CHIẾN LƯỢC TÀI CHÍNH

Yếu tố quyết định đến sự thành công của việc kêu gọi vốn đầu tư là gì?

 

Một trong những vấn đề quan trọng quyết định đến sự thành công hay thất bại của một dự án khởi nghiệp đó là việc gọi vốn và tiếp cận với nguồn vốn đầu tư. Rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra như : “Kêu gọi nguồn vốn đầu tư là gì?” hay “ làm thế nào để thuyết phục được nhà đầu tư rót vốn?”, “Trước khi gọi vốn cần phải chuẩn bị những gì”. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của nhà đầu tư trong việc rót vốn đầu tư là gì?

Gọi vốn đầu tư là việc thuyết phục các nhà đầu tư bỏ vốn cho dự án của mình. Vậy, những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định rót vốn đầu tư là gì?

Tính khả thi và khả năng hoàn vốn của dự án

Tính khả thi ở đây đồng nghĩa với việc dự án cần phải mang tính thương mại. Có rất nhiều các  dự án của startup trẻ hướng đến những mục tiêu to lớn cho xã hội, nhưng lại thiếu tính thực tế và khả năng thực hiện. Các nhà đầu tư sẽ chỉ rót vốn cho những dự án đưa ra được các giải pháp kinh doanh hợp lý và phải tạo ra được lợi nhuận. Chỉ khi chi phí giảm, phạm vi thị trường được mở rộng thì nhà đầu tư mới có khả năng thu hồi lại vốn.

Mô hình kinh doanh sáng tạo

Là yếu tố hết sức cần thiết trong tất cả các ngành, các lĩnh vực chứ không chỉ riêng về lĩnh vực kinh tế. Đây cũng là yếu tố quan trọng để dự án có thể duy trì chiến lược chi phí thấp và hoạt động trong thị trường thiếu thốn về cơ sở hạ tầng. Vì vậy, những mô hình kinh doanh mới, sáng tạo và khác biệt luôn được nhà đầu tư đánh giá cao.

Mô hình kinh doanh sáng tạo luôn được đánh giá cao

Tầm nhìn và sự nỗ lực

Một dự án đã hoạt động tốt  ở những thị trường nhỏ sẽ có tiềm năng và có được lợi thế cạnh tranh ở những thị trường kế tiếp nếu có mô hình kinh doanh độc đáo. Nhà đầu tư cần những dự án có khả năng triển khai ra tầm vĩ mô và chinh phục thị trường quốc tế hơn là những dự án nhỏ lẻ. Điều mà các startup cần không chỉ là kêu gọi vốn mà còn cả sự nỗ lực. Đây chính là điều khác biệt mà những nhà đầu tư thông minh luôn nhận thấy và đánh giá cao.

Bí quyết giúp startup thành công khi kêu gọi vốn đầu tư là gì?

Trên thực tế, việc gọi vốn cho một dự án kinh doanh mới không hề dễ dàng. Vậy, bí quyết giúp doanh nghiệp thành công trong việc kêu gọi vốn đầu tư là gì? Đó chính là sự chuẩn bị về sản phẩm, bản kế hoạch chiến lược, sự thấu hiểu nhà đầu tư…

Cần có sự chuẩn bị kĩ lưỡng trước khi gọi vốn đầu tư

Chuẩn bị sản phẩm thật tốt

Startup cần lên ý tưởng thật tốt và biến chúng thành sản phẩm hữu hình bằng các nguồn lực có sẵn, các khoản vay hoặc đầu tư từ bạn bè, người thân. Sản phẩm này cần được những người xung quanh đánh giá về mức độ khả thi. Việc tìm kiếm những khách hàng đầu tiên sẵn sàng sử dụng sản phẩm/ dịch vụ cũng rất quan trọng. Và hơn ai hết, startup cần phải trả lời được các câu hỏi như “Sản phẩm của bạn là gì và có gì đặc biệt so với các sản phẩm khác cùng loại?”; “Mô hình kinh doanh như thế nào?” “Lợi nhuận mang về có khả thi hay không?” “Đối thủ cạnh tranh là ai?”…Có đáp án cho những câu hỏi trên sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều trong quá trình thuyết phục nhà đầu tư rót vốn.

Lập kế hoạch gọi vốn hợp lý và chi tiết

Bản kế hoạch ý tưởng kinh doanh cần được làm ngắn gọn, nhưng đầy đủ, dễ hiểu và mang tính khả thi. Những nhà đầu tư thường rất bận rộn và không có nhiều thời gian để nghe bạn trình bày hay đọc bản kế hoạch dài và chi tiết của bạn. Do đó, hãy tập trung vào những yếu tố như các chiến lược nhân sự, marketing, kinh doanh, cạnh tranh, nghiên cứu thị trường…và quan trọng nhất là sự thoái vốn cho nhà đầu tư. Đây là điều mà hầu hết các nhà đầu tư đều quan tâm.

Xác định giai đoạn gọi vốn và tìm hiểu về nhà đầu tư

Thông thường, khi đã có ý tưởng, bạn cần tự biến ý tưởng đó thành hiện thực trước. Khi đã đạt được mức doanh thu nhất định, bạn mới nên kêu gọi đầu tư. Lúc này, việc gọi vốn sẽ trở nên thuyết phục hơn khi nhà đầu tư đã nhìn rõ được các con số và tương lai sản phẩm.

Việc tìm hiểu nhà đầu tư xem mối quan tâm của họ là gì và các dự án của họ có phù hợp và cùng chí hướng với bạn hay không rất quan trọng. Khi có cùng tầm nhìn, khả năng rót vốn cho dự án sẽ cao hơn.

Vốn đầu tư có vị trí quan trọng cho sự thành bại của một dự án kinh doanh. Vì vậy, muốn kêu gọi được nguồn vốn, người khởi nghiệp cần phải trả lời tốt câu hỏi về các yếu tố khiến nhà đầu tư rót nguồn vốn đầu tư là gì? Bí quyết nào để gọi vốn? Làm tốt vấn đề này, chắc chắn họ sẽ thành công trong việc thu hút vốn cho dự án kinh doanh của mình.

>> Vốn đầu tư và vốn điều lệ được quy định như thế nào trong luật doanh nghiệp?

>> Chiến lược đầu tư là gì? Làm sao để có chiến lược đầu tư hiệu quả?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *