn thành tốt tiến độ kế hoạch kinh doanh đã định.

Như vậy, quá trình tuyển dụng nhân sự có vai trò vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp. Nếu một doanh nghiệp tuyển dụng nhân viên không có kiến thức chuyên môn, không có năng lực làm việc, không đáp ứng được đúng yêu cầu, mức độ của công việc thì chắc chắn sẽ làm xuất hiện những ảnh hưởng xấu cho công ty như: ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp, làm mất sự ổn định về mặt tổ chức, gây mất tinh thần đoàn kết, chia rẽ nội bộ, gây xáo trộn trong công ty, làm lãng phí chi phí kinh doanh của doanh nghiệp.

Việc tuyển dụng những nhân viên không phù hợp sau đó đưa ra quyết định sa thải họ sẽ gây tâm lý bất an, lo sợ cho các nhân viên khác. Ngoài ra còn mất thời gian, công sức, tiền của để tuyển dụng lại nhân viên mới.

vai trò của tuyển dụng nhân sự

Đối với người lao động.

Thứ nhất, việc tuyển dụng nhân sự giúp cho người lao động trong doanh nghiệp hiểu biết thêm về triết lý, quan điểm của nhà tuyển dụng. Ngoài ra, việc tuyển dụng còn giúp họ học hỏi, rút ra những kinh nghiệm từ đó hoàn thiện bản thân họ.

Thứ hai, quá trình tuyển dụng nhân sự tạo ra không khí thi đua, tinh thần cạnh tranh trong nội bộ đội ngũ nhân viên của doanh nghiệp từ đó nâng cao hiệu quả kinh doanh.. Nếu người lao động không ngừng học hỏi, phấn đấu để tiến bộ thì bạn sẽ bị thụt lùi so với đồng nghiệp và sẽ có những người thay thế vị trí của bạn.

Đối với xã hội.

Tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp giúp kinh tế xã hội phát triển làm tăng tỉ lệ người có việc làm, giảm tình trạng người lao động thất nghiệp từ đó gián tiếp giảm tình trạng các tệ nạn xã hội xảy ra.

Mong là với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ tuyển dụng nhân sự là gì và vai trò của tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *