NHÂN SỰ TIN TỨC

Làm thế nào để nâng cao các kỹ năng của chuyên viên tuyển dụng?

Mục tiêu của chuyên viên tuyển dụng là cần tuyển chọn những ứng viên có đủ trình độ, khả năng đáp ứng nhu cầu của công việc về làm việc tại công ty. Để lựa chọn được những ứng viên tiềm năng đó, nhà tuyển dụng cần phải có đầy đủ các kỹ năng tuyển dụng. Để các kỹ năng đó phát huy tối đa thì cần phải trải qua quá trình mài giũa, nâng cao. Làm thế nào để nâng cao các kỹ năng của chuyên viên tuyển dụng? Hãy tham khảo bài viết này.


1. Kỹ năng lắng nghe

Là một nhà tuyển dụng chuyên nghiệp bạn không thể thiếu được kỹ năng này. Bạn cần lắng nghe thì mới có thể hiểu được những gì ứng viên nói, mới đánh giá được ứng viên. Vậy có những cách nào cải thiện kỹ năng lắng nghe:

Lắng nghe hiệu quả để đánh giá ứng viên.
Lắng nghe hiệu quả để đánh giá ứng viên.

Tập trung khi lắng nghe

Khi ứng viên nói, nhà tuyển dụng cần phải dừng mọi chuyện của mình để tập trung lắng nghe. Việc chú ý lắng nghe giúp bạn không chỉ chú ý lời ứng viên nói mà còn chú ý được cả thái độ, ngôn ngữ cơ thể của ứng viên. Ngoài ra, việc chú ý lắng nghe cũng khiến cho người nói cảm nhận được sự tôn trọng của bạn, họ sẽ có thiện cảm ngay với bạn.

Tham dự, đưa ra các câu hỏi

Bạn có thể đưa ra những câu hỏi đan xen trong hội thoại để thu nhận thông tin đồng thời làm rõ những điều mà bạn chưa chắc chắn như: “ Bạn có thể nói chi tiết hơn được không?”, “Tại sao bạn lại cho là như vậy?”,… Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về ứng viên.

2. Kỹ năng ghi nhớ

Nâng cao khả năng ghi nhớ.
Nâng cao khả năng ghi nhớ.

Ngoài kỹ năng lắng nghe ra bạn cần phải cải thiện kỹ năng ghi nhớ. Nhà tuyển dụng cần phải ghi nhớ thật nhanh những ý chính trong câu trả lời của ứng viên từ đó mới thấu hiểu ứng viên nói gì và mới đánh giá được năng lực của họ. Để cải thiện việc ghi nhớ bạn có rất nhiều cách. Một cách thông dụng được nhiều người sử dụng đó là note lại những ý chính, trọng tâm ra giấy, điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng không bỏ sót ý trong câu trả lời của ứng viên.

3. Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp hiệu quả, khéo léo.
Giao tiếp hiệu quả, khéo léo.

Khi nhắc tới những kỹ năng của chuyên viên tuyển dụng thì không thể bỏ sót được kỹ năng này. Làm nghề tuyển dụng đòi hỏi nhà tuyển dụng cần phải có khả năng giao tiếp tốt. Vậy làm thế nào để nâng cao kỹ năng giao tiếp? Hãy tham khảo những cách sau:

Tích cực tham gia các chương trình tập thể

Tham gia những chương trình tập thể là một cơ hội tốt vô cùng để bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp. Bạn phải hiểu là giao tiếp không chỉ đơn giản là sự trao đổi thông tin mà nó còn là khả năng phản xạ, ứng biến linh hoạt, xử lý tốt các tình huống giao tiếp.

Hãy chủ động, tích cực tham gia chương trình tập thể, cộng đồng để có nhiều trải nghiệm mới mẻ, rèn luyện, tích lũy nhiều kinh nghiệm, hoàn thiện và nâng cao khả năng giao tiếp.

Kết bạn với những người giao tiếp tốt

Bạn cũng có thể nâng cao kỹ năng giao tiếp của mình bằng cách học hỏi từ những người có khả năng giao tiếp tốt. Hãy chú ý đến cách mà họ giao tiếp, từ ánh mắt, cử chỉ đến cách truyền đạt thông tin. Điều này sẽ giúp bạn có những cải thiện đáng kể.

Trau dồi, thực hành thường xuyên

Thường xuyên giao tiếp với mọi người là cách nhanh nhất giúp bạn cải thiện khả năng giao tiếp của mình. Không ai sinh ra đã có khả năng giao tiếp tốt, ai cũng phải trải qua quá trình rèn luyện. Hãy thường xuyên trao đổi, nói chuyện với mọi người để sở hữu cho mình kỹ năng giao tiếp tốt.

4. Sự tự tin

Bất kể khi làm công việc gì bạn đều cần phải có sự tự tin. Tự tin là yếu tố quan trọng dẫn đến thành công trong công việc. Có rất nhiều cách để rèn luyện sự tự tin cho bản thân như

  • Ăn mặc chỉnh tề.
  • Ăn nói lưu loát.
  • Thái độ, cử chỉ mạnh mẽ, thẳng thắn.
  • Có những suy nghĩ tích cực. Khoe điểm mạch một cách khiêm tốn.

Đây là những cách để nâng cao kỹ năng của chuyên viên tuyển dụng. Mong là với những chia sẻ trên bạn sẽ cải thiện được kỹ năng của bản thân, trở thành nhà tuyển dụng chuyên nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *