NHÂN SỰ TIN TỨC

Tuyển dụng là gì? Công việc của nhà tuyển dụng bao gồm những gì?

“Tuyển dụng” – một nghề đang trở nên “hot” trong thời gian gần đây, càng ngày càng có nhiều bạn trẻ quan tâm đến nghề này. Vậy Bạn hiểu gì về nghề tuyển dụng? Công việc của nhà tuyển dụng bao gồm những gì? Hãy tham khảo bài viết sau để hiểu rõ hơn về nghề này.

Nghề tuyển dụng là gì?

Tuyển dụng nhân sự là gì?
Tuyển dụng nhân sự là gì?

Tuyển dụng nói một cách nôm na là tuyển chọn những con người để sử dụng cho mục đích hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp. Đó là một quá trình tìm kiếm, thu hút và tuyển chọn từ nhiều nguồn khác nhau những nhân viên có đủ khả năng, trình độ đáp ứng được vị trí mà doanh nghiệp cần. Việc tìm được người phù hợp sẽ giúp cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phát triển hơn. Và nhà tuyển dụng là những người thực hiện công việc tìm kiếm, thu hút, lựa chọn người phù hợp đó.

Nhà tuyển dụng phải làm những công việc gì?

Có rất nhiều người chưa hiểu rõ về công việc của nhà tuyển dụng. Họ cứ nghĩ là công việc của nhà tuyển dụng rất là đơn giản, chỉ ngồi đăng tin, lựa chọn người lao động. Không thực sự là như vậy, nhà tuyển dụng phải làm rất nhiều công việc chẳng hạn như:

Phân tích vị trí công việc cần tuyển.

Khi nhận được nhu cầu của doanh nghiệp cần tuyển nhân viên vào một vị trí nào đó thì nhà tuyển dụng cần phải biết được tính chất công việc, đặc điểm tính cách của sếp, của những người làm cùng vị trí này.

Để làm được việc đó đòi hỏi nhà tuyển dụng cần phải hiểu thông tin nội bộ công ty, có kỹ năng đặt câu hỏi, quan sát, lắng nghe thật tốt. Đặc biệt, nhà tuyển dụng cần chuẩn bị cho mình kiến thức chuyên môn về vị trí đó để tránh lâm vào tình trạng không hiểu gì khi được chia sẻ về công việc chuyên môn. Hãy thể hiện mình là con người ham học hỏi, hiểu biết rộng, có ý chí tiến thủ.

Thu hút, sàng lọc, phân loại ứng viên.

Để thu hút, tìm kiếm được các ứng viên nhà tuyển dụng nên dán thông báo tuyển dụng nhân viên, đăng thông tin tuyển dụng lên các trang web,.. Đặc biệt nhà tuyển dụng cần phải đặt mình vào vị trí của những người lao động để hiểu điều gì sẽ thu hút họ đến ứng tuyển công ty của bạn.

Sàng lọc, phân loại ứng viên.
Sàng lọc, phân loại ứng viên.

Khi đã thu hút được nhiều người bạn sẽ nhận được nhiều hồ sơ của các ứng viên gửi đến. Công việc của nhà tuyển dụng lúc này là sàng lọc, phân loại ứng viên. Các nhà tuyển dụng sẽ xem xét những bộ hồ sơ để loại bỏ những ứng viên không đáp ứng được trình độ, không phù hợp với vị trí cần tuyển. Lúc này, các nhà tuyển dụng cần phải có khả năng đọc và đánh giá nhanh để tránh mất nhiều thời gian đồng thời cũng không để “lọt lưới” ứng viên nào cả.

Phỏng vấn, tuyển chọn nhân viên.

tuyển dụng

Đây là công việc quan trọng nhất trong các công việc của nhà tuyển dụng. Để tiến hành cuộc phỏng vấn thì nhà tuyển dụng cần phải chuẩn bị nhiều thứ từ những thứ đơn giản đến phức tạp như:

  • Thời gian, địa điểm.
  • Các trang thiết bị cần thiết cho cuộc phỏng vấn.
  • Gọi điện thoại, thông báo cho các bên liên quan.
  • Nắm bắt được các kỹ năng phỏng vấn.

Nghe qua thì thấy có vẻ đơn giản nhưng thực tế thì không hề dễ dàng. Chẳng hạn như cuộc phỏng vấn sắp diễn ra mà sếp “lớn” lại báo bận, lúc đó bạn sẽ phải đi tìm người thay thế tránh mất mặt với các ứng viên.

Hướng dẫn, giúp nhân viên mới hội nhập.

Nhà tuyển dụng chỉ hoàn thành nhiệm vụ khi ứng viên ký hợp đồng trở thành nhân viên chính thức của doanh nghiệp. Vì vậy trong giai đoạn thử việc, Nhà tuyển dụng phải săn sóc thật kỹ các ứng viên. Thường xuyên trao đổi, chia sẻ các thông tin, hoạt động tập thể của công ty để ứng viên dễ hòa đồng, nâng cao hiệu quả làm việc hơn.

Bên cạnh đó, nhà tuyển dụng phải làm một số công việc nữa như: làm báo cáo tuần/ tháng/ quý/ năm,… để tổng hợp, phân tích kết quả tuyển dụng, đề xuất ra giải pháp thích hợp hơn cho lần sau.

Trên đây là một vài chia sẻ của mình về nghề tuyển dụng và công việc của nhà tuyển dụng. Hy vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về nghề này từ đó hãy xem xét xem mình có phù hợp để làm nghề này hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *