ROA là gì
TÀI CHÍNH TÀI LIỆU QUẢN TRỊ

ROA là gì? Khái quát về ROA và cách tính ROA

Trong các chỉ số đánh giá mức độ hoạt động của doanh nghiệp thì ROA cũng rất quan trọng. Nếu không hiểu được khái niệm ROA là gì, các nhà đầu tư sẽ rất khó để đánh giá tình hình tài chính cũng như xem xét khả năng hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

ROA là gì và tính ROA bằng công thức nào?

ROA là viết tắt của cụm từ Return on Assets là một chỉ số thể hiện tỉ suất lợi nhuận trên tài sản hoặc tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản. Nói cách khác, ROA biểu hiện sự tương quan giữa mức độ sinh lời so với chính tài sản của một công ty. Trả lời một cách đơn giản nhất cho câu hỏi ROA là gì, có thể hiểu đó là chỉ số để đánh giá hiệu quả trong việc sử dụng tài sản vào hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

ROA là gì

ROA đo lường khả năng sinh lợi trên mỗi đồng tài sản

Cách tính ROA

Công thức: ROA = Lợi nhuận sau thuế ( Earning)/ Tài sản ( Assets) x 100%

  • Lợi nhuận sau thuế: là khoản mà doanh nghiệp sẽ nhận được sau khi trừ đi tất cả các chi phí kinh doanh và thuế phát sinh.
  • Tài sản: là tổng tài sản của doanh nghiệp (Bao gồm vốn chủ sở hữu và nợ).
  • Đơn vị tính của ROA là %

ROA có cách tính rất đơn giản, nhưng chỉ số ROA là bao nhiêu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

  • Lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp ( các ngành khác nhau thường có cơ cấu tài sản khác nhau).
  • ROA của các đối thủ cạnh tranh cùng ngành 
  • ROA trong quá khứ (So sánh ROA của chính doanh nghiệp trong quá khứ để đưa ra kết luận doanh nghiệp đang đi lên hay đi xuống).

Mặc dù không được quan tâm như ROE, nhưng ROA vẫn là một trong các chỉ số quan trọng và có ý nghĩa lớn với doanh nghiệp. Theo tiêu chuẩn chung quốc tế đưa ra, ROA để doanh nghiệp được coi là đủ năng lực tài chính phải đạt mức lớn hơn 7,5%.  

Nếu chỉ nhìn vào chỉ số ROA của một năm thì chưa mang lại nhiều ý nghĩa. Việc theo dõi chỉ số này cần thực hiện trong 3 năm liên tiếp. Nếu ROA được duy trì ổn định và bền vững thì có thể kết luận được khả năng tài chính của doanh nghiệp tốt. Những doanh nghiệp như vậy thường được các nhà đầu tư và giới chuyên môn đánh giá cao.

Ý nghĩa của ROA là gì? 

ROA có ý nghĩa rất quan trọng. Chỉ cần nhìn vào chỉ số ROA, các nhà đầu tư có thể nhận biết được số lãi sinh ra trên mỗi đồng tài sản của một doanh nghiệp và xác định lượng tiền doanh nghiệp kiếm được là bao nhiêu. Vì ROA cung cấp các thông tin về những khoản lãi được tạo ra từ lượng vốn hoặc số tài sản công ty. Chính vì vậy, có thể coi ROA là những con số biết nói vì giúp các nhà đầu tư hiểu về khả năng sử dụng tài sản của doanh nghiệp. Trên thị trường chứng khoán, những doanh nghiệp có chỉ số ROA cao thì chứng tỏ cổ phiếu của doanh nghiệp đó rất có giá. Đây cũng là yếu tố để nhà đầu tư xem xét khi quyết định đưa ra nguồn vốn để đầu tư.

Chỉ số ROA trong các công ty cổ phần cũng có sự khác biệt và phụ thuộc vào ngành nghề kinh doanh. Vì lý do này, các chuyên gia khuyên những nhà đầu tư khi so sánh ROA chỉ nên phân tích, đối chiếu giữa các công ty tương đồng nhau về quy mô, loại hình và ngành nghề kinh doanh.

Các lĩnh vực tài chính như bảo hiểm, ngân hàng, chứng khoán có đặc thù riêng và độ rủi ro cao…thì ROA ở mức 7,5% sẽ không còn phù hợp. Vì vậy, không nên quá đề cao bất kỳ chỉ số tài chính nào mà cần có sự kết hợp giữa các chỉ số với nhau để đánh giá một cách toàn diện nhất.

ROA trong các ngành kinh doanh

Các ngành tài chính ngân hàng cần có chỉ số ROA riêng

Nhà đầu tư cũng cần phải cập nhật xu hướng biến động ROA. Nếu ROA tăng giảm thất thường, chứng tỏ tình hình kinh doanh của doanh nghiệp chưa ổn định, doanh nghiệp đó sử dụng đồng vốn chưa thực sự hiệu quả.

ROA chiếm giữ vai trò quan trọng trong quá trình phân tích các hoạt động tài chính của doanh nghiệp. Muốn trở thành nhà đầu tư thông minh, cần phải hiểu ROA là gì để nắm vững các chỉ số của một công ty. Từ đó, có cơ sở để đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt và đúng đắn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *