CHIẾN LƯỢC TIN TỨC

Mách nhỏ 4 chiến lược đầu tư chứng khoán hiệu quả

Đầu tư chứng khoán là hình thức đầu tư kiếm lợi nhuận ngày càng được nhiều người quan tâm, để ý. Để đầu tư chứng khoán thành công bạn phải có chiến lược đầu tư hiệu quả. Nó bao gồm từ việc lựa chọn mua cổ phiếu, thời điểm mua, thời điểm bán, việc quản trị đầu tư,… Bài viết dưới đây mách nhỏ bạn những chiến lược đầu tư chứng khoán hiệu quả, đem lại lợi nhuận cao.

chiến lược đầu tư chứng khoán
Các chiến lược đầu tư chứng khoán hiệu quả.

Chiến lược đầu tư theo phân tích kỹ thuật

kỹ thuật khi đầu tư chứng khoán.
Phân tích kỹ thuật khi đầu tư chứng khoán.

Chiến lược đầu tư chứng khoán này có nghĩa là bạn sẽ dựa trên cơ sở xem xét các biểu đồ cổ phiếu để đưa ra quyết định mua, bán cổ phiếu. Các nhà đầu tư sẽ lựa chọn những mẫu biểu đồ thể hiện xu hướng tăng để mua cổ phiếu, lựa chọn những mẫu biểu đồ thể hiện xu hướng giảm sự tin tưởng của các nhà đầu tư để bán cổ phiếu.

Trong phân tích kỹ thuật có rất nhiều chỉ số như: MACD, SMA, RSI,… tuy nhiên các chỉ số này chủ yếu dựa trên hai yếu tố cơ bản là giá và khối lượng giao dịch.
Phân tích kỹ thuật không phải là chỉ dựa vào giá trị của cổ phiếu mà nó còn đòi hỏi sự nghiên cứu xu hướng, động lực của giá và số lượng cổ phiếu để đưa ra quyết định khi nào mua hoặc khi nào bán cổ phiếu.

Chiến lược đầu tư theo phân tích cơ bản

Chiến lược này có nghĩa là để đưa ra quyết định đầu tư thì bạn cần phân tích các yếu tố vĩ mô, phân tích ngành, và phân tích từng thành doanh nghiệp, xác định giá trị của doanh nghiệp. Việc phân tích đưa ra quyết định đầu tư có thể dùng hai chiến lược để lựa chọn cổ phiếu sau:

Đầu tư theo phân tích cơ bản-chiến lược đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua.

1. Chiến lược đầu tư Top-down

Chiến lược này là việc đưa ra lựa chọn dựa trên những cơ sở phân tích từ trên xuống dưới. Cụ thể là sẽ từ phân tích vĩ mô rồi đến phân tích ngành cuối cùng là phân tích doanh nghiệp. Chiến lược đầu tư bất động sản này giúp nhà đầu tư có thể nhìn tổng thể nền kinh tế, các ngành trong nền kinh tế.

2. Chiến lược đầu tư bottom-up

Chiến lược này ngược lại với chiến lược top-down. Với chiến lược này sẽ lựa chọn nhờ những cơ sở phân tích từ dưới lên trên, từ doanh nghiệp đến phân tích ngành rồi mới đến phân tích vĩ mô. Từ phương pháp bottom-up, nhà đầu tư xây dựng ra các chiến lược đầu tư riêng, có 2 chiến lược được sử dụng phổ biến đó là:

a/Chiến lược đầu tư giá trị

Chiến lược đầu tư giá trị là việc dựa vào các phương pháp định giá khác nhau mà lựa chọn những cổ phiếu có giá thị trường thấp hơn với niềm tin giá của những cổ phiếu đó sẽ tăng giá trị, mang lại lợi nhuận. Có ba phương pháp định giá cơ bản là:

  • Phương pháp chiết khấu dòng cổ tức.
  • Phương pháp chiết khấu dòng tiền.
  • Phương pháp so sánh.

Tuy nhiên hai phương pháp chiết khấu dòng cổ tức và chiết khấu dòng tiền không được sử dụng rộng rãi. Lý do là vì hai phương pháp đó khá phức tạp, tốn nhiều thời gian cho việc tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp, đặc biệt là mức độ chia sẻ thông tin của doanh nghiệp còn hạn chế.

b/Chiến lược đầu tư tăng trưởng

Bản chất của chiến lược này là sự kết hợp giữa đầu tư tăng trưởng và đánh giá xu hướng theo phân tích kỹ thuật. Với chiến lược này bạn sẽ lựa chọn cổ phiếu của các công ty, doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng cao hơn trong thời gian tới.
Để dự đoán mức độ tăng trưởng của các doanh nghiệp bạn nên căn cứ vào các yếu tố như việc tăng sản lượng, giá bán của các sản phẩm được kỳ vọng tăng và một số yếu tố đột biến như bán bất động sản, thanh lý vườn cây cao su, bán chốt lãi cổ phiếu,…

Trên đây là những chiến lược đầu tư chứng khoán hiệu quả mà bạn nên biết. Hy vọng với những chiến lược đó bạn sẽ đầu tư chứng khoán đem về lợi nhuận lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *