NHÂN SỰ

Tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng đào tạo nhân sự

Phát triển và đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp là một trong các hoạt động được nhiều công ty/ doanh nghiệp chú trọng. Trong thời buổi kinh tế đầy biến động và có sự cạnh tranh gay gắt, việc đào tạo nguồn nhân lực có tài – đủ tâm huyết sẽ giúp doanh nghiệp vượt qua nhiều khó khăn và rào cản. Đây có thể được coi là hoạt động đầu tư mang lại lợi ích cho doanh nghiệp khi được thực hiện đúng cách.

Đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp có tầm quan trọng như thế nào?

Muốn hiểu được tầm quan trọng của việc đào tạo nhân sự đối với một doanh nghiệp, trước tiên cần phải nắm được định nghĩa của khái niệm này.

Đào tạo nhân sự (nguồn nhân lực) được hiểu là các hoạt động học tập, bồi dưỡng nhằm giúp người lao động nâng cao năng lực cá nhân, trau dồi thêm các phẩm chất năng lực để có thể thực hiện một cách hiệu quả chức năng và nhiệm vụ của mình. Bồi dưỡng nhân tài thực sự là vấn đề đang được các chủ doanh nghiệp quan tâm và chú trọng. Có đào tạo được những nhân sự giỏi thì bộ máy hoạt động của doanh nghiệp mới được vận hành trôi chảy.

Đối với các doanh nghiệp

Đào tạo nhân sự giúp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, từ đó tạo ra hiệu quả trong năng suất lao động và sản xuất kinh doanh. Doanh nghiệp/ công ty sẽ có những thay đổi kịp thời phù hợp với xu thế chung của thời đại về quy trình công nghệ, kỹ thuật ,tránh được tình trạng lỗi thời về phương pháp quản lý. Việc đào tạo cán bộ quản lý giúp nhà quản trị đề ra các chính sách quản lý dễ dàng, đồng thời giải quyết các mâu thuẫn trong các khâu tổ chức, vận hành.

Đào tạo nhân sự
Đào tạo nhân sự giúp các doanh nghiệp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Đào tạo nhân lực cũng giúp nhân sự mới khi tham gia vào hoạt động chung của doanh nghiệp vượt qua được khó khăn, nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc, đồng thời chuẩn bị tốt cho đội ngũ chuyên môn kế cận.

Đối với người lao động

Việc được tham gia đào tạo sẽ tăng tính chuyên nghiệp, sự gắn bó giữa người lao động với doanh nghiệp. Thêm vào đó, việc tiếp thu ,cập nhật các kỹ năng, kiến thức mới giúp họ có thể thực hiện công việc hiệu quả hơn. Góp phần nâng cao tầm nhìn, cách tư duy và tính sáng tạo của người lao động, giúp cải thiện năng lực sản xuất cho doanh nghiệp kinh doanh.

Đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp theo cách thức nào?

Đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp giúp doanh nghiệp tạo dựng cho mình được nguồn cán bộ có năng lực chuyên môn cao. Vì vậy, việc đào tạo cũng có những cách thức nhất định.

Chỉ dẫn công việc: Được áp dụng cho các nhân viên mới nhằm mục đích giúp những nhân sự này có thể bám sát công việc một cách nhanh nhất. Dưới sự hướng dẫn chi tiết tỉ mỉ của các nhà quản lý, nhân viên mới sẽ được hiểu về mục đích, cách thực hành công việc để tránh những lỗi sai đáng tiếc.

Phương pháp dạy nghề: Áp dụng cho khối kĩ thuật. Nhân viên sẽ được đào tạo cả về lý thuyết và thực hành dưới sự hướng dẫn của những người có kinh nghiệm. Từ lý thuyết, nhân viên sẽ được thực hàng tất cả các khâu, kỹ năng cơ bản đã được học trước đó.

Bám sát và chỉ đạo: Có thể được thực hiện bởi các quản lý trực tiếp, giàu kinh nghiệm, hoặc các cố vấn. Dưới sự hướng dẫn này, nhân viên sẽ tiếp thu công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Đào tạo nhân sự
Việc bám sát và chỉ đạo được thực hiện bởi những quản lý giàu kinh nghiệm

Điều chuyển vị trí chuyên môn: Thường áp dụng khi nhà quản lý muốn các nhân viên nắm rõ và thực hiện được nhiều công việc cùng một lúc. Cách thức này chỉ thực sự hữu dụng đối với các vị trí có công việc chuyên môn gần giống nhau.

Đào tạo ngoài công việc có nhiều hình thức như doanh nghiệp tự tổ chức các lớp đào tạo, hội thảo, hội nghị hoặc cử nhân viên đi học chính quy, học về kỹ năng xử lý công việc….Cách thức đào tạo này đa số dành cho những nhân viên được xây dựng làm cán bộ nghiên cứu, sáng tạo.

Một doanh nghiệp không thể vận hành trơn tru nếu thiếu đi nền tảng nhân sự. Đào tạo nhân sự góp phần thực hiện mục tiêu và hình thành chuỗi giá trị doanh nghiệp đã đề ra. Vì vậy, mỗi doanh nghiệp/công ty cần chú trọng hoàn thành tốt về mặt này nếu muốn đạt được thành công.

>> Kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng hàng đầu cần phải có

>> Tầm quan trọng của việc tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *