lập kế hoạch đào tạo nhân viên mới
NHÂN SỰ

Lập kế hoạch đào tạo nhân viên mới để xây dựng nguồn lực vững mạnh cho DN

Nhân sự là yếu tố chính trong quá trình hình thành và phát triển của doanh nghiệp. Đối với những nhân lực mới được tuyển dụng, việc lập kế hoạch đào tạo nhân viên mới luôn được quan tâm. Dù có kỹ năng chuyên môn giỏi đến đâu thì nhân sự mới cũng cần có thời gian để rèn luyện và quen với công việc, môi trường văn hóa công ty.

Lập kế hoạch đào tạo nhân viên mới để làm gì?

Sau mỗi mùa tuyển dụng, người làm nhân sự sẽ phải liên kết với bộ phận đào tạo và lập kế hoạch đào tạo nhân viên mới cho công ty. Việc đào tạo nhân viên có ý nghĩa rất quan trọng với cả người lao động và doanh nghiệp.

lập kế hoạch đào tạo nhân viên mới

Đào tạo nhân sự mới mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Giảm chi phí mục đích nhân viên: Nếu được định hướng ngay từ đầu, nhân viên có thể nhận thức được công việc của mình và tăng tốc để nâng cao hiệu suất làm việc. Điều này góp phần làm giảm đáng kể chi phí và thời gian đào tạo cho doanh nghiệp.

Giảm áp lực và nâng cao hiệu suất làm việc cho nhân viên mới: Kế hoạch đào tạo đi đúng hướng ngay từ những bước đầu tiên sẽ giúp nhân viên không gặp phải áp lực khi nhận công việc mới. Từ đó, quá trình định hướng công việc của nhân sự mới sẽ rõ ràng, tránh được tình trạng lo âu, mập mờ, phỏng đoán. Nhân viên sẽ cảm thấy vị trí làm việc phù hợp với năng lực và tự tin hơn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

.tạo động lực cho nhân viên mới

Đào tạo để nâng cao hiệu suất làm việc

Tiết kiệm thời gian, công sức cho người hướng dẫn: Khi định hướng ban đầu được nhân viên tiếp thu tốt, ở những giai đoạn sau, người hướng dẫn sẽ chỉ phải củng cố thêm về kỹ năng chuyên môn mà không cần đào tạo lại. Vì vậy, góp phần giảm đáng kể công sức và thời gian cho người tiến hành đào tạo.

Tạo ra sự kỳ vọng, thái độ tích cực và hài lòng trong công việc của nhân viên: Là mục tiêu trọng yếu được gây dựng trong suốt quá trình đào tạo. Có hài lòng, nhân viên mới thực hiện tốt việc gắn kết với công ty. Đây cũng là nguồn động lực giúp nhân viên tiến xa để đạt những mục tiêu chung mà doanh nghiệp đề ra.

Doanh nghiệp cần lập kế hoạch đào tạo nhân viên mới như thế nào?

Việc lên kế hoạch và xây dựng bảng kế hoạch đào tạo nhân viên mới cần được thực hiện một cách tỉ mỉ theo quy trình các bước cụ thể.

Bước 1: Chào đón nhân viên mới

Nhân sự mới cần được giới thiệu trực tiếp với những người quản lý họ. Việc giới thiệu nên được mở rộng ra thành trò chuyện thân mật, thoải mái và mang tính nội bộ. Ngoài ra, doanh nghiệp nên thông báo về nhân sự mới với các nhân viên cũ bằng cách ghi lên bảng tin nội bộ hoặc trong phòng nghỉ. Trong thông báo có tên, ảnh và chức vụ của nhân viên mới.

Bước 2: Xây dựng quy trình đào tạo đơn giản để giúp nhân viên mới hình thành bức tranh tổng quan

Việc đào tạo thường được bắt đầu bằng cách đưa ra một bức tranh tổng quát về lịch sử thành lập hoặc hoạt động của doanh nghiệp. Trong bức tranh này, có thể đi kèm với các quy định, nguyên tắc, chính sách của công ty để nhân viên tham khảo khi cần.

Hiện nay với sự hỗ trợ đắc lực của internet, một số doanh nghiệp đã tiến hành đào tạo trực tuyến để các nhân viên tự tìm hiểu thông tin. Các doanh nghiệp bán lẻ có thể tổ chức các buổi huấn luyện kỹ năng bán hàng, giao tiếp với khách hàng để nhân viên làm quen với quy trình bán hàng của doanh nghiệp, giúp nhân viên không bỡ ngỡ và thực hành tốt công việc khi bước vào thực tế. Bên cạnh kỹ năng chuyên môn cần thiết liên quan đến vị trí của mình, doanh nghiệp cần mở rộng truyền đạt những kiến thức, kỹ năng cơ bản có liên quan của các bộ phận khác như quan hệ khách hàng, kiến thức về sản phẩm, các công nghệ được sử dụng chung trong doanh nghiệp…

Kế hoạch đào tạo nhân viên mới
Doanh nghiệp bán lẻ cần đào tạo về kỹ năng bán hàng

Tổ chức đào tạo nhập môn được thực hiện một cách bài bản sẽ giảm tỉ lệ nhân viên nghỉ việc, giảm chi phí đào tạo lại nhân viên và đem lại hiệu quả đáng ngạc nhiên trong công việc.

Bước 3: Hoạch định cho tương lai

Tạo điều kiện cho nhân viên được học hỏi nhiều công việc khác nhau là điều mỗi doanh nghiệp nên làm. Điều này không chỉ giúp nhân viên mới phát triển và tìm được công việc theo đúng nhu cầu, nguyện vọng mà còn tạo môi trường để những nhân sự giỏi phát huy và thể hiện năng lực của bản thân. Không những thế, doanh nghiệp còn có thể xác định được những nhân viên tiềm năng, xây dựng được nguồn lực vững mạnh để duy trì hoạt động của doanh nghiệp một cách ổn định.

Lập kế hoạch đào tạo nhân viên mới luôn là bài toán của các doanh nghiệp. Kế hoạch càng chi tiết, tỉ mỉ thì hiệu quả đào tạo càng cao. Nhân viên mới sẽ làm quen và hòa nhập được với môi trường mới một cách nhanh nhất để nâng cao hiệu suất làm việc và chung tay xây dựng công ty/ doanh nghiệp ngày càng phát triển bền vững.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *