NHÂN SỰ TIN TỨC

Các nguồn tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp mà bạn cần biết

Vấn đề tuyển dụng nhân lực bao giờ cũng được các doanh nghiệp để tâm, chú ý. Để tuyển được những nhân viên xuất sắc, đáp ứng chuyên môn mà lại tốn kém ít chi phí nhất luôn là vấn đề đau đầu của các nhà tuyển dụng. Vậy có các nguồn tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp nào? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.


Tuyển dụng nhân sự từ các nguồn bên ngoài doanh nghiệp

Đây là hình thức tuyển dụng nhân sự từ thị trường lao động giúp doanh nghiệp bổ sung được cả số lượng lẫn chất lượng. Có rất nhiều nguồn tuyển dụng nhân sự bên ngoài doanh nghiệp như:

1. Tuyển dụng trực tiếp từ các trường đại học

tuyển dụng
Nguồn tuyển dụng trực tiếp từ các trường đại học

Một số doanh nghiệp tuyển dụng nhân sự bằng cách đến các trường đại học để tuyển dụng những sinh viên có tiềm năng. Với nguồn tuyển dụng từ các trường đại học doanh nghiệp sẽ sở hữu trong tay những nhân viên trẻ, nhiệt huyết ngay từ những ngày đầu.

Tuy nhiên, những ứng viên này là những người chưa có kinh nghiệm làm việc thực tế. Bạn phải tốn nhiều thời gian trong việc đào tạo họ. Ngoài ra, những ứng viên này còn trẻ, dễ có tâm lý chán nản muốn nhảy việc tìm cơ hội làm việc khác tốt hơn.

2. Tìm kiếm nhân sự qua các trang mạng xã hội

Ngày nay, trình độ khoa học kĩ thuật ngày càng phát triển. Vì vậy trong các nguồn tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp thì không thể nào thiếu việc tìm kiếm qua mạng xã hội đặc biệt là qua facebook. Bởi lẽ, ngày càng có nhiều người sử dụng facebook và có rất nhiều các fanpage, group tuyển dụng.

Khi tìm kiếm nhân sự qua mạng xã hội các bạn cần phải quản lý các thông tin tuyển dụng một cách đặc biệt và có kiểm soát tránh để nhiều người đưa ra những thông tin xấu cho doanh nghiệp.

3. Tìm kiếm nguồn ứng viên qua những văn phòng, công ty giới thiệu nhân sự

Bạn có thể tìm kiếm ứng viên thông qua việc liên hệ với những công ty giới thiệu việc làm. Hãy liên hệ với những công ty uy tín, làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả. Những công ty đó sẽ giúp bạn tìm kiếm được những ứng viên phù hợp, kịp thời.
Tuy nhiên, khi sử dụng nguồn tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp bằng cách này sẽ làm bạn tốn một khoản chi phí tuyển dụng khá nhiều. Nguồn tuyển dụng này chỉ thích hợp khi bạn tuyển những vị trí nhân viên cấp cao và trung.

tuyển dụng nội bộ
Tuyển dụng qua văn phòng giới thiệu việc làm

Tuyển dụng nhân sự từ các nguồn bên trong doanh nghiệp

Hình thức tuyển nhân sự từ nguồn bên trong doanh nghiệp là sự ưu tiên hàng đầu được sử dụng nhiều hơn so với tuyển dụng nhân sự bên ngoài doanh nghiệp. Có một số nguồn tuyển dụng nhân sự bên trong doanh nghiệp như:

1. Thăng chức cho nhân viên

Thay vì phải tốn thời gian rườm rà cho việc tuyển dụng thì doanh nghiệp thường lựa chọn đề cử những nhân viên có thành tích tốt lên vị trí trống giống như khen thưởng, công nhận những đóng góp của họ cho công ty.
Ngoài ra việc đề cử nội bộ còn tạo động lực, khuyến khích các nhân viên khác tích cực làm việc, giúp các nhân viên phấn chấn hơn, gắn bó lâu dài với công ty hơn.

Thăng chức cho nhân viên
Thăng chức cho nhân viên

2. Luân chuyển nhân sự

Hình thức luân chuyển nhân sự giữa các phòng ban, các vị trí tương đồng về tính chuyên môn được nhiều công ty áp dụng. Với hình thức này ngoài việc đáp ứng được nhu cầu về nhân lực, công ty còn tiết kiệm được một khoản thời gian để tuyển dụng, đào tạo người mới.

3. Thi tuyển nội bộ

Đây là hình thức tuyển dụng nhân sự nội bộ có tính minh bạch và công bằng nhất. Từ việc tổ chức thi cử, doanh nghiệp sẽ lựa chọn được những nhân viên thực sự có năng lực, trình độ, phù hợp với vị trí còn thiếu.

Như vậy, để có thể tuyển được đúng người cho công ty thì nhà tuyển dụng cần phải lựa chọn đúng nguồn ứng viên. Nếu chỉ tập trung vào nguồn nội bộ thì sẽ không có được sự đổi mới, sáng tạo trong công ty còn tập trung vào bên ngoài thì chưa chắc đã tìm được người phù hợp mà lại tốn nhiều công sức và chi phí.

Có thể thấy, nguồn nhân lực không phải là ít nhưng lựa chọn sao cho hiệu quả là bài toán khó cho các doanh nghiệp. Hãy biết tận dụng tối đa các nguồn tuyển dụng để mang về cho mình nhiều nhân tài nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *