vốn pháp định ngân hàng là gì
TÀI CHÍNH

Mức vốn pháp định của ngân hàng theo quy định nhà nước

Vốn điều lệ và vốn pháp định là những khái niệm quen thuộc khi thành lập một doanh nghiệp kinh doanh. Vậy, muốn thành lập ngân hàng thì vốn pháp định của ngân hàng là gì và có quy định như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu các vấn đề xoay quanh khái niệm này.

Khái niệm vốn pháp định ngân hàng
Vốn pháp định là một khái niệm rất quen thuộc

Tìm hiểu chung về vốn pháp định của ngân hàng

Muốn hiểu vốn pháp định của ngân hàng là gì, trước tiên cần nắm được khái niệm vốn pháp định là gì?

Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có để thành lập doanh nghiệp, do các cơ quan có thẩm quyền ấn định. Đây là số vốn có thể thực hiện được dự án khi thành lập doanh nghiệp. Mỗi ngành, nghề kinh doanh khác nhau được quy định về số vốn pháp định khác nhau.

Ví dụ: Vốn pháp định để kinh doanh bất động sản là 6 tỷ Việt Nam đồng, còn kinh doanh dịch vụ môi giới chứng khoán cần tới 25 tỷ đồng.

Vốn pháp định ở Việt Nam có một vài đặc điểm như:

– Được xác định theo ngành nghề kinh doanh.

– Mức vốn pháp định do cơ quan hành pháp ban hành thể hiện thông qua các văn bản dưới luật.

-Vốn pháp định ở Việt Nam đang có xu hướng gia tăng trong nhiều ngành nghề.

– Vốn sở hữu của doanh nghiệp không được thấp hơn vốn pháp định.

– Các ngành nghề kinh doanh chứng khoán, bảo hiểm, bất động sản….cần có vốn pháp định.

vốn pháp định ngân hàng là gì
Kinh doanh chứng khoán cũng là ngành nghề cần vốn pháp định

Từ những khái niệm trên, ta có thể thấy định nghĩa vốn pháp định ngân hàng là số vốn tối thiểu phải có để thành lập ngân hàng theo quy định của pháp luật. 

Ngoài các điều kiện theo luật định, các cơ quan chức năng còn yêu cầu về phần vốn pháp định trong thành lập ngân hàng như sau:

– Các loại hình Ngân hàng thương mại (NHTM) nhà nước; NHTM cổ phần; NHTM liên doanh; ngân hàng 100% vốn nước ngoài; NH đầu tư; NH hợp tác; Quỹ tín dụng nhân dân TW có mức vốn pháp định là 3000 tỉ.

–  Chi nhánh ngân hàng nước ngoài 15 triệu USD.

– Ngân hàng chính sách và ngân hàng phát triển 5000 tỉ.

– Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở 0,1 tỉ đồng.

Vai trò của nguồn vốn nói chung và vốn pháp định nói riêng trong hoạt động kinh doanh của ngân hàng?

Nguồn vốn nói chung và vốn pháp định của ngân hàng nói riêng có vai trò quan trọng đối với hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Vốn giữ vị trí quan trọng trong việc hình thành ngân hàng thương mại

Vốn là nhân tố tiên quyết đối với việc hình thành và tham gia vào hoạt động kinh doanh của ngân hàng. Đồng thời, còn phản ánh năng lực và quyết định khả năng tồn tại của ngân hàng đó. Vốn pháp định là điểm đầu trong chu kỳ kinh doanh  và là lợi thế đầu tiên trong việc chấp hành các quy định của pháp luật, cụ thể hơn nữa là luật ngân hàng trung ương. Vì vậy, ngoài số vốn cần thiết và bắt buộc phải có ban đầu để đủ vốn theo luật định, các ngân hàng thường tìm cách tăng trưởng và huy động nguồn vốn trong suốt quá trình hoạt động của mình.

vốn pháp định của ngân hàng
Vốn pháp định đóng vai trò tiên quyết đến việc hình thành ngân hàng thương mại

Quyết định khả năng thanh toán và năng lực cạnh tranh của ngân hàng

Uy tín của một ngân hàng thể hiện ở khả năng thanh toán và sẵn sàng chi trả cho khách hàng. Để tồn tại trong nền kinh tế thị trường cạnh tranh gay gắt, ngân hàng cần mở rộng quy mô, tạo sự uy tín và tầm ảnh hưởng.Các ngân hàng có quy mô nhỏ thường không đáp ứng được đủ nhu cầu của khách hàng. Còn với những ngân hàng trường vốn, họ hoàn toàn đủ khả năng thanh toán và đáp ứng các nhu cầu vay vốn, tạo sự tín nhiệm với khách hàng trên thị trường. Với tiềm năng vốn lớn ngay từ ban đầu, ngân hàng có khả năng tiến hành các hoạt động cạnh tranh hiệu quả và tạo được vị thế.  

Quyết định quy mô hoạt động tín dụng và các hoạt động kinh doanh khác của ngân hàng

Số vốn ban đầu và được huy động trong quá trình kinh doanh sẽ quyết định việc mở rộng hay thu hẹp khối lượng tín dụng. Nguồn vốn lớn còn giúp ngân hàng hoạt động kinh doanh với nhiều loại hình khác như liên doanh liên kết, thuê mua tài chính, kinh doanh chứng khoán…tạo thêm nhiều cơ hội cho ngân hàng. Vì vậy, số vốn ban đầu và vốn được huy động trong tương lai sẽ quyết định hiệu quả hoạt động kinh doanh của ngân hàng đó.

Vốn pháp định của ngân hàng giúp doanh nghiệp kinh doanh hoàn thành tốt nghĩa vụ đối với pháp luật. Đồng thời, đảm bảo tối thiểu về tài sản của ngân hàng với các đối tác, bạn hàng khi kinh doanh một đối tượng đặc biệt đó là tín dụng.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *