TÀI CHÍNH TIN TỨC

[Giải đáp] Tại sao phải quản lý dòng tiền?

Trong việc kinh doanh, hoạt động của nhiều đơn vị, chủ đầu tư phải tiến hành nhiều công tác quản trị khác nhau. Trong số đó, không thể bỏ qua công tác quản lý dòng tiền. Bởi chúng sẽ liên quan chặt chẽ tới thành công của đơn vị. Vậy tại sao phải quản lý dòng tiền, câu trả lời sẽ có trong bài viết sau!

Quản lý dòng tiền là gì?

Quản lý dòng tiền là gì?
Quản lý dòng tiền là gì?

Dòng tiền là quá trình lưu chuyển tiền tệ ra vào doanh nghiệp. Do đó, việc quản lý dòng tiền có thể hiểu đơn giản là quá trình theo dõi, phân tích hay tối ưu hóa dòng tiền của đơn vị mình.

Tại sao phải quản lý dòng tiền?

Đã chẳng còn ít trường hợp các doanh nghiệp tại Việt Nam kinh doanh có lợi, có lãi nhưng vấn không thể tiếp tục hoạt động được nữa. Hay ngay cả trên thị trường thế giới cũng đã chứng kiến sự sụp đổ của hệ thống ngân hàng, khủng hoảng tài chính bởi việc mất kiểm soát với dòng tiền. Chính vì vậy, quản trị dòng tiền đóng vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới sự sống còn của doanh nghiệp.

Huy động để đảm bảo đầy đủ, kịp vốn cho các hoạt động của doanh nghiệp

Huy động vốn kịp thời cho các hoạt động của doanh nghiệp

Trong quá trình hoạt động kinh doanh của mỗi doanh nghiệp, không phải lúc nào nhu cầu về tiền cũng như nhau. Có lúc nảy sinh nhu cầu vốn ngắn hạn, có lúc lại phát sinh dài hạn cho việc kinh doanh hay đầu tư phát triển.

Quản trị dòng tiền sẽ giúp doanh nghiệp xác định đúng đắn nhu cầu sử dụng vốn, tiền của mình theo từng thời kỳ nhất định. Khi dự đoán trước, đơn vị sẽ có những chuẩn bị và đáp ứng kịp thời được nhu cầu tiền cho hoạt động công ty.

Không những dự đoán nhu cầu giúp hỗ trợ, đáp ứng dòng tiền tốt mà đây còn là phương án giúp doanh nghiệp chủ động trong hình thức huy động vốn. Bởi hiện nay, với sự phát triển của nền kinh tế, hàng loạt các hình thức mới huy động vốn cho doanh nghiệp hình thành. Do vậy, quản trị dòng tiền sẽ giúp doanh nghiệp chủ động lựa chọn hình thức phù hợp và đáp ứng được nhu cầu vốn ở mức chi phí thấp nhất.

Sử dụng vốn hiệu quả, tiết kiệm

Tại sao phải quản lý dòng tiền? Đó là bởi vai trò quan trọng khiến mọi doanh nghiệp đều cần quản trị dòng tiền đó chính là đem tới sự sử dụng vốn tiết kiệm và hiệu quả. Chúng giúp doanh nghiệp đánh giá, lựa chọn dự án đầu tư, kế hoạch, phương án kinh doanh cho đơn vị mình thông qua cơ sở về phân tích khả năng sinh lời cũng như mức độ rủi ro của dự án. Từ đó, chủ đầu tư sẽ lựa chọn được phương án tốt nhất.

Giám sát chặt chẽ các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp

Giám sát chặt chẽ các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp

Ngoài các vai trò trên, quản trị dòng tiền còn giúp doanh nghiệp giám sát, quản trị, kiểm tra chặt chẽ được hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Thông qua báo cáo lưu chuyển tiền tệ, các chỉ tiêu đánh giá về tài chính, năng lực của dòng tiền, đơn vị sẽ có được những nhận định chính xác về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Hơn nữa, doanh nghiệp cũng có thể dễ dàng so sánh, đối chiếu các chỉ số về dòng tiền với mặt bằng chung của ngành. Từ đó, đơn vị sẽ xác định được vị trí của mình, so với các đối thủ trong ngành.

Cùng với đó, khi kịp thời nắm bắt được những tồn tại, vướng mắc trong việc sử dụng dòng tiền, kinh doanh của mình, chủ đầu tư sẽ đưa ra được những quyết định điều chỉnh hợp lý. Điều này giúp doanh nghiệp tránh được tình trạng sử dụng dòng tiền kém hiệu quả, đi đến bờ vực phá sản mà còn giúp đơn vị đi lên.

Có thể thấy, quản lý dòng tiền đóng vai trò quan trọng trong sự sống còn, hoạt động của mỗi công ty, doanh nghiệp. Do đó, các nhà quản trị luôn phải lưu tâm và có những biện pháp giúp việc quản trị này đạt được hiệu quả cao nhất.
Như vậy, qua các phân tích trên, bạn đọc đã có được câu trả lời cho thắc mắc tại sao phải quản lý dòng tiền. Từ đó giúp bạn có thể quản lý doanh nghiệp nói chung, dòng tiền nói riêng đạt kết quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *