TÀI CHÍNH

Giải đáp câu hỏi: kinh doanh dòng tiền là gì?

Dòng tiền có vai trò quan trọng đối với những hoạt động sống còn trong  doanh nghiệp và họ luôn hướng tới mục tiêu để dòng tiền luôn ở mức dương. Điều này chứng tỏ doanh nghiệp vẫn đang duy trì một trạng thái hoạt động tốt. Lúc này, nhà quản trị sẽ nghĩ đến việc kinh doanh dòng tiền, tránh để dòng tiền quá “nhàn rỗi”. Vậy, kinh doanh dòng tiền là gì? Kinh doanh dòng tiền cần chú ý những gì? Bài viết dưới đây sẽ góp phần trả lời cho câu hỏi này.

Tìm hiểu khái niệm “kinh doanh dòng tiền là gì?”

Trước khi trả lời câu hỏi “kinh doanh dòng tiền là gì?”, nhà quản trị cần hiểu rõ về dòng tiền và các vấn đề liên quan đến khái niệm.

Dòng tiền (Cash flow) là nguồn lực cần thiết cho việc sản xuất kinh doanh. Dòng tiền được ví như máu trong cơ thể có vai trò duy trì, vận hành hoạt động sống. Nhiều doanh nghiệp than phiền rằng, số liệu ghi trong sổ sách thể hiện việc đang có lãi, nhưng lại không có tiền mặt. Từ chỗ mất kiểm soát dòng tiền trong một thời gian dài, họ dần vướng vào các khoản nợ, thâm hụt về tài chính, thậm chí là phá sản.

Vì vậy, quản trị dòng tiền cũng được so sánh như việc bảo đảm cho sự khỏe mạnh của cơ thể. Để làm tốt vấn đề này, doanh nghiệp cần nắm rõ về lượng tiền mặt hiện có, các khoản nợ, số hàng hóa trong kho…Đồng thời, theo sát bảng báo cáo về các dòng tiền vào và dòng tiền ra trong doanh nghiệp. Nếu lượng tiền vào lớn hơn lượng tiền ra thì doanh nghiệp sẽ có khoản dự trữ tiền mặt tốt.  Tương tự như vậy, số liệu dòng tiền dương cho thấy rằng thanh khoản tài sản của doanh nghiệp đang tăng, cho phép thanh toán các khoản nợ, tái sản xuất kinh doanh, các khoản phí…Ngược lại, nếu dòng tiền âm cũng đồng nghĩa với việc thanh khoản tài sản của công ty đang giảm sút. Cần ngay lập tức khắc phục và tránh tình trạng này kéo dài.

Dòng tiền cho biết chất lượng thu nhập của doanh nghiệp. Chỉ khi dòng tiền ở mức dương, doanh nghiệp mới nên nghĩ đến việc kinh doanh dòng tiền.

Kinh doanh dòng tiền là gì?
Dòng tiền cho biết chất lượng thu nhập của doanh nghiệp

Vậy, kinh doanh dòng tiền được hiểu như thế nào? Đó là hình thức doanh nghiệp sử dụng dòng tiền vào kinh doanh, đầu tư… nhằm mục đích sinh lời, đem lại lợi ích để công ty phát triển.

Những điểm cần lưu ý khi kinh doanh dòng tiền

Nhiều nhà quản trị nắm được khái niệm kinh doanh dòng tiền là gì nhưng vẫn mắc phải các quan niệm sai lầm phổ biến dưới đây:

Dòng tiền là toàn bộ lượng tiền có trong ngân hàng: Điều này hoàn toàn sai. Về cơ bản, dòng tiền cũng giống như việc kinh doanh dòng tiền – có nghĩa là rất đa dạng về hình thức. Dòng tiền không chỉ là tiền ở trong ngân hàng mà còn tồn tại dưới các hình thức như chứng khoán, cơ sở vật chất, trang thiết bị…

Kinh doanh dòng tiền sẽ thất bại khi dòng tiền ở mức âm: Trên thực tế, nếu dòng tiền âm thì trước mắt doanh nghiệp sẽ không đáp ứng được những nhu cầu cấp thiết của họ và dễ mắc phải sai lầm khi đưa ra các quyết định. Nhưng dòng tiền âm chỉ thể hiện được một phần của việc kinh doanh và đó chưa phải là sự thất bại. Nhà quản trị nên hoạch định chiến lược rõ ràng nếu muốn kinh doanh dòng tiền, sẵn sàng chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất sẽ xảy ra.

Kinh doanh dòng tiền là gì?
Kinh doanh dòng tiền thất bại khi dòng tiền âm là quan niệm sai lầm

Phó thác trách nhiệm theo dõi dòng tiền cho kế toán: Việc kiểm tra, theo dõi sự lưu chuyển tiền mặt cần phải được thực hiện bởi nhà quản trị dưới sự hỗ trợ của bộ phận kế toán. Không nên phó thác công việc này cho bất kì một bộ phận nào khác vì chỉ có chủ đầu tư mới là người chịu trách nhiệm 100%. Chỉ khi có sự theo dõi sát sao thì nhà quản trị mới biết thực chất tình hình dòng tiền của doanh nghiệp ra sao. Từ đó, kịp thời điều chỉnh và khắc phục nếu việc kinh doanh dòng tiền đi theo chiều hướng xấu.

Bên cạnh đó, việc thu hẹp khoảng cách về dòng tiền bằng cách vay ngân hàng mà các doanh nghiệp thường thực hiện cũng không phải là phương án tối ưu. Vì doanh nghiệp kinh doanh sẽ phải trả mức lãi suất đắt đỏ và việc vay mượn cũng khó thực hiện ngay tại thời điểm đang thực sự cần nguồn tiền.

Muốn kinh doanh dòng tiền hiệu quả, nhà quản trị cần có cách hiểu đúng và kiến thức bao quát về dòng tiền và các vấn đề liên quan đến dòng tiền. Tránh mắc phải những quan niệm sai lầm làm ảnh hưởng và thiệt hại đến hoạt động chung của toàn công ty.

>> Làm thế nào để quản trị dòng tiền một cách hiệu quả

>> Lý giải nguyên nhân tại sao phải quản lý dòng tiền trong kinh doanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *