lịch sử phần mềm kế toán
TÀI CHÍNH

Lịch sử sự phát triển của phần mềm kế toán thế giới và Việt Nam

Phần mềm kế toán là giải pháp quản lý tài chính được nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam lựa chọn trong bối cảnh hiện nay. Tuy nhiên, phần mềm kế toán trên thế giới đã được ứng dụng từ lâu và có lịch sử khá lâu đời. Dưới đây là lịch sử của phần mềm kế toán.

I. Thời cổ đại

Nhu cầu phổ biến về việc theo dõi tài sản, giao dịch và nguồn lực đã được hình thành từ những ngày đầu của xã hội. Không có gì đáng ngạc nhiên khi việc phát minh ra các con số viết trước bảng chữ cái đầu tiên hàng chục nghìn năm.

lịch sử phần mềm kế toán

Trên thực tế, bằng chứng sớm nhất về các con số được ghi lại (dưới dạng “que đếm “) có niên đại hơn 40.000 năm. Ngược lại, ngôn ngữ lời nói đầu tiên được biết đến đã được thành lập cách đây chỉ hơn 5.000 năm.

Bằng chứng khảo cổ học lâu đời nhất về thứ mà chúng ta gọi là tài liệu kế toán – hồ sơ hàng hóa giao dịch – được tìm thấy ở Mesopotamia (ngày nay được gọi là Iraq) và có niên đại khoảng 7.000 năm. Có những dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy sự xuất hiện của các khái niệm cơ bản về tiền tệ, toán học và chữ viết (thậm chí, cuối cùng là bảng chữ cái) là do nhu cầu về dịch vụ kế toán.

Cuối cùng, chúng tôi đã vượt ra ngoài việc tạo ra các vết xước trên xương hoặc giấy da và bắt đầu sử dụng các thẻ để đại diện cho các con số. Đây là một bản cập nhật quan trọng được thực hiện bởi người Sumer vào năm 4000 trước Công nguyên, vì nó cho phép loại bỏ số lượng cũng như thêm vào, mở đường cho – vâng, số học!

lịch sử phần mềm kế toán
Các Token đất sét trong phong bì Hình cầu, thời kỳ Uruk.

Nhiều phát kiến ​​thông minh hơn đã xảy ra trong các thời đại sau này. Kế toán ngôi đền ở Iran cổ đại đã thiết lập một quy trình nướng một chuỗi các thẻ vào một “phong bì” đất sét hình quả bóng, được in bằng tổng số và con dấu nhân chứng (nghe giống như một chữ ký đối với tôi!) Ở bên ngoài. Tranh chấp có thể được giải quyết bằng cách mở phong bì và đếm các mã thông báo ban đầu (nhắc nhở bất kỳ ai về một cuộc kiểm toán?).

Cuối cùng, tất nhiên, viết và giấy đã được thêm vào bộ công cụ của chúng tôi (và tôi không biết về bạn, nhưng đôi khi tôi ước chúng đã không bị…)

Đến thời Caesar Augustus, chính phủ La Mã thường xuyên công bố các tài khoản về chi tiêu công bao gồm thu nhập và phân phối, trợ cấp, trợ cấp và thậm chí cả lễ vật dâng lên các vị thần. Ngay cả những tiền đồn xa xôi của quân đội La Mã cũng được yêu cầu lưu giữ hồ sơ cẩn thận về tiền mặt và các nguồn lực khác khi họ xử lý nhu cầu hàng ngày của quân đội và nhân viên hỗ trợ, và một số tài liệu đó tồn tại cho đến ngày nay.

Khi thời trung cổ tiến triển, việc sử dụng tiền ngày càng rộng rãi của các tổ chức lớn hơn bao giờ hết đòi hỏi các kỹ thuật kế toán tiên tiến hơn. Sổ sách kế toán hai lần xuất hiện ở Ý vào đầu thế kỷ 14. Và đến cuối thế kỷ 15, thứ có thể được gọi là văn bản kế toán đầu tiên được Luca Pacioli xuất bản ở Venice. “Summa de Arithmetica, Geometria, Proportioni et Proportionalita” đã giới thiệu các ký hiệu cho “cộng” và “trừ”, và là một trong những cuốn sách đầu tiên được xuất bản trên máy in Gutenberg mới!

Theo thời gian, các doanh nhân thời trung cổ đã tạo ra ý tưởng về các công ty cổ phần, và kế toán đã phát triển để theo kịp tốc độ. Nó trở thành một nghề chuyên biệt hơn là một thứ mà chủ doanh nghiệp sẽ xử lý như một trong nhiều nhiệm vụ khác của mình, vì các phương pháp quản lý và kế toán tài chính khác nhau bắt đầu khác nhau, và các kiểm toán viên đầu tiên đã đến gõ cửa…

II. Trước thế kỷ XVIII

lịch sử phần mềm kế toán
Luca Pacioli được gọi là “Cha đẻ của kế toán”

Vào thế kỷ 13, các thương gia thường phụ thuộc vào sổ sách kế toán để ghi chép nhiều giao dịch các khoản vay ngân hàng.

Kể từ khi áp dụng hệ thống đặt phòng hai lần vào năm 1458, các hệ thống và thủ tục kế toán đã tiến bộ nhanh chóng. Hệ thống bút toán kép là một hệ thống sổ sách kế toán được sử dụng để ghi lại các giao dịch thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng.

Năm 1494, một nhà toán học người Ý tên là Luca BartolomesPaciolo đã phát minh ra một hệ thống lưu trữ hồ sơ sử dụng một bản ghi nhớ, sổ cái và nhật ký. Ông đã viết nhiều sách về kế toán, và sau này ông được biết đến với biệt danh “Cha đẻ của kế toán và Sổ sách kế toán”.

III. Thế kỷ XVIII

Vào thế kỷ 18, các nhà phát minh bắt đầu tạo ra những cỗ máy để thực hiện các phép tính đơn giản. Mặc dù máy móc không có bộ nhớ như máy tính nhưng chúng vẫn mang lại kết quả chính xác và hiệu quả. Tổ chức đầu tiên dành cho kế toán được thành lập vào năm 1854 tại Scotland.

Các tổ chức ban đầu vào thời điểm đó bao gồm “Viện Kế toán và Nhà tính toán Glasgow” và “Hội Kế toán Edinburg”. Các thành viên của tổ chức được gọi là “Kế toán viên được điều hành”.

IX. Thế kỷ XIX

Vào đầu thế kỷ 19, Herman Holliath đã phát triển một máy đục lỗ để tăng tốc độ xử lý dữ liệu cho cuộc điều tra dân số Hoa Kỳ. Máy đục lỗ ghi lại dữ liệu bằng cách đục một mẫu lỗ vào thẻ. Lịch sử kế toán có những bước tiến lớn vào năm 1955 khi công ty General Electric mua UNIVAC (máy tính tự động Universal) để tính lương trong các nhà máy. Đây là trường hợp đầu tiên mà một công ty mua một máy tính hoàn toàn để sử dụng máy tính.

Kế toán Kỷ nguyên Hiện đại: Thời kỳ kế toán hiện đại bắt đầu với sự phát triển của EDI để chuẩn hóa các giao dịch giữa khách hàng và nhà cung cấp.

Ngay sau đó, vào năm 1982, hai công ty nổi tiếng như Ford và General Motors đã ủy thác EDI cho các nhà cung cấp của họ.

Năm 1978, phần mềm bảng tính đầu tiên Visicalc cho phép lập mô hình tài chính trên máy tính. Tiếp theo là Peachtree, phần mềm gói kế toán đầu tiên dành cho máy tính cá nhân.

Phần mềm phổ biến nhất QuickBooks được ra mắt vào năm 1998 và thống trị thị trường kế toán hàng ngày. Bây giờ nó là chương trình kế toán phổ biến nhất ở Mỹ.

V. Lịch sử phần mềm kế toán tại Việt Nam

Hệ thống kế toán và chuẩn mực quốc tế về kế toán (IASs/IFRSs) được soạn thảo bởi Hội đồng chuẩn mực kế toán quốc tế (IASB). Nó được soạn thảo và công bố theo những quy trình rất chặt chẽ để đảm bảo chất lượng của các chuẩn mực và đảm bảo tính thực hành cao. IASs/IFRSs được sử dụng rộng rãi ở khắp thế giới như châu Âu, Singapore, Hồng Kông, Úc và nhiều quốc gia trên thế giới. Rất nhiều quốc gia khác của châu Á và trên thế giới đang điều chỉnh các chuẩn mực của mình để phù hợp hơn với IFRS và giảm thiểu sự khác nhau nếu có.

Khác với hệ thống kế toán Việt Nam (VAS), hệ thống kế toán quốc tế (IAS) không có sự bắt buộc mang tính hình thức (như biểu mẫu báo cáo thống nhất, hệ thống tài khoản kế toán thống nhất, hình thức sổ kế toán, mẫu các chứng từ gốc thống nhất). IAS mặc dù đưa ra rất chi tiết các định nghĩa, phương pháp làm, cách trình bày và những thông tin bắt buộc phải trình bày trong các báo cáo tài chính nhưng IAS không bắt buộc phải sử dụng chung các biểu mẫu báo cáo tài chính, hệ thống tài khoản, các hệ thống chứng từ, sổ kế toán. IAS có bộ khung khái niệm và tính thống nhất cao giữa các chuẩn mực. VAS còn nhiều vấn đề chưa rõ ràng, thiếu nhiều vấn đề và đặc biệt là còn mâu thuẫn giữa các chuẩn mực hoặc sự không thống nhất giữa chuẩn mực và hướng dẫn về chuẩn mực đó.

Như chúng ta đã biết một trong số các phần mềm được sử dụng nhiều nhất và chiếm thị phần lớn nhất trong ngành công nghiệp phần mềm tại việt Nam là phần mềm kế toán. Các doanh nghiệp quy mô dù lớn hay nhỏ đều lựa chọn cho mình một phần mềm kế toán.

phần mềm kế toán MISA
Giao diện mô phỏng phần mềm kế toán MISA SME.NET 2021

Với số liệu thống kế không đầy đủ thì có khoảng 130 nhà cung cấp phần mềm kế toán. Như vậy có thể thấy sự phong phú của các phần mềm kế toán.

Nhưng để có thể lựa chọn được cho mình một phần mềm kế toán phù hợp với quy mô của doanh nghiệp sẽ không phải là vấn đề đơn giản.

Hiện nay trên thị trường ngoài các phần mềm kế toán do các công ty chuyên viết phần mềm của Việt Nam viết thì còn có một số phần mềm kế toán có nguồn gốc từ Mỹ như Solomon, Sun System, Exact Software, Peachtree.

Các chuẩn mực kế toán quốc tế và kế toán Việt Nam

Các phần mềm Việt Nam phổ biến hiện nay có thể kể đến như Phần mềm kế toán MISA SME.NET, Phần mềm kế toán Fast, Phần mềm Bravo,… các phần mềm này đều được nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng và có hệ thống các tài khoản, nghiệp vụ đầy đủ, đáp ứng nhu cầu quản lý tài chính của doanh nghiệp sản xuất, xây lắp, thương mại, dịch vụ.

Việc phát triển ra phần mềm kế toán là bước tiến lớn trong quá trình quản lý tài chính doanh nghiệp. Mục tiêu chính của việc sử dụng phần mềm kế toán là giảm thiểu các công việc thủ công sử dụng nhiều lao động, giảm thiểu sai sót của con người và đẩy nhanh quá trình khai thuế.

Xem thêm:

Phần mềm kế toán là gì? Tầm quan trọng của phần mềm kế toán trong doanh nghiệp?

Tiêu thức phân loại báo cáo kế toán trong doanh nghiệp

Vai trò của việc phân tích thị trường đối với hoạt động của doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *