NHÂN SỰ

Những điều cần chú ý trong kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng

Để tuyển chọn được ứng viên có năng lực chuyên môn cho các bộ phận đòi hỏi kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng. Vì vậy, các doanh nghiệp luôn tìm cách nâng cao chất lượng phỏng vấn để giảm thiểu khả năng tuyển dụng sai người giữa hàng trăm, hàng nghìn ứng viên tham gia ứng tuyển.

Kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng

Việc phỏng vấn ứng viên yêu cầu kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng phải thật tốt. Để buổi phỏng vấn thành công và đạt hiệu quả cao, người tuyển dụng cần có kế hoạch rõ ràng và nhất quán.

Nhà tuyển dụng cần có kế hoạch nhất quán trước khi phỏng vấn

* Trước buổi phỏng vấn:

Xác định rõ mục tiêu tuyển dụng: Cần xác định những yêu cầu về kỹ năng, phẩm chất cơ bản cần có của ứng viên, thành tích cụ thể ứng viên cần đạt được ở vị trí đó.

– Giảm bớt khoảng cách và sự ngượng ngùng nhằm giúp ứng viên thoải mái và tự tin trong việc bộc lộ khả năng của mình.

* Trong cuộc phỏng vấn

Đưa ra các dạng câu hỏi đã được chuẩn bị kĩ lưỡng để khai thác tiềm năng và xác định đúng khả năng thật sự của ứng viên. Kiểm tra các thông tin cơ bản, khả năng xử lý tình huống và kinh nghiệm làm việc của người ứng tuyển. Nên có nhiều người tham gia cuộc phỏng vấn để có những đánh giá khách quan, chính xác hơn về năng lực ứng viên.

* Những lưu ý trong quá trình phỏng vấn: 

– Người phỏng vấn cần giới thiệu sơ lược về công việc để ứng viên hình dung được nhiệm vụ chính của mình và những kết quả cần đạt được trong quá trình làm việc.

–  “Biến tấu” câu hỏi phỏng vấn dựa vào kinh nghiệm ứng viên trình bày và tùy vào từng tình huống cụ thể nhằm khai thác thật kỹ ứng viên.

– Biết cách lắng nghe và ghi chú các thông tin cần thiết.

– Đào sâu vào kinh nghiệm làm việc của người ứng tuyển. Những câu hỏi về cách xử lý những tình huống cụ thể trong công việc sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá được khả năng làm việc thực tế cũng như sự linh hoạt trong các giải quyết công việc của ứng viên. Từ đó có thể đưa ra sự lựa chọn chính xác.

Đào sâu vào kinh nghiệm làm việc của ứng viên để đưa ra quyết định chính xác

Những lỗi nên tránh để cải thiện kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng:

Không có sự chuẩn bị kĩ càng

Trước khi phỏng vấn, nhà tuyển dụng cần có sự chuẩn bị kĩ càng và tuân thủ quy trình tuyển dụng. Chỉ khi chuẩn bị tốt, nhà phỏng vấn mới có thể hạn chế những rủi ro và tình huống bất ngờ. Đồng thời thể hiện tốt sự chuyên nghiệp của bản thân cũng như đại diện cho doanh nghiệp.

Tránh hiệu ứng hào quang và xu hướng tự thuyết phục bản thân: 

Đây là một trong những lỗi phổ biến nơi người tuyển dụng. Con người thường hay tin vào ấn tượng tốt đẹp ngay lúc đầu như ngoại hình, giọng nói, cách ăn mặc… Đây chính là nguyên nhân dẫn đến các quyết định sai vì nhà tuyển dụng sẽ không nhìn ra những điểm yếu kém về mặt kỹ năng chuyên môn hoặc các kỹ năng mềm khác của ứng viên.

Luôn đi tìm một ứng viên hoàn hảo

Tìm một ứng viên hoàn hảo là điều không thể. Thay vào đó, hãy đi tìm những ứng viên phù hợp với yêu cầu công việc, có sự hòa nhập tốt với môi trường văn hóa doanh nghiệp và có ý thức cải tiến hiệu suất làm việc. 

Không nên chỉ đi tìm ứng viên hoàn hảo

Không đào sâu những câu hỏi hành vi

Câu hỏi hành vi là công cụ tốt nhất để nhà tuyển dụng tìm ra những ứng viên có kinh nghiệm làm việc trong quá khứ và linh hoạt trong quá trình xử lý tình huống. Vì vậy, muốn khai thác tối đa tiềm năng ứng viên và lựa chọn đúng người, nhà tuyển dụng nhất định phải biết cách đào sâu vào những câu hỏi hành vi.

Không chớp cơ hội để quảng bá hình ảnh doanh nghiệp

Phỏng vấn tuyển dụng cũng là cách để các công ty thể hiện tính chuyên nghiệp và quảng bá hình ảnh. Có thể ứng viên đó sẽ không được nhận, nhưng nhờ quá trình phỏng vấn mà họ có các thông tin hữu ích để chờ cơ hội ứng tuyển lần sau. Điều này cũng nâng cao cơ hội và hiệu quả tuyển dụng, giúp doanh nghiệp lựa chọn được ứng viên phù hợp.

Phỏng vấn là một bước quan trọng trong quy trình tuyển dụng của doanh nghiệp.  Bên cạnh quy trình phỏng vấn thì kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng sẽ giúp tìm ra ứng viên phù hợp, có trình độ cùng đóng góp cho sự phát triển chung của toàn doanh nghiệp.

Phỏng vấn ứng viên - 7 nguyên tắc mọi nhà tuyển dụng cần nắm

Tránh hỏi lại những thông tin đã thể hiện trong hồ sơ ứng viên

Khi chọn câu hỏi, tránh hỏi về các yếu tố như giáo dục và trách nhiệm công việc đã được đề cập trong sơ yếu lý lịch của ứng viên.

Phân bổ thời gian hợp lí

Phần lớn thời gian phỏng vấn nên được phân bổ để đánh giá ứng viên, nhưng đừng quên hãy dành thời gian để khơi gợi sự hứng thú của ứng viên với công việc và công ty của bạn. Hãy chủ động hỏi ứng viên những yếu tố hàng đầu mà ứng viên cân nhắc để đánh giá một lời mời làm việc là gì? Sau đó hãy chắc chắn cung cấp thông tin hấp dẫn bao gồm những yếu tố này.

Tuyển dụng được ứng viên phù hợp là điều vô cùng khó khăn. Thế nhưng, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc lựa chọn các câu hỏi một cách cẩn thận và xác định câu trả lời hợp lí sẽ tăng đáng kể cơ hội giúp nhà tuyển dụng chọn được ứng viên vàng. Nghiên cứu cũng cho thấy hầu hết các quyết định tuyển dụng được đưa ra trong vòng 15 giây, do đó bạn phải có ý thức tránh mọi phán xét cho đến khi cuộc phỏng vấn hoàn thành ít nhất 50%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *