BÁN HÀNG TIN TỨC

Thủ tục bán hàng xuất khẩu và những thông tin “đại cương” nhất

Kinh doanh hàng hóa xuất nhập khẩu đang là một xu hướng rất thịnh hành vì nó cho lợi nhuận cao cũng như duy trì được sự ổn định. Cho dù đơn vị của bạn đã từng hoạt động lâu năm trong lĩnh vực này thì việc thường xuyên cập nhật những thông tin về thủ tục bán hàng xuất khẩu vẫn rất cần thiết để có thể chủ động chuẩn bị thật chu đáo cho mỗi một lô hàng trước khi xuất đi.

Quy trình chuẩn thủ tục bán hàng xuất khẩu

Thủ tục hải quan xuất khẩu hàng hóa bao gồm thủ tục bán hàng xuất khẩu và quy trình thủ tục hải quan nhập khẩu. Về cơ bản, quy trình cho hàng xuất hay hàng nhập cũng tương tự như nhau. Tuy nhiên, cũng có một chút ưu tiên hơn so với hàng xuất khẩu bởi chính sách ưu tiên người Việt dùng hàng Việt, cũng như kích thích tăng trưởng kinh tế xuất khẩu của chính phủ Việt Nam.

Một quy trình chuẩn nhất cho việc thông quan hàng hóa xuất khẩu mới nhất mà bạn rất cần phải lưu lại bao gồm 5 bước sau đây:
– Kiểm tra lại các điều kiện để xuất khẩu hàng hóa. Bao gồm các yếu tố đó là kiểm tra về chính sách đối với mặt hàng và chính sách thuế. Đây là việc làm mà đơn vị bạn cần phải thực hiện sớm. Thậm chí, ngay cả trước khi ký kết hợp đồng với đối tác nước ngoài đã phải tính toán đến các chi phí có thể phát sinh từ chính sách này, để đảm bảo lợi nhuận tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn. Nó còn giúp cho doanh nghiệp của bạn tránh được những rủi ro pháp lý không đáng có mà có thể bạn chưa cập nhật được.

Kiểm tra các điều kiện xuất khẩu để doanh nghiệp của bạn chủ động được các khoản chi phí cũng như những rủi ro về mặt pháp lý

– Chuẩn bị kỹ càng những tài liệu chứng từ cần thiết. Các loại hàng thông thường thì sẽ không yêu cầu kiểm tra nghiêm ngặt chứng từ. Bạn cần chuẩn bị các loại chứng từ bao gồm: hợp đồng ngoại thương, hóa đơn thương mại, phiếu đóng gói, thỏa thuận lưu khoang, phơi phiếu xác nhận container đã hạ bãi cảng khi làm việc với bên hải quan.

– Khai vào tờ khai hải quan trong hệ thống phần mềm hải quan điện tử. Bạn có thể cùng lúc thực hiện việc lấy mẫu kiểm tra chuyên ngành nếu có.

Thực hiện khai vào tờ khai hải quan điện tử là một trong những thủ tục xuất khẩu hàng hóa khá quan trọng

– Thực hiện các thủ tục xuất khẩu tại chi cục hải quan

– Bước cuối cùng, sau khi đã thông quan tờ khai và qua hải quan giám sát, bạn phải nộp lại cho hãng tàu tờ khai, tờ mã vạch để phía hãng tàu thực hiện việc xác nhận hàng xuất khẩu với hải quan giám sát.

Các lưu ý quan trọng về thủ tục bán hàng xuất khẩu

Sau khi thực hiện xong phần Quy trình khai báo hải quan điện tử hàng xuất khẩu, doanh nghiệp của bạn đã hoàn tất thủ tục cuối cùng để có thể xuất khẩu hàng ra nước ngoài. Khi xuất khẩu hàng hóa, doanh nghiệp phải lưu tâm đến các quy định liên quan nhằm việc xuất hàng được thông suốt, đảm bảo được lợi nhuận cũng như tính pháp lý. Một số lưu ý quan trọng đối với mặt hàng xuất khẩu mà doanh nghiệp của bạn cần nắm vững đó là:

– Lưu ý đến thời gian nhận tờ khai thông quan. Tránh việc nộp tờ khai sát với ngày hạn cuối cùng, đề phòng trường hợp phải sửa chữa tờ khai hay bất kể lý do nào khác thì hàng của doanh nghiệp sẽ bị chuyển sang chuyến tàu sau. Lúc đó, bạn không những mất thời gian sửa đổi thông tin trên sản phẩm về số chuyến, tên tàu, mà còn rút ngắn hạn sử dụng sản phẩm lại, nhất là với các thực phẩm có date ngắn hạn.

– Những mặt hàng yêu cầu phải lấy mẫu sản phẩm để kiểm tra chất lượng ngay tại cảng, bạn không nên kẹp seal hãng tàu trong lúc đóng hàng. Bởi vì quá trình kiểm tra phía quản lý cảng sẽ cắt bỏ seal đó đi. Như thế, bạn lại mất chi phí, thời gian để kẹp seal mới sau khi đã kiểm tra. Tốt nhất, bạn chỉ cần bỏ ra từ 5k đến 10k để mua kẹp seal tạm ở ngay gần cảng, sau khi hoàn thành kiểm tra đạt yêu cầu thì kẹp seal của hãng tàu.

– Cần phải kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng của container đóng hàng. Tuyệt đối không đóng hàng vào những container có tình trạng chất lượng kém, rất dễ gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp bạn.

Lưu ý kiểm tra kỹ chất lượng container bán hàng để đảm bảo hàng hóa của doanh nghiệp bạn được bảo đảm tốt trong quá trình xuất khẩu

Với những thông tin cơ bản nhất về thủ tục bán hàng xuất khẩu trên đây, bạn đã phần nào hình dung ra được những yêu cầu cần thiết của công việc này. Để thực hiện một cách suôn sẻ các nhiệm vụ đó yêu cầu bạn cần có kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm. Vì thế, nếu cần tư vấn xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ một cách chuyên nghiệp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *