quy trình tuyển dụng tại các tập đoàn lớn
NHÂN SỰ

Quy trình tuyển dụng tại các tập đoàn lớn tại Việt Nam

Samsung, Viettel, Vinamilk, Prudential…đều là những tập đoàn đa quốc gia có danh tiếng tại Việt Nam. Tuy nhiên, quy trình tuyển dụng tại các tập đoàn này lại hết sức phức tạp và được bảo mật để đảm bảo tính cạnh tranh cao. Về cơ bản quy trình đều trải qua các bước giống nhau, chỉ khác ở cách triển khai và  tiêu chí được đưa ra ở mỗi bước.

Quy trình tuyển dụng tại các tập đoàn lớn
Tuyển dụng trong các tập đoàn lớn đều theo một quy trình nhất định

Các bước cơ bản trong quy trình tuyển dụng tại các tập đoàn 

Vòng 1: Vòng hồ sơ

Đây là cánh cửa đầu tiên và là bước chung nhất. Quy trình tuyển dụng nhân sự của Viettel hay quy trình tuyển dụng nhân sự của Vinamilk hoặc bất kì công ty lớn nào khác đều bắt buộc phải trải qua vòng này. 

Mốc thời gian gửi hồ sơ thường cố định qua các năm. Vì vậy, cần sắp xếp thời gian hợp lý cho giai đoạn này. Ứng viên nên nộp hồ sơ trực tiếp cho các chương trình MT, không nộp qua bên thứ 3. Tất cả những việc cần làm là cập nhật lại CV cho đẹp mắt với những thông tin chắt lọc, giá trị và tổng hợp đầy đủ các giấy tờ yêu cầu trong bộ hồ sơ.

Vòng 2: Test tuyển dụng 

Bao gồm các bài kiểm tra tính toán nhanh, đánh giá khả năng đọc hiểu, tình huống, biểu đồ…Chỉ cần vượt lên trên mức điểm sàn nhà tuyển dụng đưa ra thì ứng viên sẽ vượt qua vòng này. Nhưng nên nhớ đạt điểm cao luôn là lợi thế vì nhà tuyển  dụng sẽ lấy điểm từ trên xuống. 

Vòng 3: Phỏng vấn sơ bộ 

Nếu như vượt qua 2 vòng trên và được chọn, người ứng tuyển sẽ nhận được email mời phỏng vấn. Ngoài ngoại hình, ứng viên luôn phải chuẩn bị trước các câu hỏi, nắm rõ thông tin công ty, sản phẩm, thương hiệu để trả lời trôi chảy các câu hỏi nhà tuyển dụng đưa ra.

Quy trình tuyển dụng tại doanh nghiệp
Ứng viên cần tự tin trong cách trả lời câu hỏi phỏng vấn

Vòng 4: Assessment Center 

Vòng này sẽ đưa ra bạn một game hoặc một case giải quyết tình huống cụ thể hoặc phỏng vấn THEO NHÓM. Đây cũng là vòng thi khó đối với nhiều người và đòi hỏi khả năng ứng biến cao. Ứng viên cần định hình cho  mình được các tiêu chí và barem chấm điểm. Hình dung về môi trường làm việc nhóm, bạn sẽ đóng góp những gì, điểm mạnh của bản thân? Nên ủng hộ ý kiến của cả nhóm hay theo đuổi quan điểm của riêng mình?

Vòng 5: Phỏng vấn chọn 

Đây được coi là vòng phỏng vấn chuyên sâu. Khác với phỏng vấn sơ bộ, vòng này sẽ đưa ra những câu hỏi gợi mở để hiểu về tính cách con người, phong cách làm việc của ứng viên. Nhà tuyển dụng sẽ hỏi những câu đời thường hoặc những câu hỏi chung như định nghĩa về thành công, tố chất của lãnh đạo. Nếu có thể sẽ hỏi chuyên sâu hơn vào công việc. Người ứng tuyển cần trả lời đúng trọng tâm và cái nhà tuyển dụng đang cần và mong đợi ở bạn.

Quy trình tuyển dụng của Samsung

Sam sung là một trong những công ty có 100% vốn nước ngoài thu hút sự quan tâm đông đảo của người lao động. 

Quy trình tuyển dụng tại samsung
Quy trình tuyển dụng của Samsung cũng được nhiều ứng viên quan tâm

Cũng giống như quy trình tuyển dụng tại các tập đoàn lớn khác, quy trình tuyển dụng nhân sự của Samsung cũng bao gồm 6 vòng và trải qua các bước cơ bản: 

• Vòng 1: Nộp hồ sơ:

Samsung tổ chức tuyển dụng 2 lần thường vào tháng 3, tháng 10 hoặc 11. Thời gian nộp hồ sơ là một tháng. Trong hồ sơ, cần thể hiện rõ thông tin cá nhân, các giấy tờ theo yêu cầu như bằng tốt nghiệp, bảng điểm, chứng minh thư, thẻ căn cước…Nếu không, hồ sơ của bạn sẽ bị loại bởi máy lọc tự động vì thiếu các tiêu chí đưa ra.

• Vòng 2: Thi GSAT

Đây là vòng đánh giá năng lực với bài thi trắc nghiệm 90 phút về các nội dung như:

Khả năng toán học

Khả năng suy luận 

Khả năng tư duy 

Vòng 3: Kiểm tra kỹ thuật

Dành cho vị trí Công nghệ thông tin. Đây là bài kiểm tra đặc thù về kiến thức, kỹ năng của ứng viên công nghệ ứng tuyển.

Vòng 4: Phỏng vấn

Các ứng viên vượt qua những vòng trước sẽ được tham gia vào vòng 4- Phỏng vấn theo mẫu quy trình nhân sự tại Samsung. Cụ thể:

Bước 1: Hỏi về cá nhân, gia đình, kinh nghiệm làm việc, hiểu biết và lý do chọn công ty.

Bước 2: Nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi tình huống để kiểm tra cách phản ứng và giải quyết vấn đề của ứng viên. Các vấn đề về tiền lương, địa điểm, cách làm việc cũng được đề cập.

Bước 3: Do cấp trên và chuyên gia tổng của Samsung trực tiếp thực hiện. Ứng viên sẽ được yêu cầu giải thích cụ thể hơn về các câu trả lời ở bước 2 cũng như kinh nghiệm sống của họ.

Vòng 5: Kiểm tra sức khỏe

Là điều kiện bắt buộc khi trải qua 4 vòng trước. Kiểm tra sức khỏe để xem xét khả năng làm việc và thích nghi với công việc. Ứng viên sẽ được hướng dẫn cụ thể về thời gian, địa điểm, giấy tờ và những việc nên hay không nên làm trước khi khám kiểm tra.

Vòng 6: Đào tạo

Là bước cuối cùng dành cho các ứng viên sau khi đã lọt qua 5 vòng trên. Sau 2 tuần đào tạo định hướng, ứng viên sẽ được chuyển về các bộ phận để thực tập. Ứng viên cần có thái độ tốt nếu không muốn bị loại sau 1-3 tháng đào tạo.Quy trình tuyển dụng tại các tập đoàn thường rất khắt khe và yêu cầu các ứng viên phải có trình độ năng lực nhất định. Điều người ứng tuyển cần làm là chuẩn bị cho mình các công cụ và kỹ năng cần thiết để chinh phục được nhà tuyển dụng và được tuyển chọn trong số hàng ngàn người ứng tuyển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *