NHÂN SỰ TIN TỨC

Những sai lầm nguy hiểm trong quy trình tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp

Tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp không phải đơn giản. Nó đòi hỏi nhà tuyển dụng phải có đầy đủ kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm, sự chuẩn bị kỹ lưỡng để không gặp sai lầm trong quy trình tuyển dụng nhân sự. Tuy nhiên vẫn xuất hiện những sai lầm nghiêm trọng trong quy trình tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp mà nhiều nhà tuyển dụng thường mắc phải. Bài viết dưới đây đã chỉ rõ những sai lầm đó.

Không xây dựng chiến lược trong quy trình tuyển dụng nhân sự

Sai lầm nghiêm trọng đầu tiên khiến quy trình tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp của bạn kém hiệu quả đó chính là bạn không xây dựng một chiến lược tuyển dụng ngay từ đầu.Việc không xây dựng chiến lược sẽ khiến bạn không biết đi hướng nào cho đúng đắn, làm lãng phí thời gian, nguồn lực của công ty.

Chiến lược giúp bạn có những bước đi đúng đắn khi tuyển dụng.

Không cung cấp đầy đủ thông tin công việc cho ứng viên

Khi ứng viên đưa ra những câu hỏi liên quan đến vị trí công việc, chính sách của công ty mà nhà tuyển dụng lại không thể cung cấp những thông tin đó thì ứng viên sẽ có những đánh giá không hay về nhà tuyển dụng nói riêng, công ty nói chung. Liệu sẽ có ứng viên tiềm năng nào muốn làm việc ở một công ty không chuyên nghiệp. Đây là một sai lầm tệ hại, đừng bao giờ mắc phải những sai lầm này.

Không để cho ứng viên nói

Là nhà tuyển dụng bạn cần phải đưa ra những câu hỏi để tìm hiểu các thông tin cũng như trình độ của ứng viên. Tuy nhiên bạn phải chú ý một điều là không nên nói quá nhiều, nói luyên thuyên, phải để thời gian, cơ hội cho những ứng viên được mở lời. Khi ứng viên mở lời bạn mới dễ dàng đưa ra được những đánh giá, nhận xét về họ, từ đó mới lựa chọn được ứng viên xuất sắc, phù hợp với công ty.

Tin tuyển dụng giống y hệt các công ty khác

Bạn nghĩ rằng vị trí công việc bạn đang tuyển giống với vị trí mà công ty khác đã từng tuyển nên để đỡ thời gian, công sức bạn sao chép tin tuyển dụng của công ty khác. Điều này là một sai lầm nghiêm trọng khiến quy trình tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp của bạn thất bại thảm hại. Việc sao chép này khiến bạn không thể hiện được phong cách, văn hóa riêng biệt của công ty, không thể hiện được sự chuyên nghiệp trong công việc của bạn. Vì vậy, hãy tự nghiên cứu đăng tin tuyển dụng, nó sẽ giúp bạn thu hút được nhiều nhân tài.

Hẹn quá nhiều ứng viên phỏng vấn vào cùng một thời gian.

hẹn quá nhiều ứng viên cùng lúc khiến ứng viên chờ đợi quá lâu.

Sau khi sàng lọc, loại bỏ bớt ứng viên không đáp ứng tiêu chuẩn bạn phải lên lịch phỏng vấn trực tiếp họ. Việc hẹn quá nhiều ứng viên phỏng vấn vào cùng một thời gian sẽ khiến cho nhiều ứng viên phải chờ lâu, khiến họ có những đánh giá không tốt về tính chuyên nghiệp trong công việc của mình. Hãy phân bổ thời gian thích hợp để hẹn ứng viên phỏng vấn đừng để nhiều ứng viên đến chờ đợi quá lâu.

Tuyển dụng theo cảm tính

Tuyển người phù hợp với công ty chứ không phải là phù hợp với bản thân mình.

Tuyển dụng nhân sự là tuyển những nhân viên có đủ trình độ, kỹ năng, phù hợp với công việc về phục vụ cho công ty chứ không phải là tuyển những ứng viên vì sở thích, cá tính, hợp với bản thân mình. Hãy đánh giá những ứng viên về kỹ năng, kinh nghiệm, năng lực, thái độ,..để tuyển ứng viên phù hợp với công ty.

Chỉ một người ra quyết định

Dù có tài giỏi đến đâu, người tuyển dụng vẫn có thể không đánh giá hết năng lực, kỹ năng của ứng viên, có khi còn xuất hiện những định kiến không đáng có. Vì vậy khi tuyển dụng nhân sự, đội ngũ tuyển dụng phải có ít nhất từ hai người trở lên để có thể trao đổi ý kiến với nhau, thống nhất đưa ra quyết định tuyển dụng đúng đắn.

Chào đón nhân sự mới không được chú tâm

Khi các nhân viên mới về làm việc ở công ty, đừng để họ “lạc lõng” trong thế giới mới. Nếu bạn không chào đón nhân viên mới, họ có thể bỏ đi khiến cho bạn thất bại trong việc tuyển dụng, gây tốn kém nguồn lực, chi phí để tuyển một người khác.

Hy vọng là với những chia sẻ trên bạn sẽ không mắc phải những sai lầm này trong quy trình tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp, giúp bạn tuyển được những ứng viên tiềm năng cho doanh nghiệp của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *