chuyển đổi số trong doanh nghiệp
CHIẾN LƯỢC KHÁC

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp – xu hướng tất yếu của thời đại 4.0

Việc chuyển đổi số trong doanh nghiệp đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu và mang lại rất nhiều lợi ích. Không chỉ làm tăng sức mạnh và khả năng cạnh tranh trên thị trường, chuyển đổi số còn khiến các hoạt động của doanh nghiệp trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn.

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp là gì?

Có rất nhiều cách hiểu khác nhau về chuyển đổi số trong doanh nghiệp. Nhưng tất cả các khái niệm đều hướng đến một quan niệm chung coi đó là quá trình ứng dụng các công nghệ số vào hoạt động của doanh nghiệp để tối ưu hóa hiệu suất làm việc nhằm mang lại những giá trị mới, vượt trội. Đây là khái niệm ra đời trong thời đại internet đang phát triển mạnh mẽ. Nếu đạt được hiệu quả cao, hoạt động này sẽ thay đổi toàn diện mọi khía cạnh của doanh nghiệp theo chiều hướng tốt.

chuyển đổi số trong doanh nghiệp
Chuyển đổi số là khái niệm bùng nổ trong thời đại 4.0

Không phải ngẫu nhiên mà việc chuyển đổi số trở thành xu thế. Doanh nghiệp sẽ nhận được muôn vàn lợi ích khác nhau từ việc làm này. Dưới đây là một vài lợi ích căn bản:

– Xóa bỏ khoảng cách và kết nối các bộ phận lại với nhau: Ở doanh nghiệp truyền thống, các bộ phận thường hoạt động riêng rẽ dẫn đến luồng xử lý công việc hay bị chậm trễ. Chuyển đổi số trên nền tảng kết nối số hóa đa chiều, đa chức năng giúp khắc phục tình trạng trên và tăng tốc độ hoàn thành công việc nhờ tự động hóa.

unnamed.jpg
Chuyển đổi số giúp kết nối các bộ phận lại với nhau

– Tăng hiệu quả quản trị và tối ưu năng suất làm việc: Nhờ chuyển đổi số, nhà quản trị dễ dàng theo dõi được các báo cáo, nắm bắt được tình hình hoạt động chung  để đưa ra những phương án làm việc hiệu quả nhất. Nhờ đó, hiệu suất làm việc của nhân viên tăng cao tạo ra các giá trị lớn cho doanh nghiệp nhờ tập trung vào những công việc quan trọng, tự động hóa những khâu tạo ra giá trị thấp.

– Gia tăng chất lượng sản phẩm: Khi áp dụng công nghệ hiện đại vào dây chuyền sản xuất, nhân viên có thêm thời gian hoàn thiện, nâng cao chuyên môn và nghiên cứu ra những sản phẩm mới, tối ưu hóa giá trị sản phẩm.

– Nâng cao khả năng cạnh tranh: Đối với những doanh nghiệp ứng dụng thành công nền tảng chuyển đổi số thì cách thức triển khai hoạt động và vận hành cũng đạt hiệu quả hơn. Từ đó, gia tăng sức mạnh cạnh tranh của doanh nghiệp trong bão táp thị trường nhờ tương tác mật thiết với khách hàng và cá nhân hóa trải nghiệm người dùng.

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp thường gặp những sai lầm nào?

Xu hướng chuyển đổi số tại các doanh nghiệp là điều không thể bàn cãi vì những hiệu quả mà nó mang lại. Nhưng, trong quá trình chuyển đổi số, doanh nghiệp thường gặp phải những sai lầm sau:

1. Làm nhanh, làm nhiều đồng nghĩa với hiệu quả: Tham lam, nóng vội thường dẫn đến những sai lầm và hậu quả đáng tiếc. Trong việc chuyển đổi số cũng vậy. Không phải áp dụng nhiều xu hướng công nghệ cùng một lúc thì ngay lập tức sẽ thành công. Thậm chí, doanh nghiệp sẽ dễ bị sa đà và thiếu đi nguồn lực để giải quyết những vấn đề trọng tâm. Vì vậy, nên ứng dụng chuyển đổi số chậm mà chắc chắn chứ không phải áp dụng trong tất cả mọi vấn đề.

2. Chuyển đổi số thành công ngay khi việc áp dụng công nghệ được hoàn tất: Công nghệ chỉ là một thứ công cụ để hỗ trợ hoạt động của doanh nghiệp. Áp dụng chuyển đổi số không có nghĩa là kết quả kinh doanh được hoàn toàn đảm bảo. Cần có sự kết hợp giữa yếu tố con người ở sự tư duy và cách giải quyết vấn đề hàng ngày mới có thể tạo ra lợi nhuận.

7deeb9361d92d7dcd0fed3d32092ae36.jpg

Chuyển đổi số thành công không có nghĩa là hiệu quả kinh doanh cũng được đảm bảo

3. Khách hàng là  thượng đế: Đây được coi là quan niệm đúng đắn và là động lực chính của việc chuyển đổi số. Nhưng trong thời đại công nghệ, giữa sự tràn lan của các thông tin sản phẩm, nhiều khi khách hàng cũng không định hướng được mình đang muốn gì. Vì vậy, quá chiều theo khách sẽ khiến doanh nghiệp mất đi các giá trị cốt lõi và triết lý của mình. Việc doanh nghiệp cần làm là tối ưu hóa trải nghiệm của người mua mà vẫn không làm mất đi bản sắc thương hiệu.

4. Chỉ những ông lớn trong làng công nghệ mới có quyền chuyển đổi số: Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Những doanh nghiệp truyền thống mới đang là trụ cột chính để nuôi dưỡng nền kinh tế. Vì vậy, đây là sân chơi chung cho tất cả các doanh nghiệp. Chỉ có nhờ chuyển đổi số mà doanh nghiệp mới hạn chế được những nhược điểm lớn, tạo cho mình sự nhanh nhạy, linh hoạt và thích ứng kịp thời với sự thay đổi của thị trường.

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp mang lại rất nhiều lợi ích. Đây là một quá trình khó khăn và đòi hỏi sự dài lâu, nhưng lại là điều mỗi doanh nghiệp nên làm nếu không  muốn bị tụt hậu lại phía sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *