NHÂN SỰ

Các kỹ năng cơ bản khi đào tạo nhân sự mới để phát triển doanh nghiệp

Đào tạo nhân sự mới là bước kế tiếp sau quá trình tuyển dụng. Việc lên kế hoạch đào tạo cho nhân viên mới sẽ mang tính chất quyết định đến hiệu quả làm việc của đội ngũ nhân viên nói chung, giảm thiểu tối đa những sai sót trong quá trình làm việc. Nhưng làm thế nào để quá trình đào tạo mang lại kết quả tốt? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Cách đào tạo nhân sự mới để đạt hiệu quả cao?

Đào tạo nhân viên mới như thế nào luôn là câu hỏi lớn đối với các doanh nghiệp sau các kì tuyển dụng. Quá trình đào tạo  sẽ quyết định đến năng suất làm việc cũng như sự gắn bó của nhân viên với doanh nghiệp/ công ty. Nhân viên mới cần được nâng cao cả về kỹ năng chuyên môn cũng như làm quen với môi trường công ty để có trách nhiệm với công việc chung của toàn doanh nghiệp.

Đào tạo nhân sự mới
Đào tạo hiệu quả giúp nâng cao hiệu suất lao động

Để việc đào tạo đạt hiệu quả, bộ phận quản lý nhân sự chung của doanh nghiệp cần làm theo các bước cơ bản sau:

Giới thiệu nhân viên làm quen với các phòng ban và văn hóa chung của công ty: Việc làm này sẽ giúp nhân viên mới có cái nhìn tổng quan về doanh nghiệp và hiểu rõ về chức năng của từng phòng ban, đồng thời tạo cảm giác rằng mình có liên quan đến các công việc chung.

Phổ biến những thông tin cơ bản, sẵn sàng giúp đỡ và cung cấp những nguồn lực cần thiết:

Việc yêu cầu nhân viên mới nắm bắt tất cả các thông tin, nhiệm vụ và kỹ năng trong cùng một lúc sẽ tạo ra áp lực rất lớn và là điều hoàn toàn không cần thiết. Thay vào đó, bộ phận đào tạo nên để cho nhân sự mới có thời gian làm quen với công việc. Lên danh sách những nguồn lực, thiết bị, báo cáo… hoặc chuẩn bị sẵn những tài liệu, dự án, kế hoạch liên quan đến chuyên môn của từng vị trí để họ có thể hình dung được việc phải làm.

Sự giúp đỡ là điều bất kì nhân viên nào cũng cần khi bắt đầu một công việc mới. Vì vậy, hãy luôn giúp đỡ khi họ gặp khó khăn. Càng đầu tư nhiều thời gian, công sức, doanh nghiệp sẽ càng nhanh chóng có một thành viên mới năng nổ và trung thành với công việc.

Tạo điều kiện để nhân viên phát triển nghề nghiệp :

Trong quá trình đào tạo, doanh nghiệp cần tạo điều kiện cho nhân viên tiếp xúc và trau dồi thêm các kỹ năng cần thiết ngoài công việc mà họ đảm nhiệm. Điều này vừa giúp nhân viên có cơ hội thăng tiến và phát triển sự nghiệp, lại vừa tạo ra một nguồn lực mạnh, duy trì sự ổn định cho hoạt động của công ty, lại tránh được tình trạng thiếu hụt về nhân sự ở từng bộ phận.

Đào tạo nhân sự mới cần tuân theo các quy trình nào?

Đào tạo nhân sự mới là việc làm không hề đơn giản. Quy trình đào tạo nhân sự mới cũng cần tuân thủ theo các bước nhất định mới mong đạt được mục tiêu đào tạo.

Bước 1: Chuẩn bị và đón tiếp nhân viên mới

Trước khi đón nhân viên mới, bộ phận tuyển dụng của công ty có trách nhiệm thông báo đến các phòng ban liên quan trong công ty và bộ phận đào tạo để lên kế hoạch đào tạo và định hướng công việc cho nhân sự mới. Các thiết bị liên quan đến vị trí mới như bàn làm việc, máy tính, văn phòng phẩm, tài liệu…cần được chuẩn bị sẵn sàng. Doanh nghiệp cần tạo nên một không khí tiếp đón nồng nhiệt, chân tình, tạo ra cảm giác yên tâm và được tôn trọng cho nhân viên, tránh tình trạng “ma cũ bắt nạt ma mới”, gây áp lực cho người mới vào.

Đào tạo nhân sự mới
Chuẩn bị và đón tiếp nhân viên mới với thái độ chân thành

Nhân viên mới cần được giới thiệu về vị trí, phòng ban, nhà gửi xe, phòng sinh hoạt chung… nơi họ trực tiếp làm việc và dần làm quen với mọi người.

Bước 2: Thiết lập chương trình đào tạo định hướng cho nhân sự mới

Nhân sự mới cần được cung cấp đầy đủ các thông tin như: Mục tiêu hoạt động, bộ máy tổ chức, chính sách công ty, tài liệu công việc(email, file server, CRM…) kế hoạch, bản dự án gần đây nhất…để nhân viên mới có thể định hướng và bắt tay vào công việc một cách thuận lợi.

Bước 3: Đào tạo kỹ năng chuyên môn phù hợp với từng vị trí

Đây có thể được coi là một trong những bước quan trọng nhất trong quy trình đào tạo nhân sự của doanh nghiệp. Ngoài các thông tin cơ bản về công ty, người đào tạo cần giới thiệu tổng quan về thị trường, ngành, sản phẩm dịch vụ hay lĩnh vực mà công ty đang hoạt động.

Kết thúc quá trình đào tạo, nhân sự mới cần nắm được kiến thức chuyên môn cơ bản cũng như nội dung công việc tại vị trí mình đảm nhận và các vị trí liên quan. Những kỹ năng như giao tiếp, thuyết phục khách hàng, làm việc nhóm, đàm phán…cũng cần được bồi dưỡng và nâng cao để tăng hiệu suất làm việc.

Đào tạo nhân sự mới
Đào tạo về kỹ năng chuyên môn là việc làm quan trọng

Một môi trường doanh nghiệp lành mạnh, thân thiện, có sự giúp đỡ của những nhân viên cũ cũng giúp cho việc đào tạo nhân sự đạt hiệu quả.Trong quá trình đào tạo nhân sự mới, mỗi doanh nghiệp đều có những cách thức và hướng đi riêng. Việc mà doanh nghiệp cần làm là tìm ra phương pháp đào tạo thích hợp để bù đắp một cách tốt nhất cho lỗ hổng nhân sự của mình.

>> Tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng đào tạo nhân sự

>> Ưu, nhược điểm của các nguồn tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *