TÀI CHÍNH TIN TỨC

Bảng excel tính dòng tiền giải pháp hiệu quả cho các doanh nghiệp

Quản trị dòng tiền là điều mà mọi doanh nghiệp, công ty, tổ chức đều phải thực hiện. Tuy nhiên, quá trình này không phải là dễ dàng. Và để hỗ trợ cho con người trong việc này, hàng loạt các công cụ, phần mềm đã ra đời. Trong đó, không thể không nhắc tới bảng excel tính dòng tiền. Một giải pháp dòng tiền hiệu quả cho các doanh nghiệp.

Bảng excel tính dòng tiền là gì?

Bảng excel tính dòng tiền
Bảng excel tính dòng tiền

Bảng excel tính dòng tiền là một dạng bảng trong công cụ excel có tác dụng tính toán, quản lý dòng tiền ra vào, thu chi trong doanh nghiệp. Bảng này gồm nhiều khoản mục khác nhau liên quan tới việc tiền ra, vào đối với từng nghiệp vụ trong công ty.

Không chỉ có chức năng lưu trữ, ghi lại thông tin dòng tiền mà nó còn hỗ trợ doanh nghiệp tính toán các chỉ tiêu. Như giá trị tiền còn lại, so sánh lượng tiền giữa các giai đoạn,…

Bảng tính dòng tiền excel giải pháp hiệu quả cho các doanh nghiệp

Không phải ngẫu nhiên mà công cụ này lại được đánh giá là giải pháp hiệu quả cho việc quản lý dòng tiền của doanh nghiệp. Các chủ công ty cũng như nhiều kế toán sử dụng nhiều đến vậy là do:

Dễ dàng tải và cài đặt

Ngay từ khi cài đặt phần mềm máy tính, các công cụ như Word, PowerPoint cùng với Excel đã được cài đặt vào máy. Việc tiện dụng, có sẵn trong máy tính như vậy giúp việc sử dụng trở nên dễ dàng, tiện lợi hơn bao giờ hết. Chỉ cần bạn muốn là có.

Quản lý dòng tiền ra vào chi tiết

Bảng excel tính dòng tiền có những khoản mục rõ ràng theo từng giờ, từng ngày, từng tháng, từng quý, từng năm,… Các mục thu – chi đều dễ dàng được người dùng tích hợp, mở rộng ngay trên bảng tính để có thể nhập liệu nhanh chóng.

Điển hình như:

  • Dòng tiền thu: thu tiền từ bán hàng, thu khác.
  • Dòng tiền chi: thanh toán tiền nguyên vật liệu, thanh toán tiền lương, mua trang thiết bị, chi phí điện nước, chi phí vận chuyển,…

Từ đó, chủ doanh nghiệp có thể nắm bắt, đối chiếu nhanh chóng dòng tiền của mình tại từng thời điểm cụ thể.

Dễ dàng so sánh giữa các giai đoạn

Quản trị dòng tiền dễ dàng
Quản trị dòng tiền dễ dàng

Một tính năng tiện lợi nữa của bảng excel này đó chính là liên kết với bảng biểu, sơ đồ. Với sự biểu diễn bằng cột, biểu đồ, sự thay đổi về dòng tiền vào, dòng tiền ra hay các chỉ số khác của dòng tiền đều thể hiện một cách sinh động. Nhà quản trị nhanh chóng nhận diện chính xác vấn đề về dòng tiền tại đơn vị mình. Từ đó có thể đưa ra các điều chỉnh, hướng đi đúng đắn cho doanh nghiệp.

Chi phí đầu tư, sử dụng thấp

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều công cụ hỗ trợ cho việc quản trị dòng tiền ra vào của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu xét về chi phí đầu tư, sử dụng thì Excel luôn đứng đầu. Số tiền mà người dùng hay doanh nghiệp bỏ ra để trang bị cho nhân viên của mình dường như là rất rất nhỏ. Từ đó, công ty sẽ tiết kiệm cho mình một khoản kinh phí không hề nhỏ trong việc vận hành khâu quản trị của mình.

Lập báo cáo nhanh chóng

Lập báo cáo dòng tiền nhanh chóng
Lập báo cáo dòng tiền nhanh chóng

Và một ưu điểm nữa không thể không kể đến của dạng bảng tính này đó chính là liên kết tạo ra các bản báo cáo. Với dữ liệu cụ thể, chi tiết, công thức tính cài đặt sẵn, người dùng, nhất là những nhân viên kế toán dễ dàng cho ra các bản báo cáo dòng tiền, báo cáo lưu chuyển tiền tệ chỉ trong vòng phút.

Ưu nhược điểm của phần mềm kế toán Excel

Ưu điểm của phần mềm kế toán Excel

+ Excel được cài sẵn trong máy, thân thuộc với mọi nhân viên văn phòng, đặc biệt là kế toán. Việc sử dụng excel không mất nhiều thời gian tìm hiểu và cũng không cần quá nhiều các kiến thức chuyên sâu về cơ sở dữ liệu

+ Chi phí thấp: Đây chính là một trong những ưu điểm khiến Excel trở thành lựa chọn của nhiều doanh nghiệp. Đa số doanh nghiệp đang sử dụng Excel bản cài sẵn trong máy, một số doanh nghiệp sử dụng phần mềm kế toán chạy trên nền excel thì sẽ tốn thêm một khoản chi phí cho nhà phát triển phần mềm.

+ Phần mềm có các tính năng phân tích, lập báo cáo nhanh chóng mà không cần đến sự hỗ trợ của các phần mềm khác.

Nhược điểm của phần mềm kế toán Excel

+ Phần mềm chỉ phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ có ít chứng từ phát sinh vì khi số liệu lớn thì việc mở và lưu file gặp rất nhiều khó khăn

+ Tính bảo mật thấp vì bất cứ ai cũng có thể xóa file và không thể phục hồi lại các dữ liệu

+ Kế toán mất nhiều thời gian trong việc nhập liệu, tổng hợp, kết xuất các báo cáo. Khi gặp phải những sai sót thì kế toán cũng mất nhiều thời gian trong việc tìm kiếm lỗi sai để điều chỉnh

+ Trường hợp kế toán cũ nghĩ việc nếu không bàn giao đầy đủ các file thì kế toán mới không nắm bắt được các số liệu, chứng từ

+ Doanh nghiệp không thể xem được những báo cáo liên năm để so sánh tình hình hoạt động kinh doanh của năm nay so với năm trước để có những kế hoạch sản xuất kinh doanh hợp lý

Như vậy, chúng ta có thể thấy, bảng excel tính dòng tiền đem tới cho doanh nghiệp, người dùng nhiều lợi ích khác nhau. Tuy nhiên, giải pháp này vẫn còn tồn đọng một số hạn chế như: tính bảo mật không cao, công thức phức tạp, khó nhớ.

Do đó, doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ trước khi đưa vào sử dụng.

Trên đây là những chia sẻ về phần mềm kế toán Excel dùng để tính dòng tiền. Hi vọng chúng sẽ giúp ích nhiều cho các nhà quản trị, kế toán trong việc lựa chọn công cụ hỗ trợ quản lý dòng tiền của doanh nghiệp mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *