TÀI CHÍNH TIN TỨC

Công thức và ý nghĩa của tỷ suất dòng tiền trên lợi nhuận

Tỷ suất dòng tiền trên lợi nhuận là một trong 3 tỷ suất quan trọng của việc đánh giá năng lực của dòng tiền. Là một tỷ suất quan trọng nhưng không phải ai cũng hiểu và nắm rõ về chỉ số này. Không ít người vẫn còn khá bỡ ngỡ không hiểu ý nghĩa, công dụng cũng như công thức tính của dòng tiền trên lợi nhuận. Và bài viết sau sẽ giúp bạn tháo gỡ các vấn đề trên.

Dòng tiền trên lợi nhuận
Dòng tiền trên lợi nhuận

Ý nghĩa của tỷ suất dòng tiền trên lợi nhuận

Không phải ngẫu nhiên mà đây là một trong 3 tỷ suất quan trọng trong việc đánh giá năng lực của dòng tiền trong doanh nghiệp. Bởi chúng phản ánh đúng năng lực của dòng tiền từ hoạt động kinh doanh trong mối quan hệ với lợi nhuận. Nó thể hiện cũng như cho biết đơn vị nhận được bao nhiêu đồng trên một đồng lợi nhuận thu về được. Chúng góp phần phản ánh lại kết quả, hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Với tỷ suất đánh giá về năng lực của dòng tiền này thì không có một con số tham chiếu cụ thể cho mọi thời điểm, giai đoạn khác nhau. Chúng biến động và chịu chi phối bởi nhiều yếu tố. Tuy nhiên, một điều hiển nhiên mà chúng ta nhận thấy đó là giá trị của tỷ suất này càng cao thì càng tốt, phản ánh việc hoạt động kinh doanh hiệu quả của doanh nghiệp.

Ngoài ra, không chỉ xác định theo từng thời kỳ, các chủ đầu tư có thể dễ dàng so sánh, đối chiếu giữa nhiều tỷ suất dòng tiền so với lợi nhuận này theo từng lịch sử hoạt động. Qua đó, nhà quản trị sẽ đánh giá cụ thể tình hình hoạt động theo thời gian cũng như dễ dàng phát hiện ra những sai phạm về vấn đề dòng tiền trong đơn vị.

Dễ dàng so sánh, đánh giá qua lịch sử, thời gian hoạt động của doanh nghiệp

Hơn nữa, không chỉ dùng để theo dõi, so sánh trong doanh nghiệp, chỉ số này còn để đánh giá đơn vị so với các công ty trong ngành. Thông qua việc so sánh với mức trung bình của ngành, doanh nghiệp sẽ xác định được vị trí của mình, hiệu quả kinh doanh, năng lực sử dụng dòng tiền của mình với mặt bằng chung của ngành.

Từ những ý nghĩa cũng như công dụng như trên, nhà quản trị sẽ có cái nhìn đúng đắn về chỉ số, năng lực của dòng tiền. Từ đó, nhà đầu tư sẽ đưa ra được hướng đi đúng đắn cho thời gian hoạt động tiếp theo của doanh nghiệp.

Công thức tính tỷ suất dòng tiền trên lợi nhuận

Công thức tính tỷ suất dòng tiền với lợi nhuận
Công thức tính tỷ suất dòng tiền với lợi nhuận

Ngay từ cái tên, chúng ta đã thấy được cách tính của tỷ suất này bằng cách lấy dòng tiền thuần chia cho lợi nhuận. Cụ thể, công thức như sau:

Dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh/ lợi nhuận thuần

Như vậy, có thể thấy việc tính tỷ suất này sẽ thông qua 2 chỉ số là dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh và lợi nhuận thuần.

Dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh

Đây là chỉ số chẳng còn xa lạ với mỗi người kế toán, nhà quản trị. Một dòng tiền tính dựa vào toàn bộ lượng hàng hóa mà doanh nghiệp sử dụng để tham gia kinh doanh.
Các nguồn tiền vào trong dòng tiền này bao gồm nhiều khoản khác nhau:

  • Tiền thu được từ việc bán sản phẩm, cung cấp dịch vụ;
  • Các khoản tiền phải thu;
  • Cổ tức;
  • Lợi tức về tiền mặt;

Các nguồn tiền ra trong phần tiền này sẽ gồm những chi phí về tiền mặt mà công ty chi trả cho các khoản sau:

  • Tiền nhân công;
  • Tiền chi trả cho nhân viên;
  • Tiền thuế;
  • Tiền lãi suất vay nợ.
  • Lợi nhuận thuần

Một chỉ tiêu nữa trong công thức tính tỷ suất này đó chính là lợi nhuận thuần. Đây là phần thu được của đơn vị thông qua việc kinh doanh bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ sau khi đã tiến hành trừ đi các chi phí về hoạt động, lãi suất cùng với thuế và cổ tức ưu đãi.

Như vậy, thông qua bài viết này, bạn đọc đã có được công thức tính cũng như ý nghĩa về tỷ suất dòng tiền trên lợi nhuận. Hi vọng với chia sẻ này, bạn có thêm chỉ tiêu để đánh giá về hoạt động kinh doanh của đơn vị mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *