NHÂN SỰ

Tầm quan trọng của việc tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp

Một doanh nghiệp không nhiều thì ít cũng đã từng đối mặt với việc thiếu nhân sự. Giải pháp cho vấn đề trên chính là tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp. Việc tuyển dụng này có ý nghĩa và vai trò rất đặc biệt trong hoạt động cũng như sự phát triển của doanh nghiệp đó.

Những điều cần biết về tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp

Tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp là quá trình tìm kiếm và lựa chọn người đủ năng lực để thỏa mãn những yêu cầu tại vị trí đang được mở ra nhằm hoàn thành mục tiêu dài hạn của công ty.

Các nguồn tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp rất đa dạng, bao gồm nguồn tuyển dụng nội bộ và tuyển dụng từ bên ngoài.

Tuyển dụng nội bộ

Thường áp dụng cho các vị trí từ quản lý trở lên. Điều này cũng tương tự như việc thăng chức hoặc thuyên chuyển vị trí công tác trong doanh nghiệp/ công ty. Tuyển dụng nội bộ giúp doanh nghiệp không mất nhiều thời gian, kinh phí đào tạo nhân lực lại từ đầu. Đa số các thành viên nội bộ đã có kinh nghiệm làm việc lâu dài, hiểu rõ về văn hóa, môi trường công ty nên có khả năng bắt nhịp với hoạt động của công ty và làm việc một cách hiệu quả.

Tuyển dụng bên ngoài

Nguồn tuyển dụng bên ngoài có được nhờ sự giới thiệu từ người quen, nhân viên cũ, nhân viên của công ty đối thủ, hoặc các ứng viên tiềm năng đã được phỏng vấn trước đó…Tuyển dụng từ nguồn này đem lại rất nhiều sự lựa chọn. Các nhân viên mới thường tư duy, sáng tạo, giúp doanh  nghiệp hoạt động tốt, tránh được tình trạng chia bè phái. Tuy nhiên, tuyển dụng bên ngoài thường tốn kém và mất nhiều thời gian, công sức cũng như chi phí đào tạo.

tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp

Tuyển dụng bên ngoài sẽ chọn lọc được những ứng viên chất lượng

Vai trò của tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp là không thể thay thế. Vì có một đội ngũ nhân sự vững mạnh về năng lực và chuyên môn thì nền tảng doanh nghiệp mới vững vàng. Tuyển dụng tốt sẽ tạo ra nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như:

– Góp phần nâng cao chất lượng làm việc và giúp các hoạt động của công ty được vận hành trôi chảy.

– Bù đắp các lỗ hổng nhân sự, tránh được tình trạng thường xuyên thiếu hụt nhân lực.

– Tiết kiệm được chi phí đào tạo và các phí phát sinh khác nếu chọn được ứng viên phù hợp.

Tuyển dụng nhân sự là công tác cần được chú trọng trong doanh nghiệp. Lên kế hoạch tuyển dụng nhân sự hợp lý sẽ tạo ra nguồn nhân lực dồi dào, xây dựng được nền tảng vững chắc và môi trường văn hóa doanh nghiệp lành mạnh.

Quy trình tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp

Tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp cũng cần theo quy trình mới mong đạt được thành công và kết quả cao.

Chuẩn bị tuyển dụng

Đây là bước đầu tiên và khá quan trọng trong quy trình tuyển dụng. Nhà tuyển dụng cần lên kế hoạch tuyển dụng một cách chi tiết về thời gian tuyển dụng, các yêu cầu đưa ra cần ứng viên đáp ứng, nội dung của thông báo tuyển dụng…

Thông báo tuyển dụng

Doanh nghiệp cần soạn thảo một thông báo tuyển dụng chi tiết về các yêu cầu công ty đưa ra, quyền lợi mà các ứng viên được hưởng… để đăng tuyển bằng các hình thức khác nhau. Hiện nay, việc đăng tuyển này được thực hiện chủ yếu qua các phương tiện truyền thông.

tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp

Thông báo tuyển dụng cần được soạn thảo một cách chi tiết

Thu nhận và chọn lọc hồ sơ của ứng viên

Trong số các hồ sơ ứng viên gửi về, không phải hồ sơ nào cũng phù hợp với vị trí công việc đăng tuyển. Vì vậy, nhà tuyển dụng cần chọn lọc các hồ sơ phù hợp nhất và lên kế hoạch phỏng vấn. Điều này giúp tiết kiệm được thời gian và công sức cho bên tuyển dụng.

Phỏng vấn sơ bộ và kiểm tra trắc nghiệm

Giúp nhà tuyển dụng xác định lại một lần nữa các thông tin cũng như kinh nghiệm làm việc của ứng viên. Những bài kiểm tra trắc nghiệm cũng sẽ  khai thác được kĩ năng, trình độ chuyên môn thực tế của ứng viên. Từ đó, tiếp tục loại bỏ những ứng viên không đạt yêu cầu.

Thử việc

Được tiến hành sau khi đã lựa chọn những ứng viên xuất sắc nhất. Trong giai đoạn này, ứng viên cần thể hiện rõ bản lĩnh cũng như năng lực làm việc của mình vì bên tuyển dụng sẽ theo dõi rất sát sao để đưa ra quyết định cuối cùng.

Quyết định tuyển dụng

Nhà tuyển dụng sẽ loại bỏ các ứng viên không đạt yêu cầu trong quá trình thử việc và đưa ra quyết định tuyển dụng với những ứng viên có năng lực. Khi được chính thức tuyển dụng, ứng viên sẽ được kí kết hợp đồng và trở thành nhân viên chính thức của công ty, cùng đóng góp công sức vào các hoạt động chung của công ty.

Tuyển dụng nhân sự là vấn đề sống còn cho các doanh nghiệp. Một doanh nghiệp sẽ không thể hoạt động tốt nếu thiếu đi nguồn nhân lực và vật lực cần thiết. Nhưng tuyển dụng nhân sự cũng cần phải lựa chọn sao cho “đúng người đúng việc”. Tránh tình trạng tuyển nhầm, tuyển sai sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất làm việc, thậm chí mất nhiều thời gian và chi phí đào tạo nhân lực cho doanh nghiệp.

>> [Giải đáp thắc mắc] Vai trò của tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp là gì? 

>> Những sai lầm nguy hiểm trong quy trình tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *