NHÂN SỰ

Các phương pháp tính lương cho phổ biến trong doanh nghiệp

Có rất nhiều phương pháp tính lương khác nhau cho người lao động. Tùy vào đặc điểm- tính chất công việc, năng lực hay công sức của người lao động bỏ ra, doanh nghiệp sẽ có cơ sở để chi trả mức lương xứng đáng. 

Có nhiều cách tính lương khác nhau cho người lao động

Kế toán tiền lương là gì?

Kế toán tiền lương (Paymaster Accountant) là vị trí kế toán viên chịu trách nhiệm hạch toán tiền lương dựa vào các yếu tố: bảng chấm công, chấm tăng ca, bảng theo dõi công tác, phiếu làm thêm giờ, hợp đồng lao động, hợp đồng khoán (nếu có), bảng kê chi tiết phụ cấp… để lập bảng tính lương, thang tính lương, thanh toán lương cùng các chế độ bảo hiểm xã hội cho toàn bộ nhân viên sao cho hợp lý nhất.

Đọc thêm: 

Kế toán tiền lương và những kiến thức quan trọng cần ghi nhớ

Các hình thức trả lương

Trong xã hội hiện nay, các doanh nghiệp thường lựa chọn trả lương cho NV mình thông qua các hình thức nào để vừa đảm bảo tính minh bạch vừa chính xác nhất.

Quỹ tiền lương

Qũy tiền lương của doanh nghiệp là toàn bộ tiền lương tính theo người lao động của doanh nghiệp do doanh nghiệp quản lý và chi trả.

Phân loại quỹ tiền lương

Trong doanh nghiệp, để phục vụ cho công tác hạch toán và phân tích tiền lương có thể chia ra tiền lương chính và tiền lương phụ.

Tiền lương chính: là tiền lương trả cho thời gian người lao động làm nhiệm vụ chính của họ, gồm tiền lương trả theo cấp bậc và các khoản phụ cấp kèm theo.

Tiền lương phụ: là tiền lương trả cho người lao động trong thời gian họ thực hiện các nhiệm vụ khác do doanh nghiệp điều động như: hội họp, tập quân sự, nghỉ phép năm theo chế độ,…

Quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, kinh phí công đoàn

Quỹ bảo hiểm xã hội

Qũy bảo hiểm xã hội: được hình thành bằng cách trích theo tỷ lệ quy định trên tổng số quỹ lương cơ bản và các khoản phụ cấp (chức vụ, khu vực,…) của người lao động thực tế phát sinh trong tháng.

Quỹ bảo hiểm y tế

Quĩ bảo hiểm y tế: được sử dụng để thanh toán các khoản tiền khám chữa bệnh, thuốc chữa bệnh, viện phí,… cho người lao động trong thời gian ốm đau, sinh đẻ,….

Kinh phí công đoàn

* Kinh phí công đoàn: hình thành do việc trích lập theo tỷ lệ qui định trên tổng số tiền lương thực tế phải trả cho người lao động thực tế phát sinh trong tháng, tính vào chi phí sản xuất kinh doanh.

Tìm hiểu phương pháp tính lương theo doanh số bán hàng

Tính lương theo doanh số bán hàng là phương pháp phổ biến trong các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp kinh doanh. Đây là cách làm nhằm mục đích thúc đẩy quá trình làm việc theo doanh thu, tạo ra cho nhân viên thái độ và tinh thần tự giác, nỗ lực.

Trong những doanh nghiệp tư nhân, cách tính lương này đang tỏ ra hết sức hiệu quả và công bằng trên tinh thần làm ít hưởng ít, làm nhiều hưởng nhiều. Đây cũng là cách để tìm kiếm và giữ chân nhân tài cho doanh nghiệp.

Cách tính lương theo doanh số áp dụng với những đối tượng như nhân viên kinh doanh, tiếp thị, nhân viên tư vấn…

Lợi ích doanh nghiệp được hưởng là giảm thiểu thâm hụt và các rủi ro về mặt ngân sách trong trường hợp gặp những sự cố bất ngờ hoặc kết quả kinh doanh không tốt.

Để đạt được lợi ích của mình, nhân viên cần cố gắng hết sức để được hưởng mức lương doanh thu, nhờ đó phát triển hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và gia tăng doanh số, lợi nhuận.

Lương theo doanh số bán hàng thường áp dụng cho nhân viên kinh doanh

Các hình thức tính lương thưởng theo doanh thu phổ biến:

– Lương/ thưởng doanh số cá nhân.

– Lương/ thưởng doanh số theo nhóm.

– Thưởng kinh doanh khác như : Công nợ, phát triển thị trường…

Công thức tính lương theo doanh thu được thể hiện bằng ví dụ cụ thể:

Doanh nghiệp XYZ chuyên bán quần áo cao cấp và mức lương của nhân viên bán hàng như sau: Lương cứng 5.000.000đ/ tháng + 1 % doanh số. Trong tháng 1/2020, công ty thu về 100.000.000đ lợi nhuận từ việc bán hàng. Vậy, mức lương của nhân viên bán hàng sẽ được tính: 5.000.000 + 1% x 100.000.000 = 6.000.000đ/tháng.

Cách tính lương theo sản phẩm và thời gian

Phương pháp tính lương theo sản phẩm:

Căn cứ vào số lượng sản phẩm, năng suất của người lao động để tính mức lương.

Công thức tính :

Lương theo sản phẩm = Khối lượng sản phẩm làm ra x Đơn giá sản phẩm

Vậy, hình thức tính lương này có những ưu và nhược điểm gì?

– Ưu điểm: Thúc đẩy năng suất người lao động và tăng sản lượng 

– Nhược điểm: Cần kiểm tra chất lượng sản phẩm một cách chặt chẽ, tránh tình trạng làm nhanh, làm lấy lệ, ẩu… tạo ra những sản phẩm kém chất lượng.

Doanh nghiệp cần có các hình thức để khuyến khích người lao động như đưa ra mức khen thưởng phù hợp khi sản xuất vượt chỉ tiêu, chăm sóc đời sống tinh thần và vật chất để người lao động có thể yên tâm làm việc… 

• Tính lương theo thời gian:

Doanh nghiệp thường dựa vào thời gian đi làm thực tế để tính lương cho người lao động

Cách tính lương này thường được áp dụng theo thời gian như  giờ, ngày, tuần, hoặc tháng. Dựa vào hình thức chấm công để tính thời gian thực tế đi làm của nhân viên và chi trả mức lương.

Công thức tính: 

Lương tháng = Lương thỏa thuận / số ngày làm việc trong tháng x số ngày đi làm thực tế

Hoặc:

Lương tháng = Lương thỏa thuận / 26 x số ngày công đi làm thực tế trong tháng

Trong đó lương thỏa thuận là mức lương đã được thống nhất giữa người sử dụng lao động và người lao động khi mới vào làm việc.

Tính lương theo thời gian đòi hỏi doanh nghiệp phải có bộ phận chấm công cho từng nhân viên hoặc có máy chấm công bằng vân tay/ quét thẻ. Nếu nghỉ, người lao động sẽ bị trừ lương.

Lưu ý: Với những doanh nghiệp chỉ nghỉ chủ nhật hàng tuần, số ngày đi làm trong 1 tháng thường là 25, 26, 27 ngày (tháng 2 sẽ ít hơn) thì có thể tính số ngày công trung bình là 26 ngày. Lương nhân viên thường được trả vào ngày mùng 5 hoặc 10 của tháng kế tiếp dù bảng chấm công đã hoàn thiện vào ngày cuối cùng trong tháng.

Các phương pháp tính lương khác nhau cho phép doanh nghiệp chi trả mức lương tương xứng với công sức người lao động. Đồng thời cũng thể hiện tính linh hoạt và thúc đẩy người lao động nỗ lực cống hiến công sức cho sự phát triển chung của tổ chức.

Phần mềm kế toán MISA SME.NET giúp tự động hóa toàn bộ quy trình tính lương trong doanh nghiệp như:

– Có thể lập bảng chấm công trên phần mềm hay nhập khẩu kết quả chấm công tổng hợp của bộ phận nhân sự vào phần mềm để tính lương

– Cho phép tính lương theo thời gian, hệ số, hay theo mức lương thỏa thuận của doanh nghiệp, đặc biệt phần mềm còn tính được lương làm thêm giờ và làm đêm và tự động tính bảo hiểm, thuế TNCN tạm tính cho từng cán bộ.

– Tự động tính, phân bổ và hạch toán chi phí lương, chi phí bảo hiểm và thuế TNCN tạm tính.

Để tìm hiểu thêm về phần mềm kế toán MISA SME.NET, anh chị vui lòng click Tại đây

 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *