quy trình tuyển dụng nhân sự
NHÂN SỰ TIN TỨC

6 bước của quy trình tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp

Nhân sự – yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới lợi ích, sự phát triển của công ty. Vì vậy, tuyển dụng nhân sự là khâu vô cùng quan trọng. Để tìm được người tài, người thích hợp với công việc thì quá trình tuyển dụng luôn được chú ý đề cao. Vậy quy trình tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp cần có những bước nào? Bài viết dưới đây đã chỉ ra các bước mà bạn có thể tham khảo.

Quy trình tuyển dụng nhân sự
Quy trình tuyển dụng nhân sự

Bước 1: Chuẩn bị tuyển dụng

Đây là bước đầu tiên trong quá trình tuyển dụng đồng thời nó cũng là bước quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình này. Công việc này bao gồm những việc như: tuyển dụng trong thời gian bao lâu? Ứng viên cần có năng lực, bằng cấp gì? Trong thông báo tuyển dụng thì cần ghi những thông tin gì?,… Việc chuẩn bị càng kỹ thì các bước tiếp theo bạn thực hiện càng hiệu quả, dễ dàng.

Bước 2: Thông báo tuyển dụng

Ngày nay, việc thông báo tin tuyển dụng không còn gây khó khăn cho các doanh nghiệp nữa. Bạn có rất nhiều cách thông báo tuyển dụng để lựa chọn. Bạn có thể thông qua các trung tâm môi giới giới thiệu việc làm, dán thông tin tuyển dụng ở nhiều vị trí như cổng doanh nghiệp, cổng các trường đại học. Hay đăng tin tuyển dụng lên các trang web, diễn đàn, hội nhóm, facebook của công ty. Nhà tuyển dụng phải cân nhắc lựa chọn phương tiện phổ biến nhất để đảm bảo đem thông tin tuyển dụng đến nhiều người nhất.

Thông báo tuyển dụng
Thông báo tuyển dụng

Bên cạnh đó, bạn cũng phải chú ý đến nội dung được ghi trong thông tin tuyển dụng. Nội dung được ghi phải ngắn gọn, rõ ràng, chi tiết, đầy đủ những thông tin cơ bản về các ứng viên về giới tính, tuổi tác, trình độ, mức lương,…

Bước 3: Thu nhận, sàng lọc hồ sơ

Sau khi đăng tải thông tin tuyển dụng, bạn sẽ thu nhận được rất nhiều hồ sơ. Bạn cần phải cẩn thận tránh trường hợp thu sót hay làm mất hồ sơ của các ứng viên.
Tuy nhiên, không phải hồ sơ nào cũng thích hợp với vị trí mà doanh nghiệp đang cần. Bạn cần phải có khâu sàng lọc những hồ sơ đó. Loại ra những hồ sơ không đạt yêu cầu chỉ chọn khi đáp ứng đủ các yêu cầu về bằng cấp, trình độ , sức khỏe,…

Bước 4: Phỏng vấn, kiểm tra trình độ của ứng viên

Phỏng vấn, kiểm tra trình độ của ứng viên là bước không thể thiếu của quy trình tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp. Nhà tuyển dụng lại một lần nữa đánh giá năng lực của các ứng viên xem có phù hợp với công việc hay không. Nhà tuyển dụng sẽ đưa ra những câu hỏi hay một bài test để kiểm tra trình độ. Bên cạnh đó, nhà tuyển dụng còn đánh giá ứng viên qua các phương diện ăn mặc, tính cách, diện mạo, cách xử lý tình huống.

Ngoài ra cũng tại vòng này, nhà tuyển dụng sẽ đề cập đến mức lương, chế độ, tiền thưởng cho các ứng viên được biết.

Tiến hành phỏng vấn, kiểm tra trình độ của các ứng cử viên
Tiến hành phỏng vấn, kiểm tra trình độ của các ứng cử viên

Bước 5: Thử việc tại công ty

Sau khi xuất sắc trải qua vòng phỏng vấn, các ứng viên sẽ được làm việc tại doanh nghiệp với vai trò thực tập hay thử việc. Vào thời gian này, các ứng viên sẽ được tiếp xúc thực tế với công việc, là cơ hội để học hỏi kinh nghiệm và thể hiện khả năng, trình độ của mình có thể đáp ứng với công việc hay không. Đây cũng là giai đoạn khó khăn, áp lực, nhiều thử thách đối với ứng viên. Từ sự quan sát cách xử lý công việc của ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

Bước 6: Quyết định tuyển dụng của doanh nghiệp

Đây là bước cuối cùng của quy trình tuyển dụng trong doanh nghiệp. Sau quãng thời gian thử việc gian khổ, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra quyết định cuối cùng. Họ sẽ giữ lại những ứng viên đáp ứng được yêu cầu của họ, loại bỏ những ứng viên không thích hợp với công việc.

Kết thúc quá trình tuyển dụng là việc ký kết hợp đồng, giải thích và trả lời các câu hỏi của ứng viên về những chế độ của công ty để ứng viên nắm bắt được.
Quy trình tuyển dụng trong doanh nghiệp không hề đơn giản đòi hỏi phải có sự chuẩn bị chu đáo. Mong là với những chia sẻ trên các doanh nghiệp sẽ nhanh chóng tìm được ứng viên thích hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *